Chiều 17-9, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ghi nhận thêm 66 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 1.539 trường hợp. Trong đó, có 43 ca bệnh ngoài cộng đồng ở TP Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Búk.

Đắk Lắk: Ghi nhận nhiều chùm ca bệnh Covid-19 phức tạp liên quan tới vựa sầu riêng - Ảnh 1.

Thị xã Buôn Hồ phong tỏa nhiều khu vực liên quan đến các chùm ca bệnh ngoài cộng đồng

Bác sĩ Y Nhân Mlô, Giám đốc Trung tâm Y tế TX Buôn Hồ, cho biết trong ngày địa phương ghi nhận thêm 31 trường hợp mắc Covid-19 mới đều ngoài cộng đồng. Trong đó, có 24 ca bệnh đang làm việc tai vựa sầu riêng Lan Tươi, 5 trường hợp tại phường Thiện An và 2 ca tại phường An Bình.

"Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn có quy mô rộng, diễn biến phức tạp và có tính chất lây lan mạnh. Đặc biệt là ổ dịch tại cơ sở chuyên mua bán sầu riêng Lan Tươi rất phức tạp do tập trung nhiều lao động, lao động di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người qua hoạt động mua bán, vận chuyển hàng hóa" - ông Y Nhân Mlô nói.

Tại huyện Krông Búk, ghi nhận 13 ca bệnh, trong đó có 8 ca ngoài cộng đồng. Bác sĩ Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk, cho biết những ca mắc ngoài cộng đồng đều trú tại xã Pơng Đrang liên quan đến vựa sầu riêng Lan Tươi. Ngoài ra, còn có 4 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, đang chờ kết quả xét nghiệm PCR.

Tại TP Buôn Ma Thuột, bác sĩ Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố, cho hay ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc Covid-19 ngoài cộng đồng ở phường Tân Hòa. Theo truy vết, 2 trong số các bệnh nhân này đã đi đến một số nơi đông người như phòng khám, chợ Buôn Ma Thuột, tiệm cắt tóc...

Thời gian qua, vựa sầu riêng Lan Tươi mua bán sầu riêng từ các thương lái, chủ vườn và đóng gói sầu riêng để xuất khẩu. Nơi đây thường xuyên có xe ra vào để vận chuyển sầu riêng đi tới cảng Cát Lái TP HCM và TP Phan Thiết (Bình Thuận).

Cao Nguyên