Ngày 9-11, tại cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), Báo Người Lao Động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên tổ chức lễ trao 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh này từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Đây là đợt trao cờ thứ 3, nâng tổng số cờ đã trao ở tỉnh này lên 15.500 lá cờ Tổ quốc, đồng thời ghi dấu mốc nửa chặng đường của chương trình.

Dấu ấn hành trình trao cờ Tổ Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Báo Người Lao Động cùng các ngư dân trong lễ trao tặng cờ

Thêm sức mạnh, vững niềm tin

Có mặt tại cảng cá Đông Tác, chúng tôi chứng kiến hàng trăm tàu thuyền lớn nhỏ đang neo đậu vì thời tiết xấu, mưa to, gió lớn. Những con tàu mới cập cảng, dù gió táp mưa sa vẫn đỏ tươi màu cờ Tổ quốc trên cột cờ.

Ông Trần Ngọc Seng (phường 6, TP Tuy Hòa), chủ tàu PY 96264TS, cho biết từ năm 1997 đến nay ông đã chọn nghề đi biển là nghề gắn bó suốt cuộc đời. Việc đi biển phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bất trắc. Giá dầu tăng, mỗi chuyến biển phải mất khoảng 100 triệu đồng, mỗi chuyến đi về phải đối mặt với thua lỗ. Tuy nhiên, các ngư dân không ai bảo ai đều tự hiểu vươn khơi bám biển không chỉ để mưu sinh nhưng mà còn để khẳng định và bảo vệ chủ quyền của quốc gia. Con trai ông Seng là anh Trần Giã (36 tuổi) cũng theo cha đi biển từ năm 18 tuổi. Đến nay, anh Giã đã được ông Seng chính thức trao chức vụ thuyền trưởng để tiếp tục hành trình vươn khơi bám biển.

Nhận được lá cờ Tổ quốc và túi thuốc y tế từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", ông Seng cho biết: "Chúng tôi có thể mua hàng chục lá cờ Tổ quốc nhưng khi nhận lá cờ Tổ quốc từ chương trình thì vô cùng sung sướng, tự hào vì lá cờ mang ý nghĩa rất đặc biệt. Đó là tình cảm, là nguyện vọng ý chí của người dân Việt Nam gửi gắm vào các ngư dân, giúp ngư dân thêm sức, thêm niềm tin khi vươn khơi bám biển".

Ông Nguyễn Nghiệp (chủ tàu PY 96272TS) cho biết gia đình có truyền thống nghề câu cá ngừ đại dương và mỗi lần đi biển phải mất từ 2 đến 3 lá cờ. Dù sóng to gió lớn nhưng bất cứ giá nào ngư dân cũng phải treo lá cờ mới lên nóc tàu. "Đó là ý thức dân tộc. Khi lênh đênh trên biển 1-2 tháng trời, chỉ cần phía xa xa ẩn hiện màu cờ đỏ sao vàng là thấy rất tự tin, ấm lòng. Những lá cờ bỗng hóa thành quê hương, Tổ quốc. Các thuyền viên sẽ reo lên rằng tàu Việt Nam, tàu cá Việt Nam đó anh em ơi" - ông Nghiệp nói.

Ông Phan Thuẩn - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa - cho biết nghiệp đoàn có 150 thành viên với 90 tàu công suất trên 90CV. Mỗi lần ra khơi thường đi từ 7-15 tàu để các thành viên giúp nhau trên biển. "Chúng tôi rất cám ơn chương trình đã kề vai sát cánh cùng ngư dân. Mỗi chuyến biển dài ngày, cờ Tổ quốc treo trên tàu nhắc nhở chúng tôi phải quyết tâm bám biển để làm giàu, góp sức mình bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương" - ông Thuẩn gửi lời cám ơn.

Dấu ấn hành trình trao cờ Tổ Quốc - Ảnh 2.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trao cờ cho ngư dân Phú Yên tại lễ trao cờ vào ngày 9-11

Đánh dấu một nửa chặng đường

Phát biểu khi trao 10.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đánh giá suốt lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam. Sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản. Hình ảnh mỗi chiếc tàu thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.

Theo ông Tô Đình Tuân, xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo, với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo Tổ quốc, từ tháng 6-2019, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Ngay từ những ngày đầu, chương trình đã nhận được sự quan tâm, động viên, trực tiếp tham dự của của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước và các địa phương.

