Đại biểu QH truy trách nhiệm Bộ trưởng GTVT về chất lượng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) chất vấn

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, sáng nay 1-11, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) chất vấn: Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi góp phần nâng cao hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết giữa các tỉnh trong vùng để tạo động lực kinh tế. Ngày 2-9-2018, dự án thông xe toàn tuyến, là niềm vui của nhân dân các tỉnh.

Tuy nhiên, cử tri rất bức xúc về tình trạng chậm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB), đường gom, đường dân sinh chưa hoàn trả; ô nhiễm môi trường cũng như một số vấn đề khác. Cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng của tuyến cao tốc này.

Chính vì vậy, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có những văn bản gửi Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC) nhưng chưa được giải quyết. Hiện nay vẫn còn 176 hộ gia đình bị rung nứt nhà chưa được hỗ trợ; 17 đường thi công, 18 đường gom, đường ngang chưa được giải quyết.

"Xin hỏi trách nhiệm và giải pháp của bộ trưởng và bao giờ thì giải quyết những bức xúc này của cử tri?" - đại biểu Trang nêu.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là tuyến giao thông trọng điểm, quan trọng nhất ở miền Trung và đúng là trong thời gian qua có nhiều ý kiến liên quan đến chất lượng.

Về đường gom, ông Thể cho biết hiện tiền đã có, tuy nhiên việc GPMB khó khăn. "Vì vậy chúng tôi thiết tha đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh các tỉnh tập trung hỗ trợ và nhanh chóng giải phóng mặt bằng để tiến hành triển khai làm đường gom. Còn việc thi công làm hỏng nhà dân, theo luật, người dân sẽ được đền bù thông qua Sở Xây dựng. Nếu có thẩm định, đánh giá của sở Xây dựng các tỉnh, sau đó phối hợp với VEC, tiền sẽ về với dân nhanh nhất" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng xin báo cáo Quốc hội, theo Nghị định 131, VEC đang trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn, là một cơ quan thuộc Chính phủ. "Tuy nhiên, chúng tôi xin cam kết sẽ phối hợp với ủy ban và chính quyền địa phương, chỉ đạo VEC thực hiện trách nhiệm của mình một cách tốt nhất".

Tuy nhiên, về việc cử tri rất lo lắng về chất lượng của tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mà đại biểu Phạm Thị Thu Trang nêu lên để chất vấn, không thấy Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói về trách nhiệm của mình trong phần trả lời.

Văn Duẩn