Tại cuộc họp báo do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức ngày 7-4 nhân dịp Đại sứ Daniel Kritenbrink kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ chia sẻ về quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ và trải nghiệm của Đại sứ trong hơn 3 năm làm việc tại Việt Nam.

Đại sứ Mỹ: Việt Nam đóng vai trò trung tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink - Ảnh: Châu Anh

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và các cán bộ cấp cao Mỹ nhất quán quan điểm: Giải quyết tranh chấp bằng một cách hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, yêu sách về chủ quyền biển cũng phải dựa trên Luật Biển.

"Chúng tôi sẽ luôn đứng về phía các đối tác, đồng minh, bạn bè trong việc xây dựng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Chúng tôi phản đối hành động đe dọa khiêu khích nước khác. Mỹ tái khẳng định tuyên bố ngày 13-7-2020 bác bỏ gần như toàn bộ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Mỹ sẽ tiếp tục tích cực thực hiện các chương trình tăng cường năng lực hang hải không chỉ với Việt Nam mà còn nhiều nước khác như Malaysia, Indonesia, Philippines…"- ông cho biết.

Đại sứ Mỹ nhấn mạnh về tầm nhìn chung của hầu hết các nước bao gồm cả Việt Nam. Đó là mọi tranh chấp giải quyết hòa bình, nước lớn không bắt nạt nước nhỏ, sống trong khu vực hòa bình và thịnh vượng, mỗi quốc gia hoạt động dựa trên luật pháp quốc tế.

Đại sứ nhấn mạnh Mỹ không đòi hỏi bất kỳ nước nào phải lựa chọn. Mọi quốc gia trong đó có Việt Nam phải có khả năng và quyền tự lựa chọn chính sách, lợi ích của mình mà không phải chịu ảnh hưởng, bị ép buộc hay đe dọa.

Video clip Đại sứ Daniel Kritenbrink chia sẻ về quan hệ Việt Nam - Mỹ. Video: Dương Ngọc

Đại sứ Daniel Kritenbrink đánh giá Việt Nam đóng vai trò trung tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ.

"Chúng tôi tin tưởng vào vai trò trung tâm của ASEAN và Việt Nam lại là nước chủ chốt trong của ASEAN. Chúng tôi tin tưởng rằng việc tăng cường quan hệ của Mỹ với các đối tác bạn bè và đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một phần vô cùng quan trọng trong chiến lược của chúng tôi và Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược này. Bởi vì chúng tôi tin tưởng rằng nước Mỹ sẽ mạnh mẽ hơn, thịnh vượng hơn khi chúng tôi có những bạn bè và đồng minh, đối tác mạnh mẽ, thành công và thịnh vượng"- Đại sứ nhấn mạnh.

Ông cho rằng Việt Nam và Mỹ không chỉ chia sẻ một tầm nhìn chung một cách trừu tượng về một khu vực và một thế giới mà cả hai bên cùng sinh sống và mong muốn.

Vấn đề trung tâm của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ là phát triển quan hệ với bạn bè, đồng minh và đối tác không phải là một vấn đề trừu tượng. "Nếu chúng ta muốn chiến thắng Covi-19, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng một tương lai năng lượng sạch, nếu chúng ta muốn phát triển mối quan hệ thương mại có lợi cho người lao động, nhà sản xuất và các doanh nghiệp của tất cả các quốc gia trong khu vực, nếu chúng ta muốn giữ vững một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và thúc đẩy luật pháp quốc tế để tránh các xung đột, chúng ta phải làm cùng nhau"- Đại sứ nhấn mạnh.

Ông cho biết điều nước Mỹ muốn đạt được ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên thế giới là làm việc với những đối tác, bạn bè có cùng chung tư tưởng như Việt Nam và vô số các đối tác và bạn bè khác để thúc đẩy không chỉ một tầm nhìn trừu tượng mà là một chính sách cụ thể có thể giúp tất cả quốc gia và người dân trong toàn khu vực. Đó là một lý do nữa khiến ông lạc quan về quan hệ đối tác giữa Việt Nam - Mỹ.

Ba từ ngắn gọn mô tả lãnh đạo Việt Nam

Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh lãnh đạo hai nước trong những năm qua luôn khẳng định sự tôn trọng lẫn nhau và sự tôn trọng về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị. "Trong 3,5 năm nhiệm kỳ, tôi được tiếp xúc với rất nhiều lãnh đạo và cán bộ cấp cao Việt Nam. Mới hôm qua, điều tôi chia sẻ với một nhà lãnh đạo Việt Nam rằng, chúng tôi biết ơn khi các nhà lãnh đạo từ cả hai nước đã rất cởi mở, thành thật với nhau. Tôi thường nói, nếu được dùng 3 từ ngắn gọn mô tả các nhà lãnh đạo Việt Nam thì đó là Chiến lược, Năng lực và Thực tế"- Đại sứ nhấn mạnh.

Ông khẳng định, Mỹ cam kết là đối tác và bạn bè của Việt Nam, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển đặt ra. Lãnh đạo Mỹ nhiều lần khẳng định, ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ và độc lập là lợi ích chung của hai nước. "Như Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Blinken đã nói, Mỹ sẽ trở nên mạnh mẽ, thành công và thịnh hơn khi làm việc với bạn bè, đồng minh và đối tác cũng có thành công tương tự"- ông nói.

Bày tỏ bản thân Đại sứ cũng như Chính phủ Mỹ rất mong chờ được biết và làm việc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam. "Có sự tiếp tục lớn trong ban lãnh đạo mới của Việt Nam và chúng tôi rất hoan nghênh điều đó. Chúng tôi xin được chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với những cương vị mới của họ. Tổng thống Biden đã nói với một trong số lãnh đạo mới Việt Nam: Mỹ giữ vững cam kết với mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị với Việt Nam. Chúng tôi giữ vững cam kết ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cho rằng đó là lợi ích chung của cả hai nước"- ông nhấn mạnh.

"Trong trường hợp những nhà lãnh đạo nhiều kinh nghiệm được tiếp tục những vị trí lãnh đạo cấp cao Việt Nam, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chúng tôi cảm ơn họ vì đóng góp trong phát triển quan hệ đối tác Mỹ-Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng hai nhà lãnh đạo này cùng những nhà lãnh đạo khác sẽ tiếp tục đóng góp cho quan hệ Mỹ - Việt Nam trong những năm tới"- Đại sứ tiếp.

Nhấn mạnh Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo khác của Mỹ đã thể hiện quan điểm rõ ràng, chú trọng vào khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và quan hệ đối tác với Việt Nam như thế nào, ông tin tưởng rằng chính quyền của Tổng thống Biden sẽ tác động rất tốt đến mối quan hệ Mỹ - Việt Nam.

Dương Ngọc