Ngày 14-10, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã có văn bản tham mưu UBND huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai chỉ đạo UBND xã Kon Chiêng xử lý nghiêm vụ khai thác đá trái phép vừa phát hiện trên địa bàn.

Trong thời gian qua, xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang trở thành "điểm nóng" về tình trạng khai thác đá, cát trái phép.

Đá tặc lộng hành ở Mang Yang - Ảnh 1.

Xã Kon Chiêng thời gian qua liên tục phát hiện các điểm khai thác đá trái phép

Vào giữa tháng 8-2022, các đối tượng đưa phương tiện vào khu vực làng Đăk Ó, xã Kon Chiêng để khai thác đá trái phép. Tại đây, cứ vào khoảng 4 giờ sáng, nhóm "đá tặc"bắt đầu dùng máy múc cày xới, đưa những viên đá hộc lớn bị vùi sâu lên mặt đất. Đến sáng sớm, khi người dân dậy chuẩn bị đi làm thì nhóm người này đánh máy múc đi nơi khác cất giấu. Đến tối, nhóm này đưa xe tải đến cẩu số đá đã moi lên mặt đất từ sáng lên thùng xe, chở xuống tỉnh Bình Định để bán.

Vào tối 16-8, Tổ công tác của UBND xã Kon Chiêng và Công an huyện Mang Yang đã kiểm tra, phát hiện tại khu vực làng Đăk Ó, có ông Đào Văn Ngọc (SN 1989, trú huyện Chư Pah) đang mua 59m3 đá hộc, thuê 3 xe tải lớn đang chuẩn bị chuyển đi nơi khác. Bên cạnh đó, đã có 33,5m3 vận chuyển ra khỏi khu vực.

Đá tặc lộng hành ở Mang Yang - Ảnh 2.

Vừa bị xử phạt ở làng Đăk Ó, các đối tượng đưa phương tiện xuống làng Git khai thác đá trái phép

Sau đó, UBND xã Kon Chiêng đã lập biên bản, xử phạt 3 xe tải đang chở đá mỗi xe 1 triệu đồng về hành vi vận chuyển khoáng sản trái phép. Riêng việc khai thác đá thì Phòng TN-MT huyện Mang Yang tiếp tục xử lý.

Không lâu sau, nhóm "đá tặc" lại đưa phương tiện từ làng Đăk Ó xuống làng Git tiếp tục khai thác đá trái phép. Theo ghi nhận của phóng viên, điểm khai thác đá của các đối tượng tại làng Git chỉ cách Tỉnh lộ 666 khoảng 300m. Tại hiện trường, hàng chục cục đá hộc đường kính 1-2m mới được moi lên từ lòng đất nằm ngổn ngang. Gần điểm khai thác này, một chiếc máy múc đang nằm chờ.

Theo những người dân sống gần đó cho biết cứ sáng sớm, các đối tượng khai thác đá rồi đến tối cho xe tải đến chở đi. Để việc khai thác không bị phát hiện, các đối tượng còn cắt cử người canh gác để báo tin khi có lực lượng chức năng đến kiểm tra.

Đá tặc lộng hành ở Mang Yang - Ảnh 3.

Chiếc máy múc đậu gần điểm khai thác đá trái phép ở làng Git

Đến sáng 11-10, từ tin báo của người dân, UBND xã Kon Chiêng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện điểm khai thác đá trái phép tại khu vực làng Git. Tại đây, tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản kiểm tra, biên bản vi phạm hành chính đồng thời đã tạm giữ tang vật 43 cục đá hộc với khối lượng khoảng gần 100 m3 đá.

Do không phát hiện được phương tiện và người khai thác đá nên chính quyền địa phương phát đi thông báo tìm chủ sở hữu tang vật vi phạm để giải quyết.

Theo ông Võ Đình Huy, Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng, do việc khai thác đá trái phép với khối lượng lớn, vượt thẩm quyền xử lý nên UBND xã đã chuyển hồ sơ đến Phòng TN-MT huyện Mang Yang để tham mưu cho UBND huyện xử lý theo quy định.

Liên quan đến khai thác khoáng sản trái phép, UBND xã Kon Chiêng cho biết thường xuyên kiểm tra để phát hiện việc khai thác cát, đá trái phép trên địa bàn. Qua đó đã xử phạt vi phạm hành chính 11 vụ khai thác khoáng sản, trong đó 7 vụ vận chuyển, 4 vụ khai thác trái phép (1 vụ vượt thẩm quyền nên chuyển huyện). Tổng số tiền phạt 24,5 triệu đồng, tịch thu 10 khối cát, 40m3 đá.

Phòng TN-MT huyện Mang Yang cũng cho biết trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra ngày càng nhiều, đơn vị đã tiếp tục tham mưu cho UBND huyện triển khai họp, chỉ đạo các địa phương và ban ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các sai phạm.

Hoàng Thanh