Dẫn việc ông Trịnh Văn Bô để chất vấn Thống đốc về huy động vàng - Ảnh 1.

Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời chất vấn Quốc hội chiều 16-11

Lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trên diễn đàn Quốc hội (QH) chiều 16-11, Thống đốc Lê Minh Hưng nhận ngay loạt chất vấn về việc huy động nguồn lực vàng, ngoại tệ trong dân.

Nhấn mạnh tình trạng vốn trong dân còn lớn và có thể huy động được khi dân có niềm tin, đại biểu (ĐB) Lê Công Nhường (Bình Định) dẫn ví dụ về nhà tư sản Trịnh Văn Bô - người đã ủng hộ tới 5.147 lượng vàng cho nhà nước trong Tuần lễ vàng do Chính phủ phát động. "Nếu dân có niềm tin thì tôi cho rằng dân sẽ giúp nhà nước trong việc huy động vốn, như cụ Trịnh Văn Bô xưa hiến hơn 5.000 lượng vàng. Hiện nay, dự báo có 500 tấn vàng đang nằm trong dân. Như này không có lợi có phát triển kinh tế xã hội. Thống đốc có giải pháp gì hợp lòng dân? Thống đốc có cam kết bảo đảm tiền gửi cho người dân hay không bởi cam kết tạo niềm tin với dân là rất quan trọng"- ĐB Lê Công Nhường chất vấn.

Cũng quan tâm đến vấn đề này, ĐB Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) nêu vấn đề hiện nay ước tính lượng vàng và ngoại tệ trong dân còn rất lớn. Nếu huy động được lượng vàng và ngoại tệ này thì sẽ huy động được nguồn vốn quan trọng cho nền kinh tế. ĐB Sơn đề nghị Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết quan điểm cũng như giải pháp nào để huy động nguồn vốn do người dân trực tiếp nắm giữ.

Trả lời câu hỏi về huy động nguồn lực vàng, ngoại tệ trong dân, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN đang được Chính phủ giao thực hiện 2 đề án liên quan nội dung này, cuối năm nay sẽ hoàn thiện trình Chính phủ thông qua.

Không tiết lộ cụ thể giải pháp sẽ được đề xuất, Thống đốc cho rằng: "Việc này cần có thời điểm và lộ trình để có giải pháp chuyển hoá nguồn lực". Người đứng đầu NHNN biết trong thực tế điều hành, NHNN đánh giá giải pháp căn cơ, bền vững và khả thi nhất vấn là Chính phủ và các bộ ngành kiên định mục tiêu điều hành ổn định vĩ mô, qua đó củng cố giá trị đồng Việt Nam, tạo lập niềm tin của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, người dân không đầu tư bỏ vốn đầu tư vào tài sản tài chính như vàng, ngoại tệ mà chuyển đổi sang VNĐ để gửi tiền tiết kiệm hoặc đầu tư trực tiếp trên thị trường chứng khoán hoặc trực tiếp đầu tư kinh doanh.

"Nhiều năm qua, chính sách này đã rất thành công vì đây chúng ta mất nhiều ngoại tệ nhập khẩu vàng miếng, để thị trường vàng có diễn biến bất ổn gây ảnh hưởng đến vĩ mô, lạm phát. Gần đây, thị trường vàng đã rất ổn định, Nhà nước không mất ngoại tệ nhập khẩu vàng miếng cho các nhu cầu mua bán trong nước mà thị trường đang tự điều tiết. Như vậy là trên thực tế đã chuyển hoá được một phần nguồn lực rất lớn từ vàng sang nền kinh tế"- Thống đốc phân tích.

Tương tự đối với nguồn lực ngoại tệ, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định mặc dù áp trần lãi suất huy động ngoại tệ 0% nhưng không có nghĩa là không huy động được. Thực chất, nguồn lực này đã được chuyển hoá qua VNĐ, qua kinh doanh. Trên thực tế đã chứng minh thị trường ngoại hối những năm qua rất ổn định, tỉ giá ổn định, NHNN đã mua được lượng rất lớn ngoại tệ từ người dân bán ra để tăng dự trữ ngoại hối.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng nhận được nhiều chất vấn về tăng trưởng tín dụng , 20% năm nay có cao không. ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) lo lắng: Nếu đẩy vốn bằng mọi cách có thể gây hiệu ứng ngược. Thống đốc có giải pháp gì để tăng trưởng GDP 6,7%, tín dụng tăng 18% nhưng đảm bảo tính bền vững?.

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết mục tiêu tăng trưởng tín dụng 20% là phù hợp với nền kinh tế, không phải cao bất thường. 10 tháng đầu năm 2017, tín dụng tăng 13,6%, tăng 1% so với năm 2016. Tốc độ này không có gì đột biến, Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định tăng tín dụng phải đi kèm với chất lượng và phải đi vào sản xuất, kinh doanh. Cơ cấu tín dụng 10 tháng đã "chảy" vào đúng lĩnh vực ưu tiên là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chế biến chế tạo... cao hơn so với năm trước và mức bình quân các năm. "Ngân hàng Nhà nước đảm bảo tăng trưởng tín dụng tăng phù hợp với hấp thụ vốn kinh tế, không gây áp lực lên kinh tế vĩ mô, lạm phát. Tăng trưởng tín dụng sẽ tăng đúng theo định hướng và kiểm soát được chất lượng tín dụng"- Thống đốc nói.

Nhà tư sản Trịnh Văn Bô (1914-1988) là một thương nhân nổi tiếng giữa thế kỷ 20. Cụ Trịnh Văn Bô là một nhà tư sản theo chủ nghĩa dân tộc, từng ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam. Với tinh thần yêu nước, Cách mạng Tháng Tám 1945, vợ chồng cụ dành ngôi nhà 48 Hàng Ngang để cán bộ cách mạng làm việc.

Sau đó, chính ngôi nhà 48 Hàng Ngang là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Tuyên ngôn độc lập, khai sinh Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2-9-1945.

Sau ngày 2-9-1945, hưởng ứng Tuần lễ vàng do Chính phủ phát động, gia đình thương nhân Trịnh Văn Bô đã ủng hộ tới 5.147 lượng vàng. Số vàng gần gấp đôi ngân khố của Nhà nước lúc bấy giờ. Về sau, gia đình cụ cũng hiến căn nhà 48 Hàng Ngang cho Nhà nước để làm di tích cách mạng.

T.Hà - P.Nhung