Ngày 9-12, Công trình thủy lợi Nút Riêng, xã Albá, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tiếp tục bị hư hỏng nặng nề. 

Công trình thuỷ lợi Nút Riêng được ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, ký quyết định phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng là công trình cấp IV từ đầu năm 2018. Tổng mức đầu tư là hơn 23 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2018 đến 2020. UBND huyện Chư Sê được giao làm chủ đầu tư công trình. 

Đập thủy lợi 23 tỉ vừa làm xong đã nát bét do... mưa! - Ảnh 1.

Phần mặt đập bị nát bét

Có mặt tại công trình này, phóng viên ghi nhận hạng mục tuyến đập dâng có kết cấu bằng đất đắp, mái thượng lưu gia cố bằng đá xây vữa dày 25cm đã bị hỏng nghiêm trọng. Phần mái bị sụt lún, lớp bê tông vỡ vụn. Nhiều đường nứt bê tông chạy dài nhiều mét trên thân đập. 

Trong khi đó, tại hệ thống kênh dẫn có nhiều đoạn đã được đậy bằng các tấm bê tông, nhiều đoạn vẫn để hở nhìn rất nham nhở, nguy hiểm. 

Đập thủy lợi 23 tỉ vừa làm xong đã nát bét do... mưa! - Ảnh 2.

Phần chân đập bị hư hỏng, hở hàm ếch

Đập thủy lợi 23 tỉ vừa làm xong đã nát bét do... mưa! - Ảnh 3.

Nhiều vết nứt lớn chạy dài nhiều mét

Ông Phạm Hoàng Cường, cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê (Đại diện chủ đầu tư thực hiện dự án) cho biết công trình thuỷ lợi Nút Riêng được khởi công từ tháng 3-2018.

Hiện nay công trình đã hoàn thành nhưng chưa nghiệm thu, bàn giao. Vừa qua khi kiểm tra đã phát hiện một số vị trí bị sụt lún ở phần vai đập nên đã yêu cầu đơn vị thi công phải khắc phục trước khi bàn giao. "Nguyên nhân là do vừa qua mưa lớn, phần lõi đất thân đập bị sụt lún" – ông Cường nói.

Đập thủy lợi 23 tỉ vừa làm xong đã nát bét

Được biết, Công trình thuỷ lợi Nút Riêng xây dựng nhằm đảm bảo cấp nước tưới chủ động cho 92 ha lúa 02 vụ và tạo nguồn cho 50 ha cây công nghiệp của nhân dân 3 làng ở xã Albá và 3 làng thuộc xã Kông htók, huyện Chư Sê. 

Hoàng Thanh