icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đấu giá 3 mỏ cát ở Hà Nội: Giá cao bất thường

BẠCH HUY THANH

Tổng số tiền giá khởi điểm 3 mỏ cát chưa đến 24 tỉ đồng nhưng các nhà đầu tư trúng đấu giá 3 mỏ cát này là khoảng 1.684 tỉ đồng

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Nội vừa tổ chức đấu giá thành công quyền khai thác 3 mỏ cát: Châu Sơn (xã Châu Sơn, huyện Ba Vì), Tây Đằng - Minh Châu (thị trấn Tây Đằng, xã Minh Châu, huyện Ba Vì) và Liên Mạc (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm). Hơn 70 tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá 3 mỏ cát này, thời gian đấu giá kéo dài từ 9 giờ ngày 5 đến gần 6 giờ sáng 6-11.

Giá cao gấp 46-204 lần

Kết quả đấu giá, mỏ Châu Sơn với trữ lượng hơn 700.000 m3, giá khởi điểm hơn 2,8 tỉ đồng, qua 89 vòng đấu giá, ban tổ chức xác định được nhà đầu tư giành quyền khai thác mỏ cát với giá hơn 396 tỉ đồng, gấp khoảng 140 lần mức giá khởi điểm. Doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Việt Sơn.

Mỏ Tây Đằng - Minh Châu trữ lượng 4.899.000 m3, giá khởi điểm hơn 19 tỉ đồng. Qua 21 vòng đấu giá, ban tổ chức đấu giá xác định Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh trúng đấu giá với giá gần 884 tỉ đồng, gấp khoảng 46 lần giá khởi điểm.

Mỏ Liên Mạc trữ lượng hơn 500.000 m3, giá khởi điểm hơn 2 tỉ đồng. Qua 53 vòng đấu giá, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ KSP giành quyền trúng thầu với giá hơn 408 tỉ đồng, gấp khoảng 204 lần giá khởi điểm.

Tổng số tiền giá khởi điểm chưa đến 24 tỉ đồng nhưng nhà đầu tư trúng đấu giá của 3 mỏ cát này là khoảng 1.684 tỉ đồng, tiền đặt cọc khoảng 3,5 tỉ đồng. Như vậy, nếu tính trung bình, mỏ Châu Sơn có giá hơn 500.000 đồng/m3; mỏ Liên Mạc có giá hơn 800.000 đồng/m3...Theo khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện giá cát bán ra tại các mỏ dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/m3; còn giá người dân mua để sử dụng dao động từ 150.000 đến 250.000 đồng/m3 (bao gồm cả công vận chuyển...). Như vậy, có sự chênh lệch rất lớn giữa giá cát thị trường với giá đấu giá mỏ cát mà Sở TN-MT Hà Nội vừa đấu giá thành công.

Đấu giá 3 mỏ cát ở Hà Nội: Giá cao bất thường - Ảnh 1.

Các cá nhân, tổ chức tại phiên đấu giá 3 mỏ cát vào ngày 5-11Ảnh: C.T.V

Dự kiến cả tình huống bỏ cọc

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, cho biết 3 phiên đấu giá mỏ cát vừa qua nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư. Các phiên đấu giá diễn ra công khai, minh bạch. Kết quả 3 phiên đấu giá có 3 nhà đầu tư trả mức giá cao, hiện các cơ quan chức năng đang trong quá trình thực hiện quy trình xét và công nhận mức đấu giá với các nhà đầu tư. Sau khi có quyết định thông báo chính thức của đơn vị tổ chức phiên đấu giá, sở sẽ hướng dẫn chủ đầu tư xây dựng đề án, xây dựng dự án đầu tư (trong đó nêu rõ về năng lực, mức độ khai thác, công suất khai thác, thời gian khai thác...) để thẩm định và trình UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Theo ông Quân, ban tổ chức phiên đấu giá đã dự kiến các tình huống, kể cả trường hợp chủ đầu tư bỏ cọc. Thực tiễn việc bỏ cọc trong các phiên đấu giá cũng không phải chuyện lạ, việc này đã được pháp luật quy định, có chế tài rõ. Khi xây dựng kế hoạch, ban tổ chức "không lường trước" được việc thời gian đấu giá kéo dài như thế. Trước đây, thành phố chưa thực sự quan tâm nhiều đến vấn đề đấu giá mỏ cát để tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Theo kế hoạch của TP Hà Nội, ngoài 3 mỏ cát vừa đấu giá xong thì sở sẽ tổ chức 3 phiên đấu giá 3 mỏ cát nữa trong năm 2023.

Về mặt chuyên môn, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông N.T.T (chủ đầu tư một mỏ cát ở Hà Nội) cho rằng trong 3 phiên đấu giá 3 mỏ cát trên thì có mỏ Châu Sơn và Liên Mạc là "bất thường", "vô lý". "Nhìn chung thì nếu đấu giá cao như vậy sẽ có lợi cho nhà nước. Tuy nhiên, giá cát thị trường ở Hà Nội hiện nay không cao như giá của 2 doanh nghiệp trên bỏ ra đấu giá. Chúng tôi làm nghề nên chúng tôi biết. Nếu làm theo đúng quy định, theo pháp luật thì rõ ràng doanh nghiệp sẽ lỗ. Có lẽ các doanh nghiệp có tính toán khác" - ông T. nhận định. 

Thanh tra sẽ vào cuộc nếu có dấu hiệu vi phạm

Luật sư Trần Văn Toàn (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng với việc doanh nghiệp trả giá rất cao như vậy để khai thác thì quá trình thẩm định, phê duyệt và khai thác, các cơ quan chức năng phải có hình thức giám sát thật chặt chẽ.

Một cán bộ trong ngành thanh tra cho rằng quá trình tổ chức đấu giá, Thanh tra Sở TN-MT Hà Nội đã cử cán bộ giám sát. Tuy nhiên, nếu thấy bất thường hoặc nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm thì Thanh tra TP Hà Nội sẽ vào cuộc thanh tra việc tổ chức đấu giá 3 mỏ cát này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo