Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội sáng nay 22-5 về về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2018, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) trăn trở về nhiều vấn đề xã hội và công tác cán bộ.

Đau đáu việc một số cán bộ cao cấp dính trọng án, lúc bị bắt rồi Quốc hội mới biết - Ảnh 1.
Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh phát biểu

Theo ĐB Trần Thị Quốc Khánh, thời gian qua, nhiều vụ trọng án được đưa ra xét xử gây chấn động trong dư luận đã cho thấy sự quyết liệt trong công tác chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, góp phần tăng kỷ luật, kỷ cương, được cử tri tin tưởng. Tuy nhiên, theo ĐB Khánh, cũng đau xót khi có nhiều cán bộ, đảng viên cao cấp được đưa ra ánh sáng, tại sao là ĐBQH họp nhiều kỳ rồi mà không biết? Hoạt động báo cáo, giám sát của QH làm sao cho thực chất, hiệu qủa hơn thì ĐBQH đã góp phần phát hiện từ sớm, không xảy ra tình trạng sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý mới "ngã ngửa" ra vì nhiều việc diễn ra từ lâu rồi. "Đây là điều tôi suy nghĩ mãi, làm sao để hoạt động giám sát của QH thực chất, hiệu quả hơn"- ĐB Trần Thị Quốc Khánh trăn trở.

Đề cập đến các vấn đề xã hội, ĐB Khánh nhận định chưa bao giờ xảy ra các vấn đề văn hoá, y tế, giáo dục "không thể tưởng tượng nổi" như hiện nay. Đó là hiện tượng cô giáo bắt học trò uống nước giặt giẻ lau bảng, ngậm dép hay nhiều vụ việc bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung. Những hiện tượng này rất khác với hình ảnh mẫu mực của thầy cô, bác sĩ như vẫn từng thấy. Đây là dị tật của nền kinh tế thị trường, khi chất lượng giáo viên không được quan tâm nhiều. Rất trớ trêu là cùng với việc khám chữa bệnh, bác sĩ giờ đây còn phải đi học võ. ĐB cho rằng cần có chính sách ứng dụng khoa học công nghệ, tách bạch chuyên môn để bác sĩ chỉ phải chuyên tâm vào công tác khám chữa bệnh, không phải nghĩ đến việc thu tiền, việc này để cho bên bảo hiểm lo.

Khẳng định văn hoá là động lực tinh thần, là nền tảng xã hội, ĐB Trần Thị Quốc Khánh nhắc đến hiện tượng các pho tượng "quái thú" ở điểm du lịch Hòn Dáu - Đồ Sơn (Hải Phòng), hiện tượng lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) văng tục bị đẩy lên mạng xã hội là những vấn đề hết sức lo ngại. "Nhiều tôn vinh nền văn hoá phục hưng. Khoả thân có sao đâu, rất đẹp với những hình tượng thần thánh. Nhưng tượng của mình lại quái dị, đầu thú thân người là trái với quy luật phát triển của con người là đầu phải là đầu người. Nhân sư tử hay nàng tiên cá cũng phải là đầu người rồi tiến hoá lên, ta lại làm ngược đời. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch yếu ớt trả lời trong những vấn đề đã xảy ra. Tại cuộc họp này, tôi xin đề xuất và cũng là tâm nguyện của cử tri rằng những người có đủ tâm huyết, trình độ, năng lực và yêu đất nước hãy nên làm việc trong ngành văn hoá cho xứng tâm, xứng tầm, không thì rất nguy hiểm"- ĐB Khánh tha thiết.

Đối với hiện tượng cán bộ VFF văng tục, ĐB mong Chính phủ trong công tác quản lý, đào tạo và bổ nhiệm đúng người đúng việc, chấm dứt những việc như đã xảy ra.

Tô Hà