Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng diễn ra tối 12-5.

Theo ông Quảng, các cơ quan tư pháp của TP đã thống nhất khởi tố vụ án hình sự tại thẩm mỹ viện Amida vì hành vi vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người. Ông Quảng cho rằng nếu cơ quan chức năng không xử lý nghiêm những vi phạm thì các nỗ lực phòng chống dịch của lực lượng tuyến đầu trở nên vô nghĩa. 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị ngành y tế TP phối hợp lấy lời khai của những ca mắc Covid-19 hoặc các F1 trong khu cách ly liên quan tới thẩm mỹ viện này. Bên cạnh đó, ông đề nghị phải thông tin rộng rãi vụ việc sau khi khởi tố để răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự.

Đà Nẵng xem xét khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 tại thẩm mỹ viện Amida - Ảnh 1.

Đà Nẵng sẽ khởi tố vụ án hình sự tại thẩm mỹ viện Amida

Trước đó, Bí thư Đà Nẵng cũng yêu cầu Công an TP xác minh một clip được cho là quay tại thẩm mỹ viện Amida. Nội dung clip cho thấy bên trong có nhiều người tu tập nhưng không đeo khẩu trang. Ông Quảng đề nghị các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là quy định 5K để dẫn đến hậu quả lây nhiễm cùng với các hành vi khai báo không trung thực.

Nói về chùm ca lây nhiễm tại Công ty Trường Minh – KCN An Đồn (nơi ghi nhận 33 ca mắc Covid-19), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu rà soát lại công tác chống dịch tại các doanh nghệp và đề nghị các doanh nghiệp phải ký cam kết đảm bảo sản xuất an toàn, thành lập các tổ giám sát việc thực hiện quy định phòng chống dịch.

Đến nay, ổ dịch tại thẩm mỹ viện Amida (gồm 2 cơ sở tại đường Phan Châu Trinh, quận Hải Châu và đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê) đã ghi nhận 41 ca mắc, phần lớn là nhân viên làm việc tại đây. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện là nữ bệnh nhân 3131, nhân viên văn phòng thẩm mỹ viện. Người này được cho là có lịch sử dịch tễ liên quan đến vũ trường New Phương Đông (nơi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19) nên được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi được bạn đưa tới Bệnh viện Gia đình khám vì có dấu hiệu nghi ngờ.

Sau khi có kết quả khẳng định mắc Covid-19 của nữ bệnh nhân này, nhiều người liên quan là đồng nghiệp làm việc chung, nhất là những người cùng dự cuộc họp của tổng công ty tại thẩm mỹ viện Amida, đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và trở thành các bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân liên quan đến ổ dịch này là người nhà, người có tiếp xúc gần với các nhân viên của thẩm mỹ viện cũng bị lây lan dịch. Ngoài ra, nữ tổng giám đốc của thẩm mỹ viện này cùng chồng con và người giúp việc của cô cũng mắc Covid-19.

B.Vân