Đà Nẵng ưu tiên phát triển công nghệ thông tin

Tin mới

08/03/2018 23:27

Các nhà đầu tư chưa mặn mà do hệ thống hạ tầng, các chính sách ưu đãi của TP Đà Nẵng chưa hấp dẫn

Ngày 8-3, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức tọa đàm, gặp gỡ giữa lãnh đạo TP với đại diện 500 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn. Tại buổi tọa đàm, nhiều đại diện DN đã kiến nghị tháo gỡ những vướng mắc trong các lĩnh vực: du lịch, công nghệ phần mềm, logistics...

Đầu tư chưa tương xứng

Ông Phạm Kim Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm TP Đà Nẵng, cho rằng việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm của TP vẫn giậm chân tại chỗ. Theo ông Sơn, nhiều DN nước ngoài rất muốn đầu tư xây dựng các công ty lớn về công nghệ phần mềm nhưng họ đến tìm hiểu rồi đi vì hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

"Chúng ta đã có chính sách về phát triển công nghệ thông tin từ 10 năm trước như dự án thành phố thông minh, khu công viên phần mềm… nhưng tất cả vẫn đang triển khai ì ạch" - ông Sơn nói, đồng thời đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng cần có một quyết tâm đặc biệt và phải có sự đồng thuận để thực hiện các dự án.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tỏ ra đồng tình với nhận xét trên. Theo ông, Đà Nẵng nhiều năm qua có không ít chính sách phát triển ngành công nghệ phần mềm nhưng vẫn không triển khai được. Ông Thơ cho hay trong định hướng phát triển của Đà Nẵng, công nghệ thông tin luôn là ngành mang lại nguồn thu, tạo hiệu quả lớn.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cũng cho rằng hạ tầng ngành công nghệ thông tin ở TP vẫn chưa được đầu tư tương xứng. "Thời gian tới, Đà Nẵng sẽ chọn lĩnh vực công nghệ thông tin để ưu tiên phát triển" - ông Nghĩa khẳng định.

Ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng Giám đốc cảng Đà Nẵng, đề nghị chính quyền TP cần xác định Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm dịch vụ logistics của miền Trung mà cảng Đà Nẵng và Liên Chiểu là một khâu trong chuỗi cung ứng dịch vụ. Ông Sia cho rằng TP Đà Nẵng cần thuê chuyên gia tư vấn nước ngoài về logistics, quy hoạch, thiết kế… Ngoài ra, ông Sia còn kiến nghị sớm thành lập chính quyền cảng Đà Nẵng để sớm thúc đẩy việc xây dựng cảng Liên Chiểu.

Theo ông Trương Quang Nghĩa, cảng gắn liền với logistics và chính quyền cảng cũng là một mô hình. Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng việc xây dựng chính quyền cảng ở Việt Nam vẫn còn rất mù mờ. "Sắp tới, cảng Liên Chiểu sẽ được thí điểm mô hình chính quyền cảng và Đà Nẵng sẽ rà soát lại mô hình này" - ông Nghĩa cho hay.

Đà Nẵng ưu tiên phát triển công nghệ thông tin - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trao đổi với đại diện doanh nghiệp bên lề tọa đàm

Giá thuê đất tăng, doanh nghiệp gặp khó

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại diện DN đã nêu bức xúc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc tiền thuê đất vừa qua tăng cao.

Ông Nguyễn Cảnh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sovico, cho biết cuối năm 2017, các DN ở Đà Nẵng nhận được thông báo về việc tăng giá thuê đất. Trước đây, một số DN thuê đất làm dịch vụ du lịch ở đường ven biển Trường Sa, Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn) chỉ đóng 21.000 đồng/m2. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, TP Đà Nẵng đột ngột thông báo giá thuê đất tăng 150.000 đồng/m2.

"Chỉ xê dịch chưa đến vài cây số trên một cung đường nhưng ở địa phận Quảng Nam thì giá thuê đất chỉ 7.000 - 8.000 đồng/m2. Cung hội nghị Ariyana mà công ty chúng tôi là chủ dự án mỗi năm đóng tiền thuê đất hơn 40 tỉ đồng. Với số tiền thuê đất như vậy, liệu các DN có tồn tại nổi hay không?" - ông Sơn bức xúc.

Theo ông Sơn, trước đây, Đà Nẵng kêu gọi đầu tư hạ tầng du lịch ở cung đường Trường Sa, Võ Nguyên Giáp và các DN đã dốc hết sức để xây dựng theo định hướng phát triển của TP. Hiện tại, TP tăng giá thuê đất là gây khó cho DN.

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cũng băn khoăn về giá thuê đất tăng "một cách khủng khiếp". "Bên kia (đường ven biển dẫn vào TP Hội An, tỉnh Quảng Nam - PV) chỉ 7.000 - 8.000 đồng/m2 mà bên này đến 150.000 đồng. Cùng một con đường ven biển, Đà Nẵng có gì đặc sắc hơn?" - ông Vinh đặt vấn đề.

Tiếp nhận ý kiến trên, ông Trương Quang Nghĩa cho biết lãnh đạo TP Đà Nẵng sẽ ghi nhận và có hướng giải quyết thấu đáo cho DN. 

Gửi kiến nghị lên trung ương

Tại buổi tọa đàm, ông Phạm Đắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ TP Đà Nẵng, kiến nghị lãnh đạo TP cần có ý kiến với các cơ quan trung ương về chủ trương thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng.

Ông Trương Quang Nghĩa cho hay Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng rất lưu tâm đến việc này và đã nhiều lần tổ chức lấy ý kiến người dân, DN. Thường vụ Thành ủy đang xây dựng văn bản để kiến nghị và gửi các đề xuất đến các cơ quan trung ương, trong đó có cả Trung ương Đảng.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI