Tối 8-5, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức phong tỏa hẻm 189 Mai Hắc Đế, TP Buôn Ma Thuột với hơn 40 hộ dân để phòng chống dịch bệnh Covid-19 sau khi ghi nhận nữ nhân viên dương tính với SARS-CoV-2.

Đắk Lắk: Nhiều F1, F2 của bệnh nhân Covid-19 là học sinh, nhà sư - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa con hẻm để phòng chống dịch

Tại đây, lực lượng chức năng cũng tiến hành phun khử khuẩn con hẻm và khu vực nữ bệnh nhân C.T.T.T (SN 1998) lưu trú mấy ngày qua.

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết hiện đã xác định được khoảng 10 trường hợp là F1 của bệnh nhân T. và đã đưa tất cả tới khu cách ly tập trung. Đối với hơn 40 hộ dân trong khu vực phong tỏa, sáng mai sẽ đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 100 nhân khẩu. Đối với các em học sinh trong phải cách ly, hoặc trong khu vực phong tỏa sẽ đề nghị cho thi bổ sung kỳ thi cuối năm học 2020-2021.

Đắk Lắk: Nhiều F1, F2 của bệnh nhân Covid-19 là học sinh, nhà sư - Ảnh 2.

Tiến hành phun khử khuẩn

Cũng theo ông Thượng, trong số các trường hợp F1 có 1 học sinh Trường mầm non Hoa Lan (đường Y Ngông). Trường này có 6 lớp với khoảng 120 cháu. UBND TP đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột cho các cháu nghỉ học ngay. Trong sáng mai, lực lượng y tế sẽ xuống trường phun khử khuẩn. Bên cạnh đó, có một số nhà sư và phật tử xuống để cúng cho gia đình, đây cũng là F1 nên thành phố đang tiến hành truy vết. Được biết, nhà sư sau khi làm lễ về biết tin cũng đã tự cách ly.

Theo Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, chị C.T.T.T. hộ khẩu thường trú tại xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, là nhân viên Thẩm Mỹ Quốc Tế AMIDA tại Đà Nẵng.

Sáng 2-5, chị T tham gia cuộc họp tại Thẩm Mỹ AMIDA (địa điểm 539 Điện Biên Phủ, TP Đà Nẵng) với khoảng 40 người, trong đó có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 số 3131.

Đắk Lắk: Nhiều F1, F2 của bệnh nhân Covid-19 là học sinh, nhà sư - Ảnh 3.

Khoảng 40 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu bị phong tỏa

Từ ngày 3 đến ngày 6-5, chị T. đi làm việc, đi ăn uống, mua sắm tại nhiều địa điểm ở TP Đà Nẵng. Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 5-5, chị T. đi cùng bạn mua tàu hủ cóc tại đường Huỳnh Ngọc Huệ, TP Đà Nẵng về phòng trọ thì có dấu hiệu sốt nóng người.

Đến khoảng 10 giờ 45 phút ngày 6-5, chị T. đi ôtô với bạn về TP Buôn Ma Thuột vào lúc 23 giờ cùng ngày tại 189/1/25 Mai Hắc Đế.

Đắk Lắk: Nhiều F1, F2 của bệnh nhân Covid-19 là học sinh, nhà sư - Ảnh 4.

Từ Đà Nẵng về, chị T đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

Ngày 7-5, chị T. cùng bạn lên Trạm Y tế phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột khai báo y tế sau đó về nhà 189/1/25 Mai Hắc Đế. Lúc 14 giờ cùng ngày, chị T. đi photo tại quán đối diện đường Lương Thế Vinh (phường Tân Tiến), sau đó đến nghĩa trang TP Buôn Ma Thuột, Bến xe liên tỉnh, mua nước tại tiệm tạp hóa bên cạnh Trường THPT Hồng Đức (đường Lê Hồng Phong), mua bắp tại khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cũ.

Ngày 8-5, chị T. cùng bạn đến Trạm Y tế phường Tân Thành báo cáo và được cách ly tạm thời tại Trạm Y tế rồi chuyển đến khu cách ly tập trung.

Kết quả xét nghiệm tối 8-5 của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho thấy chị T. dương tính với SARS-CoV-2.

Cao Nguyên