Đánh giá về công tác thực hiện các nhiệm vụ năm 2017, ông Nguyễn Hữu Chính cho biết 2 cấp TAND đã giải quyết nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, đặc biệt những vụ án tham nhũng, kinh tế đã được TAND khẩn trương nghiêm cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng nhu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình. Điển hình như vụ án: Giang Kim Đạt và đồng phạm tội Tham ô tài sản; Châu Thị Thu Nga, nguyên đại biểu Quốc hội tội lừa đảo chiếm đoạt; Hà Văn Thắm và đồng bọn tội tham ô tài sản….

Đầu năm 2018, xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Ông Chính phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội - Ảnh: Q.P.

"TAND TP Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, không kết án oan người không phạm tội và bỏ lọt tội phạm…"- ông Chính nêu rõ báo cáo.

Tuy nhiên, theo ông Chính, ngoài những mặt tích cực nêu trên TAND TP vẫn còn những hạn chế còn tồn tại như: TAND 2 cấp TP vẫn còn một số án bị hủy, cải sửa… Nguyên nhân là do số lượng vụ án TA phải thụ lý, giải quyết tăng cao với vụ án lớn, phức tạp, trong khi biên chế Thẩm phán của một số đơn vị chưa đáp ứng được nhu cầu.

Ngoài ra, ông Chính cho biết từ đây đến giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, TAND TP Hà Nội khẩn trương tập trung đưa ra xét xử Phan Minh Nguyệt, nguyên phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cùng đồng phạm vào ngày 17-12-2017. Đặc biệt, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo trong quý I -2018, TAND TP Hà Nội sớm đưa ra xét xử 2 vụ án: Vụ án Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm tội tham ô tài sản tại Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Vụ án Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm cũng tham ô tài sản xảy ra ở Công ty Cổ phần Bất động sản Dầu khí Việt Nam.

Đầu năm 2018, xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 2.

Trịnh Xuân Thanh phát biểu trên VTV về việc đầu thú

Ngoài ra, trong thời gian tới, TAND TP Hà Nội phối hợp với VKSND và các cơ quan liên quan tập trung, khẩn trương đưa ra truy tố xét xử theo thẩm quyền vụ góp vốn 800 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Theo báo cáo của TAND TP Hà Nội về công tác xét xử năm 2017, từ 1-10-2016 đến 30-9-2017, TAND TP Hà Nội đã thụ lý 30.777 vụ án tăng 2.029% và giải quyết 27.755 vụ án. Số vụ án còn lại hầu hết là mới thụ lý và còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Tổng số án bị hủy là 193 vụ và số án sửa là 657 vụ.

Ng. Hưởng