. Phóng viên: Ngày 23-5-2021, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trên cương vị Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia (HĐBCQG), ông có điều gì muốn gửi gắm tới đồng bào, cử tri cả nước?

Đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 23-5 - Ảnh 1.

Chủ tịch QH VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

- Chủ tịch QH VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Ngày 23-5-2021 là một ngày rất trọng đại của đất nước, ngày mà 69.198.594 cử tri cả nước sẽ tới 84.767 khu vực bầu cử thực hiện quyền làm chủ, trực tiếp cầm lá phiếu để tự lựa chọn ĐB của mình tại QH và tại HĐND các cấp.

Sự lựa chọn của cử tri hoàn toàn quyết định người ứng cử nào trở thành ĐBQH, ĐB HĐND các cấp, nhân tố quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử, góp phần quan trọng vào việc kiến tạo hành lang pháp lý, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển mọi mặt kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân; thực thi đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đóng góp rất lớn vào việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đảng ta đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng ở từng tỉnh, thành phố.

Tôi mong cử tri cả nước hãy nhận thức rõ vai trò, vị trí làm chủ đất nước của mình, tích cực đi bầu để lựa chọn các ĐB mà mình tin tưởng nhất, xứng đáng nhất, nói lên tiếng nói xây dựng cho đất nước, cho ngành, cho giới của mình.

. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước đạt kết quả như thế nào, thưa ông?

- Đến nay, công tác nhân sự đã được chuẩn bị đúng quy trình và tiến hành chặt chẽ theo từng bước, bảo đảm dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Công tác tổ chức để các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, thực hiện vận động bầu cử trực tuyến được thực hiện một cách sáng tạo, hiệu quả, đúng quy định pháp luật cho thấy không chỉ là sáng kiến áp dụng trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 mà có thể áp dụng cả trong điều kiện bình thường, giúp số lượng cử tri được tiếp xúc nhiều hơn.

Cùng với đó, công tác tập huấn, thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử được tiến hành bài bản, khoa học, có hiệu quả. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn, an ninh được tiến hành từ xa, chặt chẽ, có sự tham gia chủ động, tích cực của quân đội và công an trên phạm vi cả nước, tập trung vào những địa bàn trọng điểm. Mới đây, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự ngày bầu cử. Các đoàn kiểm tra, giám sát của Ủy ban Thường vụ QH, HĐBCQG khi đi kiểm tra, giám sát đều yêu cầu các địa phương có phương án tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, tránh ùn tắc tại các điểm bỏ phiếu; thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19…

. Cuộc bầu cử lần này có khó khăn rất đặc thù là tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại và có diễn biến phức tạp. Xin ông cho biết các phương án ứng phó tình hình dịch bệnh để bầu cử thành công?

- Ứng phó với tình hình mới, Ủy ban Thường vụ QH, HĐBCQG, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành các văn bản hướng dẫn, công điện chỉ đạo các địa phương xây dựng các kịch bản, kế hoạch phòng chống lây lan Covid-19 và các tình huống thiên tai, bão lũ có thể nảy sinh trong quá trình chuẩn bị bầu cử và đặc biệt là trong ngày bầu cử 23-5.

Mặt khác, các lực lượng chức năng đang nỗ lực ngày đêm truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bảo đảm vắc-xin để duy trì các hoạt động dân sự bình thường là nền tảng quan trọng để tiến hành bầu cử thuận lợi. Mới đây, ngày 18-5, HĐBCQG đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bầu cử nhằm tổng rà soát, lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, các kiến nghị, đề xuất, nhằm thống nhất nhận thức, quyết tâm cao, để chuẩn bị chu đáo nhất, để ngày bầu cử thực sự là "Ngày hội non sông", "Ngày hội của toàn dân" và thực sự thành công tốt đẹp. Thực tiễn cho thấy nhiều nơi bầu cử sớm ở Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thành với 100% cử tri đi bầu, bảo đảm an toàn phòng dịch, an ninh trật tự.

Ngoài ra, các địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng đã chủ động diễn tập thực hành quy trình bầu cử, nhất là ở nơi cách ly tập trung, giãn cách, phong tỏa cục bộ ở một số địa bàn dân cư, quận, huyện để bảo đảm an toàn và cũng để nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân về bầu cử. Bắc Giang, Bắc Ninh đang là 2 địa phương chịu ảnh hưởng nhất của dịch Covid-19 cũng đã có kế hoạch bầu cử an toàn, tuân thủ đúng quy định của pháp luật và sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử này.

Đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 23-5 - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: THÀNH CHUNG

. Với quy định mới về số lượng ĐBQH hoạt động chuyên trách và với cơ cấu người ứng cử ĐBQH theo danh sách chính thức đã được HĐBCQG công bố, ông kỳ vọng gì về QH khóa mới?

- Theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH năm 2020, tỉ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách được nâng lên tối thiểu 40%. Trong quá trình giới thiệu người ứng cử, hiệp thương, các cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng rất ưu tiên giới thiệu người ứng cử làm ĐBQH hoạt động chuyên trách ở trung ương và ở địa phương. Tổng số ứng cử viên ĐBQH được giới thiệu để dự kiến làm ĐBQH chuyên trách ở trung ương có 129 người, địa phương có 67 người trong tổng số 866 ứng cử viên được giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV. Hầu hết các ứng cử viên đều là những người có năng lực, trình độ và phẩm chất chính trị đã được rèn giũa qua thử thách, thực tiễn công tác.

Với hoạt động của QH, ĐBQH là trung tâm nhưng ĐBQH chuyên trách sẽ chiếm vai trò nòng cốt trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao và tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Tôi hy vọng các ứng cử viên ĐBQH chuyên trách vừa qua đã thể hiện tốt chương trình hành động của mình, tạo được niềm tin với cử tri. Đây sẽ là nguồn nhân lực quan trọng để góp phần đổi mới hơn nữa hiệu quả hoạt động, nhất là tính chuyên nghiệp của QH trong thời gian tới. 

Gần 5.000 cử tri Cần Thơ đi bỏ phiếu sớm

Sáng 20-5, gần 5.000 cử tri thuộc lực lượng vũ trang đã đi bầu cử sớm trước 3 ngày so với ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Cần Thơ - cho biết mục đích mà Ủy ban Bầu cử TP xin phép Hội đồng Bầu cử quốc gia cho phép các đơn vị lực lượng vũ trang thực hiện bầu cử sớm để các đơn vị này triển khai lực lượng làm công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội vào ngày bầu cử của cả nước 23-5. TP có 3 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV (số lượng được bầu là 7 ĐB), HĐND TP có 11 đơn vị (bầu 54 ĐB), bầu 287 ĐB HĐND các quận, huyện và 2.038 ĐB cấp xã, phường, thị trấn.

C.Linh

Thế Dũng ghi