Với sự tham gia của nhiều tổ chức khoa học Liên bang Nga và Việt Nam, trung tâm đã đưa các trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại do Chính phủ Liên bang Nga tài trợ tham gia phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả tại các địa phương. Các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng của trung tâm có tính cấp thiết, góp phần giải quyết các vấn đề an ninh tổng hợp của hai nước; chống lại các nguy cơ về hóa học, y sinh học; phát triển các giải pháp y tế, giảm thiểu hậu quả của thảm họa nhân tạo; duy trì hoạt động, nghiên cứu kéo dài tuổi thọ của các trang thiết bị và nâng cao sức khỏe nghề nghiệp cho quân nhân trong điều kiện lao động đặc thù.

Đẩy mạnh khoa học - công nghệ phục vụ quân sự, quốc phòng - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm khu trưng bày sản phẩm khoa học - công nghệ tại Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả, thành tích xuất sắc của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đạt được trong hơn 30 năm qua. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các cán bộ khoa học của trung tâm đã nghiên cứu, xây dựng thành công quy trình xét nghiệm SARS-CoV-2 và được Bộ Y tế công nhận. Chủ tịch nước yêu cầu trung tâm tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối đối ngoại và phát triển khoa học - công nghệ của Đảng, Nhà nước, bám sát sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Ủy ban Phối hợp về Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga; mở rộng hợp tác song phương và đa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học - công nghệ, phục vụ thiết thực nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước Việt Nam - Liên bang Nga. 

B.T.N