Đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng đăng đàn đánh giá về công tác điều tra của công an - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chiều 13-11 tiếp tục có phát biểu đánh giá về công tác điều tra của ngành công an

Chiều 13-11, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018. Đại biểu (ĐB) QH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã đăng đàn để phát biểu về công tác điều tra của ngành công an.

Mở đầu phát biểu, ĐB Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ tán thành với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp vì đã phản ánh khá đầy đủ, chân thực một bức tranh hoạt động tư pháp, trong đó có hoạt động điều tra.

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, không ai phủ nhận các cơ quan điều tra nói chung, trong đó có cơ quan điều tra công an nhân dân, đã có những cống hiến vô cùng to lớn, đã khám phá hàng triệu vụ án lớn, nhỏ, mang lại sự bình yên cho xã hội và công lý con người.

Tiếp đó, vị ĐB tỉnh Bến Tre dành những lời "có cánh" để nói về ngành công an: "Biết bao câu chuyện ly kỳ trở thành giai thoại để đời như bắt tướng cướp Bạch Hải Đường, trùm giang hồ Năm Cam... Và hiện nay là điều tra các vụ án tham nhũng kinh tế như Út "trọc", Vũ "nhôm", AVG, vụ đánh bạc trên mạng thu lợi bất chính gần 10.000 tỉ đồng…"- ĐB Nhưỡng nói để sau đó nói rằng có công lao rất lớn của hoạt động điều tra phòng chống tội phạm.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục nói: "Trong lòng dội lên một sự cảm phục về sự khôn khéo, mưu trí, tinh thần vượt khó của nhóm sĩ quan điều tra ngành công an sau khi xem chương trình "Lần theo dấu vết" chiếu trên VTV1 hôm 8-11 nói về công tác điều tra một vụ án giết người man rợ ở huyện Tương Dương, Nghệ An.

Nhấn mạnh công tác điều tra là rất quan trọng, công lao của những cán bộ điều tra là vô cùng to lớn. Những tấm gương của cán bộ điều tra là rất sáng, rất trong với những hy sinh của cán bộ điều tra là vô cùng oanh liệt. "Đảng, Chính phủ và nhân dân, ngành công an không bao giờ quên" - ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

Tuy nhiên, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng điều đáng tiếc, trong hoạt động điều tra vẫn còn những con người không xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân. "Thậm chí có những kẻ dám dùng bộ quân phục, quân hàm cao quý, chuyên môn nghiệp vụ do nhà nước trang bị để lội ngược dòng đạo lý"- ông nói.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhắc đến vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang. "Một người phải thụ án cả chục năm trời trong đau đớn, tuyệt vọng. Và nếu không có sự sáng suốt của các cơ quan pháp luật thì có lẽ gia đình dòng họ mãi mãi mang tiếng ác là tội phạm giết người" - ông nói.

Sau đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng dẫn một số trường hợp án oan khác, và kết luận rằng những vụ án oan đó đều khởi nguồn từ hoạt động điều tra có sai sót, vi phạm rất nghiêm trọng trong hoạt động tố tụng.

Những vụ liên quan tới Đinh La Thăng và đồng phạm, Vũ "nhôm", Út trọc... qua đó cho thấy các cơ quan có thẩm quyền trong đó có cơ quan điều tra đã chưa quan tâm quyết liệt trong việc xử lý các tin báo tố giác, tố cáo của công dân, dẫn đến những đại án bị che mờ, không được ngăn chặn kịp thời, đến khi đưa được vào luồng xử lý thì nó đã gây tác hại tới thể chế lẫn đời sống kinh tế, xã hội, làm suy giảm lòng tin của người dân.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho biết tại phiên chất vấn ngày 31-10, ông có đề cập tới những sai phạm trong hoạt động điều tra của công an nhân dân, trong đó có việc xử lý tin tố giác tội phạm.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu rõ: "Hôm nay, tôi nói rõ là nếu đem so sánh các vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp của các cơ quan điều tra với nhau thì vi phạm của cơ quan điều tra của lực lượng công an nhân dân là lớn nhất, có những sai phạm chiếm tuyệt đối.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ sự khâm phục trước những chiến công của cơ quan điều tra lẫn với cảm giác bất an, thiếu sự tin cậy của cử tri, mong muốn rằng sẽ có một cuộc cách mạng thực sự trong lĩnh vực này.

"Làm thế nào để các chiến sĩ phải quán triệt 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng công an nhân dân đừng làm điều tổn thương cho người dân vô tội, đặc biệt đừng "làm láo nháo, báo cáo thì hay", dối trên, gạt dưới vì căn bệnh thành tích và làm những điều trái lương tâm, vi phạm pháp luật"- ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

Văn Duẩn