Đá tuổi thọ 70 năm mới lát vỉa hè đã nứt vỡ - Ảnh 1.

Phố Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) bị xuống cấp khi mới đưa vào sử dụng - Ảnh: Trần Thanh

Những ngày qua, dư luận xôn xao việc đá tự nhiên có tuổi thọ 70 năm mới lát trên nhiều vỉa hè tuyến phố Hà Nội nhưng đã nhanh chóng xuống cấp, nứt vỡ. 

Trao đổi với báo chí về việc này, ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho rằng chất lượng đá lát trên vỉa hè có đảm bảo hay không còn phụ thuộc vào lớp bê tông phía dưới. Do dưới lớp đá lát tự nhiên là lớp bê tông, nhiều khi lớp bê tông còn liên quan tới trạm điện, gốc cây trên vỉa hè. Chính điều đó đã ảnh hưởng tới chất lượng lớp đá.

Đá tuổi thọ 70 năm mới lát vỉa hè đã nứt vỡ - Ảnh 2.

Theo ông Trung, việc nhiều tuyến phố dù gạch cũ vẫn còn tốt nhưng lại bị cạy lên để lát đá tự nhiên là có thể do nhiều quận huyện đang hiểu sai ý kiến chỉ đạo nên đã lát đá tự nhiên thay vào lớp gạch cũ trên vỉa hè. Ngay sau đó, Sở Xây dựng đã kiểm tra và đánh giá về chất lượng, có phần cần chấn chỉnh, ví dụ trên tuyến Bà Triệu, Nguyễn Đình Chiểu kéo dài, các chủ đầu tư đã khắc phục ngay. Sở Xây dựng đã tham mưu TP yêu cầu rà soát, không lát ở các tuyến đường vỉa hè còn tốt, chỉ lát ở các tuyến đã xuống cấp.

Đá tuổi thọ 70 năm mới lát vỉa hè đã nứt vỡ - Ảnh 3.

Nhiều tuyến phố tại Hà Nội đang tiến hành lát lại vỉa hè

Đá tuổi thọ 70 năm mới lát vỉa hè đã nứt vỡ - Ảnh 4.

Về vấn đề này, ông Đào Quang Tâm, Phó Phòng Quản lý Đô thị quận Hoàn Kiếm, cho biết vỉa hè khi được lát đều phải tuân theo quy chuẩn và thiết kế được cơ quan chức năng duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, việc chỉnh trang giữa các đơn vị không được thực hiện đồng bộ, dẫn đến vỉa hè thường xuyên bị biến dạng sau mỗi lần thi công điện, nước, viễn thông, đến khi hoàn trả thường chỉ đạt 70% chất lượng ban đầu. 

Để khắc phục tình trạng, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành thiết kế, thực hiện việc chỉnh trang vỉa hè bằng đá tự nhiên thay thế vật liệu gạch. Qua khảo sát, quận Hoàn Kiếm quyết định lựa chọn nguồn đá từ Thanh Hóa do quãng đường vận chuyển ngắn, giá thành phù hợp và dễ dàng thay thế về sau nếu phải chỉnh sửa.

Theo đó, việc lát đá thay thế chỉ được triển khai sau khi các đơn vị khác hoàn thành hạ ngầm hệ thống điện, cáp viễn thông. Sau khi các đơn vị hoàn thành hạ ngầm bề mặt vỉa hè sẽ buộc phải hoàn trả, lúc đó UBND quận sẽ thực hiện thay thế đá cho phù hợp với mỹ quan đô thị.

Được biết, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 có 936 tuyến đường thuộc 12 quận nội thành, vỉa hè sẽ được thay thế toàn bộ từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững.

Mỗi mét vuông đá xanh để lát có giá trị 500.000 đồng. Việc lát đá vỉa hè sẽ được thực hiện đồng bộ với việc lắp cáp quang, ống nước, điện ngầm để tránh việc đào bới sau này.

Ng. Hưởng