Ngày 22-9, tiếp tục phiên xử "đại án" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Đối với tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", nhiều luật sư cho rằng số tiền 1.576 tỉ đồng mà các bị cáo chi lãi ngoài không phải là thiệt hại, không phải hậu quả mà hiệu quả. Đại diện VKSND TP Hà Nội nêu quan điểm số tiền chi lãi ngoài tiền gửi là trái quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trái nguyên tắc về quản lý kinh tế, không có khả năng thu hồi.

Đại án OceanBank: Đề nghị giảm hình phạt cho nhiều bị cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm được dẫn ra xe cảnh sát sau phiên xử

Đại diện VKSND cũng cho rằng căn cứ lời khai của các bị cáo, người liên quan, nguyên đơn dân sự và chứng cứ cơ quan điều tra thu thập được, cho thấy số tiền chi lãi ngoài này là trái nguyên tắc quản lý kinh tế và được chi từ 3 nguồn trái quy định. Đặc biệt, việc chi tiền không có chứng từ hóa đơn hợp lệ, trái quy chế tài chính của OceanBank. Hậu quả của việc thất thoát số tiền trên không chỉ là thiệt hại về vật chất mà cả phi vật chất, tạo điều kiện cho tội phạm tham nhũng phát triển, đánh mất niềm tin của quần chúng nhân dân. Tiền huy động rơi vào tay một số người có chức vụ, quyền hạn, gây lỗ lớn cho OceanBank, phát sinh nợ xấu lớn khiến NHNN phải mua bắt buộc với giá 0 đồng.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank và luật sư của Sơn nói bị cáo không tham ô, không lạm dụng chức vụ chiếm đoạt hơn 300 tỉ đồng vì Sơn không phải là người đại diện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại OceanBank, 49 tỉ đồng do Sơn nhận không phải của PVN.

Đại diện VKSND xác định quá trình xét xử, Sơn và các luật sư cho rằng bị cáo này không phạm tội tham ô, chiếm đoạt tài sản vì bị cáo không có chức vụ và cũng không chiếm đoạt tiền của PVN. Tổng số tiền OceanBank sử dụng để chi lãi ngoài là từ nhiều nguồn. Sau đó, OceanBank hạch toán vào các tài khoản cụ thể và có mục đích sử dụng rõ ràng. Số tiền này là sở hữu của các cổ đông góp vốn, đặc biệt là cổ đông lớn như PVN. Tuy nhiên, trong tổng số tiền này, Sơn chiếm đoạt 246 tỉ đồng. Căn cứ theo tỉ lệ góp vốn của PVN thì hơn 49 tỉ đồng bị Sơn chiếm đoạt được xác định là của PVN.

Về số tiền chiếm đoạt, Sơn khai đưa hết cho nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh nhưng không đưa được bằng chứng. Trong khi đó, Quỳnh khai chỉ nhận từ Sơn 20 tỉ đồng. Vì vậy, VKSND khẳng định Sơn chỉ được trừ 20 tỉ đồng mà Quỳnh khai nhận.

Tại tòa, đại diện VKSND cho hay sau khi cân nhắc các ý kiến tranh luận, VKSND đề nghị áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo: Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông lớn tại Ngân hàng Đại Tín, xét xử vắng mặt); Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank; Phạm Hoàng Giang, nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSC.

VKSND cũng đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt án treo cho bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty BSC; giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo là lãnh đạo ở hội sở và miễn hình phạt cho các bị cáo thuộc một số chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank; đề nghị HĐXX tuyên trả lại số tiền các cá nhân, nhân viên khác của OceanBank đã nộp để khắc phục hậu quả.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng