Dân sinh và phát triển

Tin mới

06/12/2017 23:58

Cải cách hành chính, từng bước hình thành các điều kiện để phát triển TP thông minh... Miễn phí giữ xe, đầu tư xây dựng cơ bản, xử lý ô nhiễm môi trường…

Đó là những vấn đề nóng đặt ra tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội và Đà Nẵng, cũng là những vấn đề thiết thân với đời sống người dân đang được đặt ra tại nghị trường HĐND nhiều tỉnh, TP khác những ngày này. Càng ngày, tính thiết thực trong các kỳ họp HĐND càng rõ nét, được người dân địa phương quan tâm, đồng tình. Các đại biểu đặt thẳng những vấn đề nóng bỏng của đời sống, đưa dân sinh lên bàn nghị sự bên cạnh những giải pháp thúc đẩy phát triển. Dân sinh trở thành một thành tố quan trọng bên cạnh yêu cầu phát triển. Phát triển để chăm lo tốt hơn cho đời sống người dân và khi đời sống người dân được cải thiện thì sự phát triển càng thêm mạnh mẽ và bền vững.

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM (từ ngày 4 đến 7-12), những vấn đề gần gũi đời sống người dân như ngập nước, kẹt xe, trật tự đô thị… được đặt ra cùng với những giải pháp để xử lý rốt ráo hơn. Chất vấn thẳng, trả lời đúng trọng tâm và theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, "đòi hỏi chính quyền TP cần có giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết tâm cao hơn mới tạo ra đột phá".

Nhưng chỉ với thiện ý và nỗ lực thôi, chưa đủ, còn cần hơn nữa là những con người làm được việc, có tài năng, tâm huyết phục vụ nhân dân. Chẳng có người dân nào chấp nhận chuyện cán bộ nói thì hay mà làm thì dở; nhiều việc đưa ra nhưng làm không đến nơi đến chốn, hiệu quả kém. Sự thụt lùi hay giậm chân tại chỗ về chất lượng sống của người dân cũng là một thước đo năng lực quản lý, điều hành của lãnh đạo địa phương, lãnh đạo ngành - lĩnh vực mình phụ trách. Nên giải pháp thuyên chuyển, thay thế cán bộ không làm được việc là chủ trương rất đáng hoan nghênh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định tại kỳ họp HĐND TP HCM rằng phải tận dụng thời cơ phát triển TP nhanh hơn, bền vững hơn. Bên cạnh đó, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu gắn với đánh giá hiệu quả công tác. Nếu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu công việc thì phải sắp xếp lại công việc mà không cần đợi đến bị kỷ luật.

Hôm qua, 6-12, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường diễn ra với chất lượng chuyên môn khá cao, đáp ứng yêu cầu của lãnh đạo và người dân TP. Hỏi thẳng, trả lời thẳng, không né tránh trách nhiệm, đưa ra được giải pháp xử lý… Đó cũng là cơ sở để người dân kỳ vọng về một kỳ họp tiếp nối những kỳ họp HĐND TP HCM luôn sôi động và ngồn ngộn thông tin, luôn sát trọng tâm và hiệu quả thực chất cao. TP HCM cũng đang mở ra những vận hội mới cho sự phát triển khi Quốc hội đã thông qua việc áp dụng các cơ chế đặc thù. Một "núi" công việc đang chờ HĐND và các ban - ngành, quận - huyện xắn tay vào việc. Sau những tháng ngày tâm huyết xây dựng đề án cơ chế đặc thù, nay phải cụ thể hóa bằng các chính sách, bằng hành động, đúng nghĩa là một cuộc chạy đua. Trên hành trình về đích đó, TP HCM luôn vì cả nước, cùng cả nước, vì dân giàu nước mạnh.

HOÀNG LONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI