Ngày 11-9, Bộ Công an vẫn đang phối hợp với công an nhiều tỉnh thành mở rộng điều tra xưởng sản xuất tiền chất ma túy nằm ở kho xưởng Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đồng An Viên (Công ty Đồng An Viên, trụ sở tại tổ dân số 3B, Thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum).

Trước đó, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, chiều 7-8, khu vực xưởng của Công ty Đồng An Viên được canh phòng nghiêm ngặt.

Rạng sáng 6-8, hàng trăm cảnh sát đã vây ráp nhiều vòng trước khi ập vào khám xét, bắt 7 người Trung Quốc cùng nhiều vật dụng, nguyên liệu để sản xuất ma tuý đá.

Đánh úp xưởng sản xuất ma tuý “khủng” của các đối tượng người Trung Quốc - Ảnh 1.

Hiện trường được canh phòng nghiêm ngặt. Một người trực tiếp tham gia việc khám xét, kiểm đếm cho biết khi ập vào bắt giữ có 7 người Trung Quốc là nam giới, độ tuổi từ 40 đến trên 50 tuổi, trong đó 3 người đang trực tiếp làm việc, 4 người đang ngủ. Trong số này, chỉ có 4 người đăng ký tạm trú với lực lượng công an địa phương bằng tên nghi là giả.

Đánh úp xưởng sản xuất ma tuý “khủng” của các đối tượng người Trung Quốc - Ảnh 2.

Theo nhiều người dân ở gần hiện trường, Công ty Đồng An Viên do ông Trần Ngọc An là người đại diện pháp lý, xưởng của công ty này được xây dựng theo hình chữ L, xung quang được quây kín bằng tôn. Xưởng có 1 cửa chính và 1 cửa phụ. Trước đây sản xuất, chế biến gỗ, tuy nhiên khoảng 1 năm nay đã ngừng hoạt động.

Khoảng gần một tháng nay, một số xe tải lớn biển số TP HCM chở vật dụng về đây nhưng hoạt động rất kín đáo nên người dân không biết là làm gì. Những người trong xưởng cũng chỉ thuê một phụ nữ địa phương nấu ăn, quét dọn.

Đánh úp xưởng sản xuất ma tuý “khủng” của các đối tượng người Trung Quốc - Ảnh 3.

Về nhóm người Trung Quốc thì chỉ có 1 người đàn ông đã lớn tuổi thường hay đi chợ, những người khác ít đi hoặc chỉ ở trong xưởng. Thỉnh thoảng có người ra ngoài chơi cờ với người dân địa phương. 

Một diễn biến liên quan khác, khoảng 6 giờ ngày 6-8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Định bất ngờ ập vào kiểm tra một nhà kho trên phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 100 thùng phuy đựng hóa chất nghi để sản xuất trái phép chất ma túy cùng 6 đối tượng là người Trung Quốc.

Đánh úp xưởng sản xuất ma tuý “khủng” của các đối tượng người Trung Quốc - Ảnh 4.

Nhóm đối tượng người Trung Quốc đội lốt là doanh nghiệp sản xuất đá granite. Tuy nhiên, thực tế cơ sở sản xuất đá granite của các đối tượng này cũng là nơi chứa hóa chất để trung chuyển đến các tỉnh, thành khác nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất trái phép chất ma túy.

Nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an đã di lý 6 đối tượng là người Trung Quốc từ tỉnh Bình Định ra TP Hà Nội để điều tra.

Nguồn tin riêng cho biết thêm, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng phối hợp với công an các địa phương đồng loạt ra quân phá vụ án sản xuất trái phép chất ma túy do nhóm người Trung Quốc thực hiện tại TP HCM, Bình Dương, Đắk Lắk và Kon Tum. Qua đó, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng chục ký ma túy do nhóm người Trung Quốc sản xuất.

Hoàng Thanh – Anh Tú. Ảnh: Hoàng Thanh