Hàng loạt các quy định được ban hành để khắc chế những công trình thi công hạ tầng những tưởng sẽ đưa mọi chuyện đi vào nề nếp nhưng hiện tại, sau khi chịu đựng "lô cốt", người dân TP HCM lại tiếp tục khốn khổ với những gì mà nhiều công trình đào đường để lại do đơn vị thi công tái lập bầy hầy, cẩu thả. Xem ra, việc xử phạt như bị "lờn thuốc" bởi có những nhà thầu tái diễn nhiều lần các vi phạm.

Xẻ nát mặt đường

Từ nhiều năm nay, đường Hai Bà Trưng (đoạn giáp ranh giữa phường 8, quận 3 và phường Tân Định, quận 1), mặt đường như những manh áo. Đoạn từ cầu Kiệu tới chợ Tân Định, mặt đường nham nhở những vết "xẻo" sau khi các đơn vị thi công điện, nước, ngầm hóa cáp viễn thông... rút đi. Tại khu vực này, nhiều nắp hố ga cùng các đường rãnh nằm chằng chịt, trong đó có những vị trí tạo gờ thẳng đứng khiến xe máy khi lưu thông qua rất dễ trượt ngã. Nhiều đoạn còn là rãnh mới đè lên rãnh cũ, nằm ngoằn ngoèo trông chẳng khác gì những chiếc bẫy lộ thiên. Theo nhiều hộ dân sống tại đây, đoạn đường này trước đây rất đẹp và thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán, nhất là sau khi cầu Kiệu mới được xây dựng xong. Tuy nhiên, từ khoảng 3 năm nay, hàng loạt đơn vị thi công điện, nước... liên tục đào lên, lấp xuống khiến đường trở nên nham nhở.

Đào, lấp mặt đường bầy hầy, cẩu thả - Ảnh 1.

Mặt đường Hai Bà Trưng, đoạn gần cầu Kiệu như manh áo vá

Chung cảnh ngộ, đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận) cũng chịu hậu quả bởi tình trạng tái lập mặt đường ẩu. Ghi nhận trên tuyến đường này đoạn từ ngã tư Phú Nhuận tới vòng xoay Nguyễn Thái Sơn là hàng loạt vết cắt, đắp nhựa nham nhở. Trong khi đó, do các lằn phui sau khi tái lập không được thực hiện theo quy định nên nhiều đoạn bị trồi lên hoặc tạo thành các rãnh sâu kéo dài. Những đường rãnh này nằm dọc hai bên đường, đan xen, chồng chéo nhau, chực chờ gây họa. Nhiều tuyến đường khác như Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận); Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh)... cũng trong tình trạng tương tự khi đường cũng bị biến dạng sau khi các "ông" đào đường rút đi. "Mỗi khi các loại máy cắt, máy đào, "lô cốt"... rút đi là con đường lại tả tơi" - ông Bùi Văn Chiến (53 tuổi) ngán ngẩm.

Ngoài tình trạng trên, theo ghi nhận ở nhiều tuyến đường khác trên địa bàn TP, người dân cũng đang khổ sở với "lô cốt" của các công trình. Đơn cử như tại công trình cải tạo hệ thống thoát nước trên đường Nguyễn Xí, đoạn gần giao lộ với đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), 5 "lô cốt" được dựng lên tại đây gây ảnh hưởng khá nhiều tới việc đi lại và sinh hoạt của các hộ dân. Vào giờ cao điểm mỗi ngày, giao thông qua khu vực này gặp nhiều khó khăn bởi "lô cốt" làm mặt đường bị thu hẹp và nước từ công trình này cũng tràn ra ngoài, đọng thành vũng khiến việc đi lại của nhiều người thêm vất vả nhưng thỉnh thoảng mới thấy đơn vị thi công cử người điều tiết, trong khi điều này là bắt buộc. Tương tự, ở nhiều tuyến đường khác như Lương Định Của (quận 2), Huỳnh Tấn Phát (quận 7)..., việc thi công nâng cấp đường cũng đầy các vi phạm liên quan đến vấn đề bảo đảm giao thông và an toàn nơi công trường.

Phải cấm và tăng mức phạt

Chính vì việc thi công bầy hầy như trên nên theo số liệu báo cáo của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, trong quý I/2018, số vụ vi phạm trong lĩnh vực thi công công trình đường bộ tăng đến 18,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong khoảng thời gian này, lực lượng thanh tra giao thông đã lập biên bản xử lý 171 vụ vi phạm, với số tiền xử phạt 944 triệu đồng. Trong đó, tình trạng thi công "chui", không có giấy phép cũng khá nhiều.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, xử lý có nhiều trường hợp vi phạm bị điểm danh nhiều lần. Tổng Công ty Xây dựng số 1 TNHH MTV, tính từ đầu năm 2017 tới nay đã bị lập biên bản xử phạt 125 vụ vi phạm, trong đó có 44 biên bản xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 234 triệu đồng. Đơn vị này đã bị thu hồi giấy phép thi công trên các tuyến đường Đỗ Ngọc Thạnh, Minh Phụng, Phạm Phú Thứ (thuộc địa bàn các quận 5, 6 và 11).

Ông Nguyễn Bật Hận, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP HCM, thừa nhận hiện đang có tình trạng nhiều nhà thầu, đơn vị thi công ẩu nhưng vẫn tái phạm. Ông Hận cho biết theo quy định hiện nay, những nhà thầu vi phạm 3 lần sau khi khắc phục xong lỗi và hoàn thành việc đóng phạt thì vẫn tiếp tục được thi công. Tuy nhiên, việc này được cho là chưa đủ sức răn đe bởi nhiều nhà thầu hoặc các đơn vị được thuê thi công vẫn tái diễn nhiều lần. Vì vậy, Sở GTVT đã có văn bản kiến nghị UBND TP xem xét việc không cho những nhà thầu vi phạm từ 3 lần trở lên được thi công trên địa bàn TP từ 1 tới 3 năm. Đồng thời, với nhiều hành vi vi phạm, ông Nguyễn Bật Hận cũng đánh giá mức phạt hiện quá thấp, không đủ sức răn đe nên cũng kiến nghị UBND TP điều chỉnh lại nhằm phù hợp hơn, ngăn chặn các trường hợp thi công bầy hầy, cẩu thả.

Đào đường phải đồng bộ

Theo Sở GTVT TP HCM, trong năm 2018, sở này chỉ xem xét cấp phép đào đường khi các chủ đầu tư có kế hoạch thi công chi tiết, đồng bộ với những khu vực có công trình thi công trùng lắp. Theo đó, có 39 tuyến đường tại TP HCM có công trình thi công đào đường năm nay. Sở GTVT TP đã gửi danh sách cho các chủ đầu tư công trình nhằm phối hợp thi công đồng bộ, không đào đường và tái lập nhiều lần làm ảnh hưởng đến giao thông cũng như đời sống, sinh hoạt của người dân.

Bài và ảnh: GIA MINH