Không chỉ ở biển, ngay cả biên giới trên bộ, Báo Người Lao Động đã có những hoạt động góp phần bảo vệ chủ quyền. Đất nước ta có biên cương, biên giới trên bộ gần 5.000 km, chạy qua 25 tỉnh. Như chúng ta biết, không chỉ là biên giới mà trên đất liền cũng có những năm tháng khó khăn. Xuất phát từ suy nghĩ đó, cùng với sự phối hợp của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, từ tháng 4-2021, Báo Người Lao Động đã phát động hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương". Qua đó hợp phần đã tặng 30.000 lá cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho bà con sống dọc biên giới và các chiến sĩ bộ đội biên phòng.

Từ sự phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên, Ban Biên tập Báo Người Lao Động tiếp tục tặng bà con ngư dân tỉnh Phú Yên 10.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Việc trao cờ Tổ quốc đến ngư dân Phú Yên đã nâng số cờ trao và ký kết trao tặng lên con số 470.000 từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Như vậy, tính cả số lá cờ đã trao và ký kết trao cho ngư dân vùng biển và biên giới trên bộ thì chương trình đã đạt mốc 500.000 cờ Tổ quốc, đi được một nửa chặng đường.

Trong buổi trao cờ Tổ quốc từ chương trình, ông Tô Đình Tuân đánh giá Phú Yên là tỉnh có 189 km bờ biển, có hơn 4.100 tàu đánh bắt cá với đông đảo bà con ngư dân có truyền thống vươn khơi bám biển, nổi tiếng cả nước với nghề câu cá ngừ đại dương, đóng góp vào nền kinh tế biển của đất nước. "Chúng tôi luôn luôn dõi theo, mong mỏi và tin tưởng rằng bà con chúng ta sẽ có những hành trình vươn khơi bám biển an toàn, thực hiện đúng pháp lý, sắp tới hy vọng Việt Nam sẽ gỡ được "thẻ vàng" IUU, thủy hải sản của chúng ta sẽ thuận lợi hơn khi vào thị trường châu Âu, góp phần phát triển kinh tế mạnh mẽ. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, những lá cờ sẽ cùng bà con ngư dân ra khơi như một phần hình ảnh của Tổ quốc, để tạo thêm nguồn động lực, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc" - ông Tuân tin tưởng. 

Ngọn lửa niềm tin, cột mốc di động

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Phú Yên gửi lời cảm ơn chân thành đến chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

"Chúng tôi ý thức được rằng ngọn cờ ở đây không chỉ là một lá cờ bình thường. Đó chính là ngọn lửa, là niềm tin, chính là cột mốc di động của đất nước trên vùng biển. Đó chính là nơi để mỗi ngư dân nhìn vào khi tham gia bảo vệ chủ quyền, sẵn sàng bám biển để giữ gìn quyền lợi của ngư dân. Chúng tôi rất cảm ơn Báo Người Lao Động đã có những ý tưởng, những chương trình rất ý nghĩa, kịp thời, trong một bối cảnh đầy biến động của biển Đông" - ông Trần Hữu Thế đánh giá.

Ông Trần Hữu Thế bày tỏ niềm tin tưởng vào chương trình: "Với tất cả những tinh thần đó, mỗi người mỗi việc, chúng ta có thể làm nên những điều rất lớn lao. Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã đi được một nửa chặng đường. Chúng tôi tin rằng trong thời gian tới, với sức lan tỏa, với những ý nghĩa tốt đẹp, ánh sáng ngọn lửa của niềm tin mà mỗi ngư dân, mỗi người đi biển nhìn thấy sẽ càng tin tưởng hơn vào sự chung sức, chung lòng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, vào ngày mai tươi sáng. Tôi tin rằng chương trình sẽ sớm đạt được mục tiêu đề ra".

Những dấu ấn khó phai

Ngày 1-6-2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng là người trao những lá cờ đầu tiên trong sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam tại Bạc Liêu, mở đầu cho chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Tháng 7, 8-2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao những lá cờ cho ngư dân tại 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa.

Chương trình đã hân hạnh được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trao tặng cờ cho các ngư dân tiêu biểu tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019 và tại tỉnh Bình Định ngày 20-8-2019. Đến ngày 22-12-2019, chương trình vinh dự được nhận thư khen của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với đoạn viết: "Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương Báo Người Lao Động đã phát động và tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển...".

Ngày 11-6-2021, nhân kỷ niệm 2 năm ngày chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" được thực hiện, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng chương trình 5.000 lá cờ Tổ quốc. Đây là sự quan tâm và động viên rất lớn đối với những người thực hiện chương trình của Báo Người Lao Động.

Bài và ảnh: Kỳ Nam - Ngọc Lý