Cụ thể, thông tin được lan truyền cho rằng từ ngày 18-11-2019, khi là công dân trong số 37 quốc gia sau đây: Afghanistan, Algeria, Syria, Iran, Iraq, Liên bang Nga, Pakistan, Sri Lanka, Bắc Triều Tiên, Việt Nam.... xin visa (thị thực) Schengen tại bất cứ sứ quán hay lãnh sự quán nước nào thì hồ sơ sẽ được đưa đi thẩm định qua tất cả 26 nước trong khối Schengen và phải được sự đồng ý của 25 nước còn lại trong khối mới có thể cấp visa cho đương đơn.

Thậm chí, có thông tin còn đánh đồng cho rằng các nước Châu Âu siết cấp visa với công dân Việt Nam, hay cho rằng thông tin này "từ một nhân viên Tổng lãnh sự quán Pháp".

Đại sứ quán Pháp nói gì về việc siết quy trình xét cấp thị thực Schengen với công dân Việt Nam? - Ảnh 1.

Thông tin về cấp thị thực được đăng tải rõ ràng trên website của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam - Ảnh chụp màn hình

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP HCM khẳng định đây là thông tin đồn thổi không đúng sự thật.

"Xin thông báo với các công dân Việt Nam là gần đây không có thay đổi gì về thủ tục cấp thị thực Schengen, trái với một số tin đồn thổi"- đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP HCM nêu rõ.

Theo đó, thủ tục tham vấn liên quan đến việc cấp thị thực Schengen cho công dân Việt Nam cũng không hề thay đổi. Thủ tục này đã được quy định từ nhiều năm nay. Đây là một thủ tục thông thường trong tổng thể quy trình xử lý hồ sơ xin thị thực.

"Xin nhắc lại là thời gian thẩm tra hồ sơ xin thị thực vào Pháp ở Việt Nam không vượt quá 15 ngày theo quy định Schengen"- đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP HCM nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, bên cạnh thị thực Schengen, các đại sứ quán hay lãnh sự quán của các nước tham gia Hiệp ước Schengen tại Việt Nam đều cấp thị thực đến từng nước. Đơn cử, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam bên cạnh cấp visa Schengen còn cấp visa Thụy Điển.

26 quốc gia châu Âu đã ký kết Hiệp ước Schengen (hiệp ước về đi lại tự do), do đó, visa Schengen có thể được dùng để vào nhiều quốc gia thuộc khối nên luôn cần sự đồng thuận của tất cả quốc gia thành viên. Đây là quy trình xét cấp visa Schengen từ trước đến nay, không thay đổi. Các nước tham gia Hiệp ước Schengen gồm: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Ý, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ (3 nước cuối thuộc Schengen nhưng không thuộc EU).

D.Ngọc