Ngày 5-8, 300 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế từ TP HCM và một số nơi đến Bình Dương tham gia chiến dịch tiêm vắc-xin để giúp tỉnh này chống dịch Covid-19. Đây là số nhân sự 60 đội tiêm chủng của Hệ thống tiêm chủng VNVC mới vừa tham gia chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 tại TP HCM, giờ được huy động để tiếp tục tham gia chiến dịch tiêm chủng thần tốc cho Bình Dương - địa phương có số mắc Covid-19 cao thứ 2 hiện nay, sau TP HCM.

Theo kế hoạch, từ ngày 5 đến 8-8, 300.000 công nhân, người dân tại Bình Dương sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19 với nguồn vắc xin được phân bổ từ Chính phủ. Ông Bùi Kim Khánh, Giám đốc toàn quốc Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC - chỉ huy trưởng, cho biết VNVC có lợi thế về hệ thống lớn gần 60 trung tâm trên toàn quốc, trong đó có 25 trung tâm ở miền Nam nên dễ dàng điều động, tăng cường nhân sự cho các địa phương, đồng thời sẵn có quy trình an toàn tiêm chủng bảo đảm cho việc tiêm lưu động với số lượng lớn. "Tất cả bác sĩ, nhân viên VNVC đều nỗ lực để hoàn thành tốt công việc được giao khi tham gia chiến dịch, dù hầu hết phải xa nhà, đi vào vùng dịch với nhiều nguy cơ lây nhiễm" - ông Khánh thông tin.

Trong khi đó, để bảo đảm chất lượng của vắc-xin, Sở Y tế TP HCM chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng phải nhanh chóng tiêm hết số lượng Pfizer và Moderna đã được cấp phát trước ngày 8-8. Chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn thành phố đang được đẩy nhanh tiến độ để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn gửi UBND, trung tâm y tế, phòng y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; các bệnh viện trực thuộc bộ, ngành, công lập và ngoài công lập đề nghị khẩn trương tiêm vắc-xin của Pfizer và Moderna.

Đẩy nhanh tiêm vắc-xin ở TP HCM, Bình Dương - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin cho người lao động ở Bình Dương vào ngày 5-8. Ảnh: VNVC

Tính đến sáng 5-8, số lượt tiêm vắc-xin Covid-19 trên địa bàn thành phố trong đợt 5 và đầu đợt 6 đã đạt hơn 1,4 triệu liều. Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn tất tiêm chủng cho khoảng 70% dân số trên 18 tuổi, đạt miễn dịch cộng đồng trong tháng 8-2021. Đến nay, tổng số liều vắc-xin đã được tiêm trên toàn quốc là hơn 7,5 triệu liều, trong đó tiêm 1 mũi hơn 6,77 triệu liều, tiêm mũi 2 là 778.986 liều.

Bộ Y tế cho biết ngày 5-8 nước ta ghi nhận 7.244 ca mắc Covid-19 trong đó 5 ca nhập cảnh và 7.239 ca ghi nhận trong nước (giảm 379 ca so với ngày 4-8). Trong ngày 5-8, nước ta có thêm 3.708 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh nâng số ca được điều trị khỏi lên 58.040 ca.

. Ngày 5-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà, áp dụng ở quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Các F1 này phải được cách ly tập trung 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2. Trong ngày này, TP Đà Nẵng ghi nhận 77 ca Covid-19. 

Bình Dương đưa vào sử dụng 3 bệnh viện dã chiến

Chiều 5-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chuyến thăm, làm việc về công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bình Dương.

Báo cáo Phó Thủ tướng, đại diện UBND tỉnh Bình Dương cho biết tính đến ngày 5-8, tỉnh Bình Dương đã có 22.099 ca lây nhiễm, 136 ca tử vong. Trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện dịch Covid-19 đã xâm nhập nhiều doanh nghiệp, khu nhà trọ, khoảng 450 doanh nghiệp đã không đáp ứng được "3 tại chỗ", phải đóng cửa. Nhằm khống chế dịch bệnh Covid-19 sớm nhất có thể, sáng 5-8, các huyện, thị, TP trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã đồng loạt ra quân triển khai công tác tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân và công nhân lao động trên địa bàn với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Dự báo trong thời gian tới, số ca nhiễm có thể lên đến 20.000 ca, tỉnh Bình Dương đã đưa vào sử dụng 3 bệnh viện dã chiến với quy mô gần 10.000 giường để điều trị cho các bệnh nhân. Nhằm giải quyết tình hình y - bác sĩ đang thiếu trầm trọng, ngoài việc nhờ Bộ Y tế và các địa phương chi viện, Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Dương đang kêu gọi toàn thể đội ngũ bác sĩ, y tá, chuyên gia, nhân viên y tế, những người thầy thuốc đã nghỉ hưu tình nguyện tham gia các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao mô hình bệnh viện dã chiến của Bình Dương, đồng thời yêu cầu tỉnh cố gắng điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất tình trạng chuyển biến nặng và tử vong để đến 15-8 cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Dương cố gắng giữ vững "vùng xanh", tập trung dập dịch vùng đỏ giáp ranh với TP HCM..

T.Đồng

Nhóm phóng viên