Là người nhận bản di chúc công bố lần đầu tại tang lễ Bác Hồ, ông Triệu Vũ, nguyên Trưởng Khoa Lịch sử Đảng và Tư tưởng Hồ Chí Minh - Học viện Chính trị khu vực II (thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh), bày tỏ trăn trở về những điều chưa làm được theo di chúc của Người.

Nhiều trăn trở...

Ông Triệu Vũ nói lâu nay chúng ta chỉ chú ý đến bản di chúc công bố tại lễ tang chính thức vào năm 1969, riêng ông chú ý bản di chúc Bác viết năm 1968, công bố năm 1989.

Trong bản này, Bác chỉ ra cặn kẽ lắm, không đi sâu vào thì không hiểu hết lời căn dặn của Bác về từng việc, từng việc một. "Bài viết không dài nhưng Bác chỉ ra những việc rất thiết thực, phải làm tức thời ngay sau khi chiến tranh kết thúc để xây dựng lại đất nước, phát triển đi lên. Đậm nét nhất, bao trùm nhất là chuyện xây dựng Đảng, xây dựng con người - những chuyện mà Bác gọi là "công việc cực kỳ to lớn, phức tạp và khó khăn" - ông Vũ trăn trở và cho biết Bác còn nói đây là "cuộc chiến đấu khổng lồ". Ngay trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao, không phải ai cũng nhận thức được tính chất khổng lồ, phức tạp và lâu dài của công cuộc xây dựng, phát triển đất nước sau chiến tranh nhưng Hồ Chí Minh đã nhìn thấy và cảnh báo trước.

Đảng luôn sửa mình để dân tin - Ảnh 1.

Ông Triệu Vũ nhấn mạnh: “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vẫn nguyên vẹn” Ảnh: PHAN ANH

Thực hiện di chúc của Bác, Đảng ta đã làm được những việc vĩ đại như đánh tan đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước. Sau hòa bình, tiến hành đổi mới đất nước, đạt nhiều thành tựu quan trọng, vị thế đất nước đi lên. Nhưng thẳng thắn mà nói thì còn lắm việc ngổn ngang. Lòng của người dân chưa an, chưa phấn chấn bởi còn chứng kiến nhiều điều ngang trái, thậm chí nghịch lý, trái đạo lý mà vẫn tồn tại. Chính cái đó làm cho người ta sa sút lòng tin.

"Về hưu, làm bí thư chi bộ khu phố, tôi có điều kiện gần gũi nhiều với người dân, biết chuyện chạy trường, chạy việc, chạy chức... là chuyện thường. Chuyện gì cũng phải có bao thư mới trôi chảy được" - ông Vũ chua xót.

Dứt khoát phải sửa

Muốn giữ, phải củng cố lại lòng tin trong Đảng, trong quần chúng thì bản thân Đảng, các cấp lãnh đạo phải khắc phục, sửa cho được cái yếu kém, khuyết điểm của mình. Sửa được thì dân tin.

Vài năm gần đây, công cuộc chống tham nhũng được Đảng làm rất mạnh mẽ đã phần nào củng cố lại lòng tin của người dân. Nhưng mới đây lại xuất hiện nhiều vụ khiến lòng tin của quần chúng hao hụt. Gần nhất là vụ thanh tra viên nhận tiền ngay tại trụ sở cơ quan thanh tra. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói rồi, cơ quan thanh tra mà như thế thì còn đi thanh tra ai, nên mới có chỉ đạo phải "làm sạch" những cơ quan này trước.

Nói gì thì nói, trước hết là trách nhiệm của Đảng. Cán bộ, đảng viên, các tổ chức, cấp ủy phải giữ vai trò tiên phong sửa cho được thì mới nói đến chỗ khác, không sửa được cho chính mình thì sao nói ai được. Bởi mình là đảng lãnh đạo duy nhất. Kinh nghiệm từ thời cải cách ruộng đất, ta cũng sai lầm nghiêm trọng. Lúc đó Bác Hồ đã xin lỗi, nhận khuyết điểm trước Trung ương, Trung ương thì tự phê bình, nhiều cán bộ bị kỷ luật, bị khai trừ Đảng. Sau đó, Đảng quyết liệt sửa sai nên người dân tin trở lại. Dân có tin, kháng chiến chống Mỹ mới có ngày thắng lợi. Lòng dân rất chân thành. Điều quan trọng là đừng để kéo dài những tệ nạn, những khuyết tật.

Trong di chúc, Bác nói muốn thắng trong "cuộc chiến đấu khổng lồ" này thì phải khơi lại lòng tin, huy động sức của toàn dân, toàn quân vào cuộc. Ông Triệu Vũ nhấn mạnh: "Lòng tin của dân với Bác, với tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vẫn nguyên vẹn - đó là sức mạnh tập hợp lòng dân". 

Nâng niu như báu vật

Cuốn di chúc của Bác Hồ được ông Triệu Vũ giữ suốt 50 năm qua, nâng niu như báu vật. Từng trang di chúc phẳng lì, không một nếp gấp. Ngay trang đầu cuốn di chúc có dòng chữ viết tay: "Nhận cuốn tài liệu đặc biệt này từ Ban Tổ chức Lễ Quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ba Đình, Hà Nội, 9-9-1969. Triệu Vũ, Phó Trưởng Ban Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng Tỉnh ủy Hà Giang, thành viên đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang về Hà Nội viếng Bác và dự lễ tang".

PHAN ANH ghi