Ngày 17-8, UBND TP Đà Nẵng cho hay đơn vị đã có tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép công dân của các địa phương đang tạm trú Đà Nẵng được trở về nơi cư trú.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng trình Thủ tướng Chính phủ có chủ trương cho phép người lao động; học sinh, sinh viên và người dân ở các địa phương khác đang tạm trú ở Đà Nẵng được rời Đà Nẵng về lại nơi cư trú theo nguyện vọng.

Đà Nẵng xin Thủ tướng cho phép và có chỉ đạo UBND các tỉnh, thành có người dân đang tạm trú ở  Đà Nẵng phối hợp với UBND TP này tổ chức tiếp nhận, đón công dân về địa phương theo phương án cụ thể; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT mở một số tuyến tàu hỏa đưa người dân từ Đà Nẵng về các địa phương.

Đà Nẵng xin Thủ tướng cho mở các tuyến tàu hỏa đưa người dân các tỉnh về quê - Ảnh 1.

Đà Nẵng đã trình Thủ tướng cho phép đưa lao động còn mắc kẹt tại địa phương này do dịch Covid-19 trở về địa phương theo nguyện vọng

Theo UBND TP Đà Nẵng, địa phương này đã thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 vào 0 giờ ngày 28-7 đến nay theo Chỉ thị 16. Cùng với đó, tất cả các phương tiện giao thông đi, đến Đà Nẵng đã dừng hoạt động, dẫn đến một số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên, người dân ngoài thành phố đến làm việc, học tập, thăm người thân chưa kịp rời khỏi Đà Nẵng trở về nơi cư trú. 

Hiện nay, nhiều người có nguyện vọng về nơi cư trú để tiếp tục ổn định cuộc sống và phòng, chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh ở Đà Nẵng còn diễn biến rất phức tạp.

Theo ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng, trên địa bàn có khoảng hơn 16.000 lao động đến từ các tỉnh thành khác trên cả nước. Trong đó, có khoảng 7.000 lao động có nhu cầu được trở về địa phương. Ngoài ra, TP Đà Nẵng còn có khoảng 6.000 học sinh, sinh viên ở các trường ĐH, CĐ trên địa bàn còn mắc kẹt lại trong dịch. Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ cho các công nhân, lao động còn mắc kẹt và đề xuất UBND TP đưa họ trở về địa phương theo nguyện vọng. 

B.Vân