Ngày 11-9, ông Nguyễn Anh Doãn, Chủ tịch UBND phường 3, TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) xác nhận, đơn vị đã có báo cáo về việc xử lý đàn trâu hoang phá rừng trồng và tấn công lực lượng quản lý, bảo vệ rừng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9 (viết tắt là Công ty Đường 9) gửi UBND TP Đông Hà.

Theo đó, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo UBND TP Đông Hà và báo cáo của Công ty Đường 9, UBND phường 3 đã bố trí công chức phường phối hợp với cán bộ kiểm lâm địa bàn, Công ty Đường 9 kiểm tra, nắm tình hình. Tuy nhiên, qua kiểm tra không phát hiện đàn trâu hoang như phản ánh của Công ty Đường 9.

Đàn trâu hoang rượt người, phá 17 ha rừng: Phường kiểm tra nhưng… chưa thấy - Ảnh 1.

Đàn trâu hoang rượt đuổi công nhân và dẫm phá rừng (Ảnh: Minh Duẩn)

Theo lãnh đạo UBND phường 3, trong quá trình kiểm tra, tại địa điểm Công ty Đường 9 báo cáo đàn trâu thường xuất hiện thì ghi nhận có vết chân trâu, nhưng khi đi tìm lại không thấy đàn trâu. "Địa điểm này giáp ranh giữa vùng Khe Lấp và xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ), xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong) nên đàn trâu nó không nằm một chỗ đâu. Có thể hôm nay đàn trâu ở địa bàn Khe Lấp, nhưng ngày mai nó qua địa bàn khác"- vị này nói.  

Lãnh đạo UBND phường 3 cho hay trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra, nắm tình hình. Nếu phát hiện có đàn trâu của bà con nhân dân Khe Lấp phá rừng trồng của công ty thì sẽ có biện pháp phối hợp xử lý.

Đàn trâu hoang rượt người, phá 17 ha rừng: Phường kiểm tra nhưng… chưa thấy - Ảnh 2.

Trước đó, Công ty Đường 9 cho biết tại tiểu khu 778D (thuộc địa phận phường 3, TP Đông Hà) do công ty quản lý xuất hiện đàn trâu khoảng 20 con, trong đó có 3-4 con rất hung dữ. Từ đầu năm đến nay, đàn trâu này rượt đuổi nhiều công nhân, người bảo vệ rừng và dẫm phá 17 ha rừng trồng mới của công ty này, gây thiệt hại hơn 200 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, đàn trâu này rất hung dữ nên lực lượng tuần tra, bảo vệ rừng không thể xua đuổi được. Qua tìm hiểu được biết đàn trâu này là của người dân ở Khe Lấp và xã Cam Hiếu được thả vào rừng nhiều năm nay. Tuy nhiên, dù công ty đã nhiều lần thông báo nhưng đến nay vẫn chưa có ai nhận đàn trâu là của mình. Trước tình trạng này, công ty đã báo cáo sự việc và đề nghị chính quyền địa phương sớm có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động.

Đ. Nghĩa