Đại sứ Lê Quý Quỳnh: Căng thẳng đến khi tòa tuyên án Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh (giữa) tới dự phiên xét xử của Tòa án Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, ngày 14-3-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi kết thúc phiên tòa xử Đoàn Thị Hương sáng ngày 1-4 tại Malaysia, chia sẻ với báo chí Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết Đoàn Thị Hương rất phấn khởi và vui mừng sau khi tòa tuyên án. Cô bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã dùng mọi biện pháp để bảo hộ công dân trong trường hợp của cô.

Là người có mặt trong các phiên tòa xử Đoàn Thị Hương, Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho biết ông rất vui là Đoàn Thị Hương sớm được thả tự do. "Tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương. Cảm ơn Chính phủ Malaysia, tổng chưởng lý, công tố viên Malaysia. Cảm ơn sự cố gắng và hợp tác chặt chẽ của các luật sư Malaysia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam"- ông nói.

Đại sứ cho biết thêm các luật sư của Đoàn Thị Hương đã có sự nỗ lực rất lớn, phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Liên đoàn Luật sư Việt Nam để bảo vệ Đoàn Thị Hương theo phương án tốt nhất. Từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan của Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, để bảo đảm Hương được xét xử công bằng, khách quan và sớm được thả tự do.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh: Căng thẳng đến khi tòa tuyên án Đoàn Thị Hương - Ảnh 2.

Đoàn Thị Hương được đưa ra tòa hôm 1-4. Ảnh: EPA

Phát biểu sau phiên tòa mà theo như tâm sự của ông là "căng thẳng đến lúc Tòa tuyên án", Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho biết ông vô cùng biết ơn khi Đoàn Thị Hương được thả sớm, nhưng ông muốn nhấn mạnh rằng Hương chỉ là một nạn nhân tương tự công dân Indonesia, là cô Siti Aisyah.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh cũng cho biết đầu tháng 5-2019, Đoàn Thị Hương sẽ về Việt Nam. Từ nay đến thời gian đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục làm các thủ tục cần thiết để Đoàn Thị Hương về nước.

D.Ngọc