Ngày 8-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần thẩm vấn của các luật sư với 34 nguyên lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch liên quan sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Bị cáo buộc vô lý?

Theo cáo trạng, Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) ra chủ trương và chỉ đạo cấp dưới (trong đó có 34 giám đốc chi nhánh trên cả nước) về việc chi ngoài lãi suất huy động vốn cho các khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank.

Đại án OceanBank: Chi lãi suất ngoài vì sợ mất chức - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Từ năm 2010 đến cuối 2014, OceanBank chi lãi ngoài hợp đồng cho khách hàng tổng cộng hơn 1.500 tỉ đồng. Trong số này, 34 nguyên giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch phải chịu trách nhiệm với hơn 475 tỉ đồng. Những bị cáo này bị cáo buộc đã tiếp nhận chủ trương từ hội sở, sau đó phân công chỉ đạo nhân viên chi tiền lãi ngoài cho khách hàng, giúp sức cho hành vi làm trái trong việc chi lãi ngoài, gây thiệt hại nghiêm trọng ở OceanBank.

Với hành vi này, tất cả các bị cáo này bị buộc tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, tại phiên tòa, tất cả các bị cáo này đều khẳng định "bị cáo buộc vô lý".

Không được bàn bạc

Bị cáo Ngô Hải Nam, nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Ninh, cho biết từ năm 2009 đến 2012 đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng tổng cộng hơn 15 tỉ đồng và chi nhánh lãi 53, 5 tỉ đồng. "Bị cáo thấy quy buộc như vậy là không đúng pháp luật, rất oan vì bị cáo không lợi dụng chức vụ quyền hạn để cố ý làm trái các quy định của nhà nước" - bị cáo Nam nói và khẳng định việc thực hiện chủ trương chi lãi ngoài là theo chỉ đạo của cấp trên. Bị cáo chỉ thực hiện đúng theo nghĩa vụ hợp đồng lao động của OceanBank đặt ra, nếu không chấp hành sẽ bị kỷ luật, buộc thôi việc.

Giống bị cáo Nam, bị cáo Lê Quỳnh An, nguyên Giám đốc Chi nhánh Vinh (tỉnh Nghệ An), phủ nhận việc cáo trạng buộc tội lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định của nhà nước; đồng thời nói cụ thể hơn là bị buộc đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng hơn 15 tỉ đồng, trong đó hơn 14,6 tỉ đồng vượt trần lãi suất.

Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên, nguyên Giám đốc Chi nhánh Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), khẳng định những khoản chi lãi mà không vượt trần thì không vi phạm. Chi nhánh Vũng Tàu là một trong những điểm mạnh nhất trong hệ thống OceanBank về huy động vốn, trong khoảng thời gian từ năm 2011-2014 đã đạt mức lợi nhuận 228 tỉ đồng. Bị cáo Liên cho rằng cáo trạng cáo buộc mình và đồng nghiệp cố ý làm trái là không phù hợp vì mọi người không được bàn bạc, thống nhất với HĐQT về chủ trương chi lãi suất. Theo hợp đồng lao động, nếu cản trở hoạt động của tổ chức theo chỉ thị của người sử dụng lao động thì sẽ bị cách chức.

Bị cáo Liên cho biết cùng 8 thuộc cấp của chi nhánh có dự cuộc họp triển khai chi lãi ngoài. Trong cuộc họp, bị cáo Hà Văn Thắm chỉ đạo chủ trương chi lãi ngoài tới tất cả các nhân viên. "Việc chỉ đạo của chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm đã đến từng cán bộ, thấp nhất là giám đốc các phòng giao dịch nên tôi không phải chỉ đạo gì thêm" - bị cáo Liên nói.

Hôm nay, ngày 9-9, phiên tòa tiếp tục. 

Khởi tố bị can nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình

Liên quan đến "đại án" kinh tế Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỉ đồng, ngày 8-9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đặng Thanh Bình (SN 1954), về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; thụ lý điều tra vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng và một số đơn vị, tổ chức thuộc NHNN.

Ngày sau đó, VKSND Tối cao phê chuẩn các quyết định của Cơ quan CSĐT và việc tống đạt các quyết định, lệnh của Cơ quan CSĐT đã được thực hiện.

Ông Bình nhận quyết định nghỉ hưu từ năm 2015 khi đang là Phó Thống đốc NHNN. Ông Bình có 25 năm làm việc trong ngành ngân hàng và giữ nhiều chức vụ quan trọng tại NHNN, cụ thể: Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; được bổ nhiệm làm Phó Thống đốc NHNN vào tháng 5-2005 và được phân công giúp thống đốc giải quyết các công việc được ủy nhiệm, phụ trách công tác thanh tra giám sát ngân hàng…; trực tiếp phụ trách Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng, Vụ Pháp chế, Trung tâm Thông tin tín dụng. Đáng lưu ý là từ năm 2010-2015, hoạt động của hệ thống ngân hàng có nhiều biến động liên quan sở hữu chéo và nợ xấu. Đó là lý do để NHNN thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vào năm 2013 và ông Bình được giao kiêm nhiệm Chủ tịch HĐTV VAMC.

Tháng 6-2015, Thanh tra Chính phủ kết luận NHNN chậm trễ trong ban hành tình trạng kiểm soát đặc biệt của một số tổ chức tín dụng. Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN bị động và có nhiều cuộc thanh tra vượt quyết định, không thực hiện hết nội dung phê duyệt trong kế hoạch; một số kết luận thanh tra việc kiến nghị, xử lý các vi phạm chưa nghiêm; không xử phạt vi phạm hành chính đối với người vi phạm.T.Hà - N.Hưởng

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng