xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đại hội Thi đua yêu nước TP HCM lần thứ VII: Tạo đà đột phá, sáng tạo

PHAN ANH

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ quyết liệt đưa phong trào thi đua trở thành nguồn động lực phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 26-6, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước TP HCM lần thứ VII với chủ đề "Năng động - Đổi mới - Sáng tạo". Đây là đại hội được trung ương chọn làm đại hội chỉ đạo điểm của 33 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Dự đại hội có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Càng khó khăn, khát vọng càng lớn

Phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết nhìn lại quá trình phát triển của TP HCM 45 năm qua, có thể thấy TP là một trong những cái nôi khởi nguồn của nhiều phong trào thi đua yêu nước. "Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người dân TP vẫn luôn tràn đầy nỗ lực vươn lên, càng khó khăn càng thể hiện bản lĩnh và khát vọng lớn để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao" - Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Ông Nguyễn Thành Phong đánh giá phong trào thi đua yêu nước của TP 5 năm qua đã phát triển mạnh mẽ và bước đầu đi vào chiều sâu, trở thành ngọn cờ hiệu triệu tất cả người dân tham gia xây dựng, bảo vệ và phát triển TP. "Chỉ có thi đua, chúng ta mới tạo ra sự đột phá và huy động được nguồn lực to lớn của xã hội để phát triển. Qua thi đua, chúng ta mới hình thành được môi trường tốt cho đổi mới sáng tạo. Do đó, TP sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phong trào thi đua yêu nước trở thành một xu hướng chủ đạo của xã hội" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Đại hội Thi đua yêu nước TP HCM lần thứ VII: Tạo đà đột phá, sáng tạo - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nêu cụ thể các kết quả từ phong trào thi đua yêu nước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết các phong trào thi đua đã góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng khá và ổn định. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 8,3%/năm. Tỉ trọng kinh tế TP trong kinh tế cả nước tiếp tục tăng, đến năm 2020 chiếm hơn 22% GDP cả nước. Trên lĩnh vực xã hội, TP đã thực hiện phong trào giảm nghèo bền vững để hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", qua đó huy động được hơn 11.000 tỉ đồng giúp hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo. Trên lĩnh vực quản lý đô thị, thực hiện Chỉ thị 23/2019 của Thành ủy TP, các ngành, các cấp đã ra nhiều giải pháp với quyết tâm kéo giảm tình trạng xây dựng không phép, sai phép...

Ở lĩnh vực an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, TP đã giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng không ngừng được củng cố. Ngoài ra, các phong trào thi đua "bảo đảm trật tự an toàn giao thông", phong trào "Cải cách hành chính", "Giảm ô nhiễm môi trường"... cũng đã mang lại hiệu quả thiết thực, đi vào giải quyết các vấn đề bức thiết, những khó khăn, vướng mắc, tồn tại của TP.

Cống hiến hết mình

Tại đại hội, các đại biểu được nghe báo cáo tham luận của 2 tập thể điển hình và giao lưu với 4 cá nhân tiêu biểu của phong trào thi đua yêu nước của TP trong 5 năm qua. Điều nổi lên từ những việc làm, câu chuyện của các điển hình là niềm đam mê với nghề, cháy hết mình trong công việc với mong muốn góp phần nhỏ sức lực, trí tuệ cho sự phát triển bền vững của TP. Đó là hành trình của kỹ sư Tống Hữu Châu, chủ trại cá Châu Tống, trong gần 30 năm xây dựng và làm nên thương hiệu cá cảnh của riêng mình, xuất sang thị trường Mỹ và tiến tới chinh phục thị trường châu Âu. "Chúng tôi muốn bè bạn của thế giới trong ngành cá biết rằng nông dân Việt Nam, nông dân TP HCM có quyết tâm, có đam mê thì đều có thể làm được. Qua các quy trình kiểm soát nghiêm ngặt, cuối cùng là con cá Koi, con cá cảnh Việt Nam được đi vào thị trường châu Âu" - ông Châu bày tỏ.

Trong khi đó, chỉ mới 23 tuổi nhưng cái tên Hoàng Trung Hiếu, nghiên cứu sinh ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP, không còn xa lạ trong giới sinh viên bởi các thành tích đáng nể trong nghiên cứu khoa học ở cả trong nước và quốc tế. Trong năm 2019, có 3 công trình khoa học được chọn công bố trong các hội nghị hàng đầu thế giới của Trung Hiếu là về lĩnh vực giao thông thông minh được giới chuyên môn đánh giá cao vì có thể ứng dụng tại TP. Trung Hiếu chia sẻ: "Mỗi người trẻ đều có một "mặt trận" của riêng mình. Là một nghiên cứu sinh, "mặt trận" của tôi chính là không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học và trau dồi".

