Chiều 30-1, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PT-TH-TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết ông Daniel Hauer đã đến cơ quan này làm việc theo giấy mời trước đó về việc người đàn ông này đăng một số thông tin xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên Facebook. Ông Daniel Hauer đến Cục PT-TH-TTĐT làm việc cùng vợ (người Việt Nam).

Theo ông Lê Quang Tự Do, tại buổi làm việc, ông Daniel Hauer đã nhận thức được hành động không chuẩn mực của mình, ông vô cùng ân hận và gửi lời xin lỗi sâu sắc.

Về biện pháp xử phạt trường hợp của ông Daniel Hauer, ông Lê Quang Tự Do cho biết chiếu theo Nghị định 174 của Chính phủ quy định về việc xử phạt hành chính liên quan đến lĩnh vực thông tin điện tử, quy định tại điểm C, khoản 5, Điều 65, đối với hành vi xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc thì sẽ bị xử phạt hành chính. Theo đó, mức phạt đối với cá nhân là từ 35 đến 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo vị Phó Cục trưởng Cục PT-TH-TTĐT, cơ quan chức năng sẽ xem xét các tình tiết giảm nhẹ nếu như có biện pháp khắc phục hậu quả như là xóa bỏ mọi thông tin chia sẻ sai trái trên mạng xã hội, đến xin lỗi trực tiếp gia đình cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Daniel Hauer đã đến làm việc về việc xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 1.

Bình luận khiếm nhã của Daniel khiến nhiều người bức xúc

"Trong trường hợp này chúng tôi cũng đang theo dõi những biện pháp khắc phục của cá nhân ông Daniel Hauer và căn cứ vào đó để ra quyết định xử phạt trong thời gian sớm nhất"- ông Lê Quang Tự Do nói.

Phó Cục trưởng Cục PT-TH-TTĐT cho biết thêm ông Daniel Haure và gia đình những ngày gần đây đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận, thậm chí còn bị đe dọa, khủng bố tinh thần. Ông Lê Quang Tự Do cho rằng đây là những việc làm không nên, vì hành vi vi phạm của ông Daniel Hauer sẽ có pháp luật xử lý nghiêm.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao hình ảnh chụp lại đoạn bình luận mang tính khiếm nhã của Daniel Hauer (hay gọi tắt là Dan) với bạn bè khiến nhiều người bức xúc. Theo đó, trong bài đăng của một người đàn ông nước ngoài nói rằng nếu Việt Nam vô địch U23 châu Á, ông ta sẽ xăm hình lá cờ Việt Nam lên ngực nơi gần trái tim để ăn mừng.

Không đồng tình với cách làm của người đàn ông trên, Dan đã phản bác với lời lẽ khiếm nhã và xúc phạm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay dưới bài viết đó. Sau đó, người đàn ông này đã đăng tải video xin lỗi lên trang Facebook cá nhân và cho rằng đó chỉ là "trò đùa".

Daniel Hauer được biết đến là một giáo viên dạy tiếng Anh ở Hà Nội, người đàn ông này từng làm việc tại một số trung tâm tiếng Anh rất nổi tiếng.

Minh Chiến