icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dân chặn đoàn xe nghi chở hóa chất độc hại vào nhà máy

Tuấn Minh

(NLĐO)- Cho rằng nhà máy cho một công ty nước ngoài thuê để luyện kim “chui”, xả thải ra môi trường, người dân xã Vân Sơn ở Thanh Hóa đã kéo nhau ra đường chặn đoàn xe container nghi chở hóa chất độc hại vào nhà máy.

Trưa ngày 22-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, xác nhận có sự việc người dân trong xã kéo nhau ra đường chặn đoàn xe do nghi ngờ chở hóa chất độc hại vào nhà máy của Công ty CP Cromit Nam Việt vào tối qua 21-12.

Dân chặn đoàn xe nghi chở hóa chất độc hại vào nhà máy - Ảnh 1.

Người dân xã Vân Sơn kéo nhau ra đường chặn xe nghi chở hóa chất độc hại

Trước đó, vào chiều ngày 21-12, hàng chục người dân xã Vân Sơn, đã dùng cây luồng buộc ngang cổng chào vào nhà máy của Công ty CP Cromit Nam Việt, mang chiếu, bảng biển ra đường để ngăn những xe đầu kéo chở các container lớn vào nhà máy này.

Nhiều người dân địa phương cho biết, nhà máy trên chưa được cấp phép hoạt động nhưng đã cho 1 công ty nước ngoài thuê lại để luyện kim loại từ quặng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nghi ngờ công ty này chở hóa chất, khoáng chất độc hại vào trong nhà máy để sản xuất, xả thải nước và không khí ra môi trường "đầu độc" người dân, nên họ đã kiến nghị lên cấp trên nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Đến chiều ngày 21-12, khi một đoàn 5 chiếc xe đầu kéo đang trên đường vào nhà máy đã bị người dân ngăn lại không cho đi, yêu cầu chính quyền phải làm rõ xem hàng hóa trong thùng container là chất gì.

Dân chặn đoàn xe nghi chở hóa chất độc hại vào nhà máy - Ảnh 2.

Người dân viết cả thông tin lên tấm tôn mang ra đường ngăn xe để phản đối

Trước sự việc trên, Công an huyện Triệu Sơn đã cử lực lượng xuống hiện trường bảo đảm an ninh trật tự và phối hợp với chính quyền địa phương làm rõ vụ việc. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày 21-12, khi lực lượng công an đưa các xe trên rời khỏi hiện trường, người dân mới chịu ra về.

Theo ông Lê Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Vân Sơn, hiện người dân địa phương đã không còn tụ tập nữa, đồng thời UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã yêu cầu nhà máy dừng hoạt động. "Hiện tỉnh đã về kiểm tra và yêu cầu nhà máy dừng hoạt động để hoàn thiện hồ sơ và công ty cũng đã cho công nhân nghỉ việc 2 hôm nay rồi. Chúng tôi cũng như người dân cũng muốn minh bạch thông tin, nếu ô nhiễm môi trường chúng tôi cũng rất lo"- ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, hiện Công ty CP Cromit Nam Việt có liên kết với 1 công ty nước ngoài để luyện kim loại, chứ không phải sản xuất hóa chất.

Dân chặn đoàn xe nghi chở hóa chất độc hại vào nhà máy - Ảnh 3.

Lực lượng công an đã được tăng cường tới hiện trường để bảo đảm an ninh trật tự và phối hợp giải quyết vụ việc

Được biết, Công ty CP Cromit Nam Việt được cấp giấy phép kinh doanh năm 2008 với các loại hình kinh doanh về khai thác quặng kim loại khác không chứa sắt. Nhà máy của công ty được xây dựng trong 1 thung lũng của dãy núi Nưa, ngay sát khu dân cư thôn 11 và cách trung tâm xã Vân Sơn khoảng 2 km.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo