Đại biểu Quốc hội lên tiếng vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tới rạn xương - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Trọng Trình

Liên quan đến vụ việc cháu V.N.Q (9 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) bị Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) thực hiện hành vi xâm hại khiến cháu bé bị xây xước, chảy nhiều máu từ vùng kín, rạn xương tay phải và gãy răng hàm dưới, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên), Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH, bất bình bày tỏ: "Cá nhân tôi cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Xét về quan niệm xã hội đối với việc bảo vệ trẻ em, thì xâm hại tình dục trẻ em dù ở mức độ nào cũng là một tội ác khó dung tha".

"Pháp luật là để bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền trẻ em khi chúng ta có nhận thức đúng đắn và quan điểm thống nhất về công cụ này. Còn ngược lại, chỉ nói riêng trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, tôi cho rằng nếu làm không khéo và chắc chắn thì khoảng trống của pháp luật sẽ rất dễ trở thành cạm bẫy, khoét sâu thêm nỗi đau của những số phận nghiệt ngã, là nạn nhân của xâm hại tình dục trẻ em" - ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền nêu quan điểm

Đại biểu Quốc hội lên tiếng vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tới rạn xương - Ảnh 2.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền trong một lần phát biểu tại QH

Trao đổi với Báo Người Lao Động, vị ĐBQH đồng thời là phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên, cho biết trẻ em được xem là đối tượng yếu thế, các em còn non nớt về cả về thể chất lẫn tâm sinh lý, không có khả năng ứng phó và chống trả trước những hành vi sử dụng vũ lực của người lớn. "Và hậu quả để lại là vô cùng nặng nề, nhất là những tổn thương về tâm lý có thể sẽ theo bé đến suốt cuộc đời" - bà Hiền nhấn mạnh.

Theo ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền, hành vi xâm hại tình dục trẻ em do pháp luật quy định, nhất là với hành vi dâm ô thì thật sự hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi khác nhau. Một số vụ dư luận xã hội cần bình tĩnh và không nên tạo áp lực cho cơ quan điều tra.

"Tuy nhiên, với riêng vụ án xâm hại bé gái 9 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội và nhận thức của tôi về pháp luật hiện hành, thì tôi không đồng tình với việc khởi tố vụ án và khởi tố bị can của cơ quan điều tra" - vị nữ ĐBQH thẳng thắn.

Đại biểu Quốc hội lên tiếng vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tới rạn xương - Ảnh 3.

Cháu V.N.Q bị rạn xương tay phải khi Nguyễn Trọng Trình thực hiện hành vi xâm hại tình dục

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho rằng bà đồng thuận với quan điểm của nhiều luật sư đã lên tiếng phân tích khá rõ tính pháp lý của hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" trong vụ án này, đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thay đổi tội danh đối với bị can là" Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" .

Mặc khác, nữ ĐBQH hội cũng đề nghị cơ quan điều tra cấp trên cần phải xem xét lại quá trình điều tra của cơ quan Công an huyện Chương Mỹ. "Quan điểm của tôi, là người làm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công tác trẻ em và thực thi pháp luật bảo vệ quyền trẻ em, cách lý giải của cơ quan điều tra trong việc khởi tố bị can về hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi", mà chủ yếu dựa vào lời khai của kẻ phạm tội là chưa thỏa đáng, hay nói cách khác là chưa đảm bảo nguyên tắc quyền trẻ em trong quá trình điều tra" - bà Hiền nói.

"Tôi cũng cho rằng, việc áp dụng biện pháp ngăn chặn cho tại ngoại trước đó mà Công an huyện Chương Mỹ áp dụng đối với bị can với hành vi rất rõ là sử dụng vũ lực để tấn công một đứa trẻ dưới 13 tuổi, xâm hại gây tổn thương nghiêm trọng, có dấu tích để lại trên cơ thể bé, bỏ mặc bé sau khi giở trò đồi bại đã cho thấy cơ quan điều tra quá xem nhẹ tội danh nguy hiểm này, đặc biệt nguy hiểm đối với đối tượng là trẻ em" - bà Hiền nói và đề nghị các cơ quan chức năng và hội, đoàn thể bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em cần xem xét yếu tố này để có sự lên tiếng phù hợp, đừng im lặng.

Bà Phạm Thị Minh Hiền cũng đề nghị cơ quan cấp trên có thẩm quyền cần làm rõ trách nhiệm, quá trình, phương pháp điều tra của cơ quan Công an huyện Chương Mỹ, đặc biệt đối với nạn nhân bị xâm hại tình dục là trẻ em, có đảm bảo trẻ em đã được đối xử công bằng, bình đẳng tôn trọng, phù hợp với độ tuổi của trẻ theo Luật Trẻ em hay không.

"Tôi rất mong, các cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền cần đề cao trách nhiệm bảo vệ trẻ em hơn nữa. Đặc biệt, các cơ quan tư pháp cấp cao nhất cần phải sớm thống nhất và nhanh chóng ban hành quy trình điều tra đặc biệt, quy trình xét xử đặc biệt đối với các vụ xâm hại tình dục trẻ em" - vị ĐBQH là thành viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH đề xuất.

Riêng vụ án xâm hại trẻ em ở huyện Chương Mỹ, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền đề nghị cơ quan điều tra cần thận trọng làm rõ dấu hiệu phạm tội, nếu là hành vi "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi", đồng thời cần ưu tiên giải quyết nhanh chóng các vụ việc liên quan đến trẻ em để giảm thiểu tổn hại đến thể chất và tinh thần của trẻ em theo luật định.

"Lẽ nào, tính mạng của trẻ đã bị xem nhẹ, lời khai của trẻ đã bị bỏ qua một cách dễ dàng đến thế! Tại sao lời khai của nạn nhân không được xem xét một cách nghiêm túc trong quá trình điều tra vụ việc, nhất là những lời khai ấy khớp với hiện trạng sức khỏe tâm sinh lý của trẻ sau khi bị xâm hại?" - ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền nêu vấn đề.

Bà Hiền cho biết dưới góc độ tội phạm học, thì lời khai của kẻ phạm tội sẽ mang tâm lý chối tội, bao biện cho hành vi sai trái của mình. "Còn với một đứa bé 9 tuổi là nạn nhân thì em làm gì còn ý đồ nào khác ngoài những lời mô tả có tính chân thật?".

Từ đó, nữ ĐBQH cho rằng phải chăng vì nạn nhân chỉ là một đứa trẻ 9 tuổi nên sự lên tiếng để bảo vệ quyền lợi cho mình quá yếu ớt, không đủ trọng lượng? "Bên cạnh đó, việc bỏ qua những nguy cơ có thể gây ra những vụ tấn công tình dục khác của bị can với lý do hành vi phạm tội ít nghiêm trọng và người có thẩm quyền cho rằng tổ điều tra đã làm đúng treo trình tự, quy định pháp luật thì tôi lo rằng làm sao trẻ em còn dám tin vào pháp luật, công cụ để bảo vệ trẻ, tạo ra một môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ" - ĐB Hiền lo ngại.


Văn Duẩn