Trong 2 ngày 28 và 29-9, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã thăm TP Hải Phòng và gặp gỡ các lãnh đạo TP, sinh viên, lãnh đạo cộng đồng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và thăm các di tích lịch sử, văn hóa.

Trong cuộc gặp do Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành chủ trì, Đại sứ Kritenbrink đã trao đổi về hợp tác Mỹ - Hải Phòng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế, chương trình giao lưu nhân dân và quan hệ kinh doanh của Mỹ với thành phố. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng và các lãnh đạo TP cũng tham dự cuộc họp.

Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương đã chào đón Đại sứ Kritenbrink tới thăm trường. Tại đây, Đại sứ đã thảo luận với các giảng viên và sinh viên về quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam và sự hỗ trợ của Mỹ đối với tự do hàng hải. Ông cũng trải nghiệm phòng mô phỏng hàng hải phục vụ việc đào tạo của trường. Đại sứ Kritenbrink là Đại sứ Mỹ đầu tiên đến thăm Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Trong chuyến đi, Đại sứ Kritenbrink đã có cơ hội đến thăm các địa điểm văn hóa và lịch sử quan trọng tại Hải Phòng. Ông đã đến thăm di tích lịch sử Bạch Đằng và tìm hiểu cách Việt Nam bảo vệ bờ cõi trước ba lần xâm lược. Khi viếng thăm Đền Nghè và tượng đài uy nghi của Nữ tướng Lê Chân ở trung tâm thành phố, Đại sứ cũng bày tỏ lòng thành kính với bà, người được coi là có công khai phá nơi ngày nay là TP Hải Phòng.

Nhấn mạnh mối quan hệ đối tác lâu dài giữa Mỹ và Việt Nam trong lĩnh vực y tế, Đại sứ đã đến thăm các tổ chức đối tác - những đơn vị đã tạo ra sự khác biệt thực sự trong cộng đồng. Ông đã đến thăm Phòng khám Đa khoa Kỳ Đồng, cơ sở y tế tư nhân đầu tiên được CDC Mỹ/PEPFAR hỗ trợ cung cấp dịch vụ Dự phòng trước Phơi nhiễm (#PrEP) miễn phí và Phòng khám Điều trị Methadone Lê Chân, nơi hỗ trợ điều trị và phục hồi hiệu quả cho những người nghiện heroin.

Một số hình ảnh do Đại sứ quán Mỹ cung cấp:

Đại sứ Mỹ thăm di tích lịch sử Bạch Đằng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành tiếp đón Đại sứ Kritenbrink. Hai bên thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đối tác song phương và thắt chặt quan hệ kinh tế

Đại sứ Mỹ thăm di tích lịch sử Bạch Đằng - Ảnh 2.
Đại sứ Mỹ thăm di tích lịch sử Bạch Đằng - Ảnh 3.

Đại sứ Kritenbrink cùng Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng tới thăm di tích lịch sử Bạch Đằng

Đại sứ Mỹ thăm di tích lịch sử Bạch Đằng - Ảnh 4.

Đại sứ Kritenbrink cùng ông Nguyễn Văn Tùng tới thăm di tích lịch sử Bạch Đằng

Đại sứ Mỹ thăm di tích lịch sử Bạch Đằng - Ảnh 5.

Đại sứ Kritenbrink tới thăm Đền Nghè và Tượng Lê Chân, nơi ông bày tỏ lòng thành kính đối với Nữ tướng Lê Chân

Đại sứ Mỹ thăm di tích lịch sử Bạch Đằng - Ảnh 6.
Đại sứ Mỹ thăm di tích lịch sử Bạch Đằng - Ảnh 7.

Đại sứ Kritenbrink đã nêu bật sự hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Mỹ và Việt Nam khi tới thăm Cơ sở điều trị Methadone Lê Chân tại TP Hải Phòng do PEPFAR hỗ trợ. Đây là nơi hỗ trợ điều trị và phục hồi hiệu quả cho những người nghiện heroin.

Đại sứ Mỹ thăm di tích lịch sử Bạch Đằng - Ảnh 8.

Đại sứ Kritenbrink đã đến thăm Phòng khám Đa khoa Kỳ Đồng, cơ sở y tế tư nhân đầu tiên được CDC Mỹ/PEPFAR hỗ trợ cung cấp dịch vụ Dự phòng trước Phơi nhiễm (#PrEP) miễn phí.

Đại sứ Mỹ thăm di tích lịch sử Bạch Đằng - Ảnh 9.

Đại sứ Kritenbrink lắng nghe nội dung giới thiệu về Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam do Hiệu trưởng, TS Phạm Xuân Dương trình bày.

D.Ngọc