Một tấm gương điển hình đáng nể phục là ông Kao Siêu Lực, Giám đốc Công ty TNHH Bánh kẹo Á Châu (ACB Bakery) - người nghiên cứu chế biến sản xuất bánh mì thanh long. Đã hơn 4 tháng kể từ khi chiếc bánh mì baguette thanh long thương hiệu ABC đầu tiên xuất hiện trên thị trường, câu chuyện truyền cảm hứng về việc "giải cứu" trái thanh long trong cơn khủng hoảng thừa và niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của ông Kao Siêu Lực vẫn còn được nhắc đến. Chia sẻ về niềm hạnh phúc ấy, ông Kao Siêu Lực nói: "Ý tưởng ban đầu xuất phát từ việc tôi đi thăm vùng nguyên liệu thanh long, thấy trái chín đầy vườn không tiêu thụ được, giá rẻ như cho mà xót xa. Tôi muốn làm điều gì đó để tiêu thụ trái thanh long. Vậy là nghiên cứu, thử nghiệm liên tục để ra công thức bánh. Những ngày đầu "nóng sốt", mỗi ngày ABC phải dùng đến 2 tấn thanh long trong khi kế hoạch dự trù chỉ 100-200 kg".

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá TP HCM là địa phương khởi xướng nhiều phong trào thi đua yêu nước gắn với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và đổi mới, xây dựng đất nước, lan tỏa, hưởng ứng trên cả nước. Phong trào thi đua yêu nước ở TP phát triển mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo tập thể và cá nhân. Phó Thủ tướng biểu dương phong trào thi đua yêu nước và ghi nhận sự phấn đấu năng động, sáng tạo, quyết liệt và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng những năm tới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc có nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, để TP tiếp tục giữ vai trò đi đầu trong các phong trào thi đua của cả nước, nhất là trong bối cảnh TP xây dựng đô thị thông minh, thì TP phải tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng thi đua yêu nước của Bác Hồ. "Như Bác Hồ dạy: nhiều người lầm tưởng rằng thi đua là một việc khác với công việc hằng ngày. Thực ra, công việc hằng ngày chính là nền tảng thi đua" - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nói và yêu cầu TP tiếp tục đổi mới công tác thi đua - khen thưởng. Khen thưởng đúng người, đúng hình thức, quan tâm đến công nhân, nông dân, trí thức, văn nghệ sĩ, doanh nhân, chiến sĩ... Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tin tưởng với truyền thống yêu nước, bất khuất, kiên cường, năng động, sáng tạo, phong trào thi đua yêu nước của TP sẽ tiếp tục đạt được những thành quả to lớn.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ quyết liệt đưa phong trào thi đua trở thành nguồn động lực phát triển kinh tế - xã hội. TP xác định mục tiêu phong trào thi đua yêu nước giai đoạn tới sẽ nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phát động các phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị của TP và đất nước. "TP sẽ tạo sự chuyển biến đồng đều ở cơ sở, quận - huyện, bảo đảm minh bạch, đúng quy định trong công tác thi đua - khen thưởng, truyền cảm hứng phong trào thi đua không chỉ là tinh thần yêu nước mà còn thể hiện khát vọng cống hiến vì sự phát triển của TP và cả nước" - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

Hàng chục ngàn cá nhân, tập thể được khen thưởng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết trong 5 năm qua, TP đã tặng thưởng 1.525 cờ thi đua, công nhận 18.643 tập thể lao động xuất sắc, công nhận 1.496 chiến sĩ thi đua cấp TP, tặng cờ truyền thống cho 283 tập thể, tặng huy hiệu TP cho 3.265 cá nhân, có 12.891 tập thể và 43.762 cá nhân được tặng bằng khen của UBND TP. TP cũng khen thưởng 5.643 tập thể và 8.465 cá nhân tại các doanh nghiệp; khen thưởng 48.523 cá nhân là công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp và nhiều hình thức tuyên dương, khen thưởng khác cho các tập thể và cá nhân kể cả nước ngoài, đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của TP.

Dịp này, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho bà Thân Thị Thư, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM và bà Trương Thị Ánh, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP HCM; tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo