Theo ghi nhận, đến 16 giờ ngày 23-12, các phòng vé tại Bến xe trung tâm Đà Nẵng vẫn còn rất đông người chờ đợi. Người mua vé cho biết mình đã phải chờ từ 2 đến 3 giờ đồng hồ để chờ được gọi tên mua vé.

Clip: Người dân chờ đợi hàng giờ đồng hồ, chờ mua vé về quê

Chị Nguyễn Thị Lệ Anh (công nhân tại KCN Hòa Khánh, quê Thanh Hóa) cho biết đây là lần đầu chứng kiến cảnh người dân mua vé về quê đông như vậy: "Nhiều người xếp hàng từ 4 giờ sáng để đợi mua. Riêng tôi vì bận công việc nên không đợi được. Đến bến từ hơn 2 giờ trước, nhưng tôi vẫn chưa đến lượt được mua vé".

Theo tìm hiểu, lường trước nhu cầu mua vé tăng cao trong dịp cuối năm, các nhà xe đã mở bán vé từ 6 giờ sáng 23-12. Tuy nhiên, lượng vé bán ra vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của hành khách.

Đà Nẵng: Xếp hàng từ 4 giờ sáng mua vé xe về quê ăn Tết - Ảnh 2.

Vẻ mệt mỏi của người dân khi chen chân mua vé về Tết

Năm nay, giá vé xe Tết tại Bến xe trung tâm Đà Nẵng tăng từ 30% đến 60% so với ngày thường. Cụ thể, vé chặng Đà Nẵng – Hà Tĩnh được niêm yết giá 235.000 đồng/vé từ ngày 9-1 đến 13-1 (tức 15-12 đến 19-12 âm lịch). Từ ngày 14-1 đến 24-1 (20-12 đến 30-12 âm lịch), giá vé tăng lên 285.000 đồng/vé.

Đà Nẵng: Xếp hàng từ 4 giờ sáng mua vé xe về quê ăn Tết - Ảnh 3.

"Biển người" xếp hàng chờ đến lượt được gọi tên mua vé

Trong khi đó, ở chặng Đà Nẵng – Thanh Hóa, nhà xe Tuấn Thành niêm yết giá 420.000 đồng. Lượng khách từ Đà Nẵng về các tỉnh Tây Nguyên cũng tăng cao dịp trước Tết Nguyên đán. Nhà xe Thuận Tiến Gia Lai niêm yết giá vé Đà Nẵng – Ayunpa 336.000 đồng từ ngày 22-12 đến 28-12 âm lịch, tăng 40% so với giá vé ngày thường.

Đà Nẵng: Xếp hàng từ 4 giờ sáng mua vé xe về quê ăn Tết - Ảnh 4.

Lực lượng an ninh bến xe túc trực để đảm bảo trật tự tại phòng vé

Trước tình hình trên, bà Phan Thị Ngọc Lan, Giám đốc Xí nghiệp Bến xe trung tâm Đà Nẵng, cho rằng bến xe không thiếu xe cho hành khách về quê. Hiện các nhà xe đang bán đúng số vé theo nốt, tài hoạt động bình thường. Đến sát Tết, Sở GTVT sẽ xem xét theo điều kiện để cấp phù hiệu cho các xe chạy tăng cường.

Đà Nẵng: Xếp hàng từ 4 giờ sáng mua vé xe về quê ăn Tết - Ảnh 5.

Trong ngày đầu tiên (23-12) triển khai bán vé xe Tết cho các tuyến xe phía Bắc

Trước đó, Sở GTVT TP Đà Nẵng đã có văn bản ngày 10-12 về việc đảm bảo phục vụ vận tải trong dịp Tết, xuân Canh Tý 2020. Đối với các doanh nghiệp khai thác tuyến cố định, Sở nghiêm cấm đầu cơ vé, thu tiền của khách nhưng không xuất vé mà xuất phiếu đặt chỗ cho hành khách; cương quyết không để cho bất cứ một hành khách nào không có vé hoặc thiếu xe về quê ăn Tết.

Q. Luật