Sáng 23-8, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ đồng tổ chức bế mạc Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42) về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa.

Đại tướng Mỹ muốn đạp xe xuyên Việt - Ảnh 1.

Đại tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ, phát biểu bế mạc hội thảo

Tham dự có Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ, đại biểu lục quân 27 nước khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Đại tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ, cho biết các đoàn đã có những cuộc thảo luận hữu nghị với nội dung hữu ích, những phần trình bày rất cụ thể, đã có những kinh nghiệm được chia sẻ, học được nhiều bài học.

"Tôi muốn nói về kỹ năng lãnh đạo, sự tự cường cũng như việc tạo ra mối quan hệ. Chúng ta đã có cuộc thảo luận về những vấn đề này. Tổng kết lại, tôi cho rằng những vấn đề chúng ta đã chia sẻ sẽ tiếp tục được bổ trợ trong những năm tiếp theo để tạo ra những mối quan hệ, chúng ta tiếp tục hỗ trợ và thảo luận để tăng cường tính tự cường của các nước thành viên hội thảo"- Đại tướng Robert B. Brown nói.

"Khi rời khỏi hội nghị, chúng ta sẽ thấy mình sẽ không còn chỉ một mình, sẽ tự tin hơn, chúng ta sẽ xây dựng những mối quan hệ. Những mối quan hệ cần phải được thiết lập trước khi thiên tai, khủng hoảng xảy ra để cùng nhau cứu những mạng sống, giúp đỡ những người dân. Điều này rất khó khăn và có những điều khó có thể tiên đoán được trước. Tuy nhiên, cùng làm việc với nhau, chúng ta sẽ tạo ra những kết quả rất tốt đẹp, tạo ra sự thay đổi lớn. Tôi tự tin ngày càng lớn về những hợp tác sắp tới của chúng ta"- Đại tướng nói.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ cho biết sau khi cùng các đồng nghiệp trải qua thời gian ở đất nước Việt Nam tươi đẹp, một trong những mong muốn của ông là được quay lại Việt Nam và được thực hiện một tour du lịch bằng xe đạp dọc đất nước. "Tôi rất mong muốn được thực hiện điều này và mong muốn những người bạn mới của tôi cũng có mặt trong hành trình này"- Đại tướng nói.

Đại tướng Mỹ muốn đạp xe xuyên Việt - Ảnh 2.

Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, phát biểu bế mạc hội thảo

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết sau 4 ngày làm việc tích cực, hiệu quả với sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Thượng tướng Phạm Hồng Hương khẳng định, với chủ đề hợp tác giữa lực lượng lục quân các nước khu vực Ấn Độ Dương-châu Á-Thái Bình Dương trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, các nội dung được thảo luận tại hội thảo đã chỉ rõ đây là khu vực thường xuyên phải gánh chịu nhiều thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần, bão lũ…; đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của lực lượng quân đội, đặc biệt là lục quân trong việc ứng phó với các tình huống khẩn cấp khi thảm họa xảy ra. Đặc biệt, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác điều hành hoạt động cứu trợ nhân đạo, hợp tác quốc tế giữa quân đội các nước trong lĩnh vực này.

Thượng tướng Phạm Hồng Hương tin tưởng những nội dung được trao đổi, chia sẻ tại hội thảo là tiền đề góp phần giúp lực lượng lục quân các nước sẵn sàng xây dựng các kế hoạch, cơ sở chuẩn bị cho lực lượng của mình nhằm ứng phó hiệu quả, kịp thời với thảm họa thiên tai khi những tình huống khẩn cấp xảy ra.

Tại buổi lễ, Đại tướng Robert B. Brown và Thượng tướng Phạm Hồng Hương đã trao chứng chỉ và quà tặng cho đại diện đoàn lực lượng lục quân các nước tham dự hội thảo; bàn giao cờ cho trưởng đoàn Thái Lan, nước chủ nhà hội thảo PAMS lần tới.

Với chủ đề "Hợp tác giữa lục quân các nước khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa", hội thảo diễn ra từ ngày 20 đến 23-8 với sự tham dự của đại biểu lục quân 27 nước khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương, gồm: Anh, Ấn Độ, Australia, Bangladesh, Campuchia, Canada, Chile, Fiji, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Mông Cổ, Nepal, Nhật Bản, New Zealand, Papua New Guinea, Pháp, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Tonga, Trung Quốc, Việt Nam.

Một số hình ảnh:

Đại tướng Mỹ muốn đạp xe xuyên Việt - Ảnh 4.

Đại tướng Robert B. Brown và Thượng tướng Phạm Hồng Hương trao chứng chỉ cho trưởng đoàn lực lượng Lục quân các nước tham dự Hội thảo

Đại tướng Mỹ muốn đạp xe xuyên Việt - Ảnh 5.
Đại tướng Mỹ muốn đạp xe xuyên Việt - Ảnh 6.
Đại tướng Mỹ muốn đạp xe xuyên Việt - Ảnh 7.

Trưởng đoàn Việt Nam và Mỹ bàn giao cờ PAMS cho trưởng đoàn Thái Lan - nước chủ nhà của PAMS-43

Dương Ngọc, Ảnh: Quang Minh