Chiều 30-5, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi/đến các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng để phòng chống dịch Covid-19 kể từ 0 giờ ngày 31-5.

Đắk Lắk tạm dừng vận tải hành khách bằng ôtô đi - về từ TP HCM và một số tỉnh - Ảnh 1.

Hiện Đắk Lắk đã ghi nhận 3 trường hợp mắc Covid-19

Cụ thể, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ôtô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, taxi, xe du lịch từ tỉnh Đắk Lắk đi đến các địa bàn TP HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang và ngược lại.

Hạn chế tối đa các chuyến xe đi, đến các tỉnh/thành phố có dịch Covid-19 như: Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bình Phước và các địa phương khác theo cập nhật của Bộ Y tế. Hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, taxi… có hành trình đi qua hoặc đến tỉnh/thành phố có dịch không được dừng, đỗ để đón, trả khách.

Đối với các hoạt động vận tải khách bằng ôtô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe buýt được phép hoạt động: Phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo phương tiện chở tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn.

Đối với phương tiện cá nhân, hạn chế tối đa di chuyển từ tỉnh đến các vùng có công bố dịch, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất. Các trường hợp này phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng giao Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm trong hoạt động vận tải, vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh...

Nhiều tỉnh, thành dừng hoạt động xe khách đi và đến TP HCM

Ngày 30-5, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Cần Thơ đã có văn bản về việc tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn. Theo đó, từ 0 giờ ngày 31-5, đối với đường bộ, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ôtô tuyến cố định, xe hợp đồng, taxi, xe du lịch từ TP Cần Thơ đi đến 31 tỉnh, thành gồm: Hà Nam, Hưng Yên, Điện Biên, Hà Nội, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Hải Dương, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Quảng Nam, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hòa Bình, Lạng Sơn, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk, TP HCM, Đồng Nai, Long An, Bạc Liêu, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Vận tải khách đi và đến các địa phương còn lại được hoạt động bình thường.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành cũng tạm dừng hoạt động xe khách đi và đến TP HCM. Tại Bến xe Miền Đông, từ 0 giờ ngày 30-5, tỉnh Lâm Đồng dừng toàn bộ các loại xe vận chuyển hành khách từ TP HCM đến tỉnh Lâm Đồng. Tỉnh Bình Thuận cũng tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ôtô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, đi và đến TP HCM kể từ 0 giờ ngày 29-5 đến hết ngày 4-6. Tương tự là các tỉnh Vĩnh Phúc, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Còn theo ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây, tính đến ngày 30-5, đã có 10 tỉnh, thành tạm dừng vận tải khách đến TP HCM gồm: An Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Long An, Lâm Đồng, Bình Phước, Khánh Hòa, Ninh Thuận và TP Cần Thơ. Ngoài tạm ngưng hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định đi và đến địa bàn tỉnh Long An từ 0 giờ ngày 29-5, 10 tuyến xe buýt kết nối TP HCM cũng tạm dừng hoạt động. Sở GTVT tỉnh Tiền Giang cũng đã dừng hoạt động vận tải hành khách đến Long An và TP HCM.

Riêng tỉnh Tây Ninh đã yêu cầu Sở GTVT phối hợp Sở Y tế và Công an tỉnh lập các chốt chặn cửa ngõ vào từ hướng TP HCM; tạm dừng đón khách Khu Du lịch núi Bà Đen. Trước đó, từ 0 giờ ngày 15-5, Sở GTVT TP HCM đã yêu cầu tạm dừng xe khách đi và đến các tỉnh, thành đang có dịch gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng.

Từ ngày 29-5, 15 tuyến xe buýt (gồm 4 tuyến trợ giá và 11 tuyến không trợ giá) tại TP HCM tạm dừng hoạt động để phòng dịch Covid-19.

Nhóm PV

Cao Nguyên