Ngày 30-10, Quốc hội bắt đầu 2 ngày thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019 cũng như kế hoạch 2020.

Mở đầu bài phát biểu, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã gửi tới gia đình nạn nhân được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại Essex, Anh lời chia buồn sâu sắc, đồng thời mong rằng các gia đình không nên tin tưởng trao số phận và tiền bạc cho bọn buôn người tàn bạo như vậy.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Cán bộ xấu xa lẩn khuất trong các cơ quan tạo ra quốc nạn tham nhũng - Ảnh 1.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng được chú ý bởi những phát ngôn thẳng thắn tại nghị trường - Ảnh: Quochoi.vn

Sau đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đề cập đến vấn đề đạo đức của cán bộ và đạo đức xã hội trong báo cáo 481 của Chính phủ, tổng hợp ý kiến cử tri của Mặt trận tổ quốc và báo cáo thẩm tra.

Theo ông Nhưỡng, hiện nay bên cạnh "màu hồng" của nền kinh tế - xã hội còn nhiều vấn đề bất cập như: Tình trạng xâm hại tình dục không từ già và cũng không từ trẻ; tình trạng ở đầu nguồn ném lợn chết dịch xuống sông không cần biết đến người ở cuối nguồn; tình trạng đầu độc nguồn nước ảnh hưởng đến hàng vạn dân thủ đô; tình trạng bảo kê cho doanh nghiệp của người khác vi phạm… Ngoài ra, văn bản của các cấp ủy chính quyền để quyết diệt các doanh nghiệp khác…

"Việc rút ruột công trình lập quỹ đen sử dụng xe công bừa bãi; hàng trăm cán bộ vướng vào gian lận điểm thi; chị muốn con em mình, gia đình mình ở đẳng cấp trên đã loại trừ hàng trăm người khỏi cơ hội của cuộc đời. Tình trạng làm điêu báo cáo hay "tô rồng vẽ phượng" còn rất nhiều"- ông Nhưỡng nêu hàng loạt vấn đề.

Bên cạnh đó theo ông Nhưỡng, giả mẫu hồ sơ để chiếm đoạt bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thực hiện chính sách người có công liệt sĩ và thương binh, da cam giả, anh hùng giả, bằng cấp giả, thương hiệu giả, thuốc giả… rất nhiều thứ đều là giả.

Từ những thực trạng nêu trên, ông Nhưỡng cho rằng bên ngoài của những hành vi trên là vi phạm pháp luật nhưng bên trong đó chính là sự vi phạm đạo đức. "Nguy hiểm nhất, đạo đức chính là cốt lõi, là cội rễ của bách tính. Vô đạo, vô lương sẽ khơi nguồn của lòng tham và đớn hèn, thấy đúng không dám nói, không dám bảo vệ, thấy sai thì bao che. Hiện nay, có lẽ còn rất nhiều loại cán bộ xấu xa đang lẩn khuất trong các cơ quan, tạo ra quốc nạn tham nhũng và tạo ra tình trạng mất lòng tin của người dân về Đảng, Nhà nước. Các cán bộ bị xử lý thời gian qua trước đó đều có bản kiểm điểm rất sáng"- ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Theo đại biểu Nhưỡng, đây chính là một căn bệnh "ung thư di căn" về nhân cách mà dứt khoát cần phải loại bỏ ra khỏi xã hội. Điều này, các cơ quan chức năng cần phải quyết liệt.

"Chúng ta cần phải thái độ quyết liệt và thực tế hơn đó là phải tuyên chiến cắt bỏ mọi cái hạch di căn đó ra khỏi cơ thể của Đảng, Nhà nước. Cử tri rất bức xúc, đã có tình trạng "giơ cao đánh khẽ" với cán bộ sai phạm nghiêm trọng đường lối chính sách pháp luật thời gian qua. Cách xử lý này đã tạo ra sự bất công và cũng chính vì thế mà không buộc người xấu phải "tu thân sửa mình", ngược lại họ sẵn sàng hy sinh đời bố để củng cố đời con"- vị đại biểu tỉnh Bến Tre gay gắt nói.

Qua đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ và cơ quan tư pháp nghiên cứu, triển khai một cách nghiêm túc giám sát tối cao về hoạt động giám sát của cơ quan dân cử để giúp cho chính phủ và các cơ quan tư pháp nhìn nhận các vấn đề, từ đó cùng thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội.

Nguyễn Hưởng