Từ sau Tết Nguyên đán 2023 đến nay, Thành ủy - UBND TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo các sở - ngành, quận - huyện nhằm giải quyết ách tắc trong các khâu để những dự án trọng điểm trên địa bàn hoàn thành đúng tiến độ.

Gấp rút giải phóng mặt bằng

TP Cần Thơ hiện có nhiều dự án trọng điểm, như: đường Vành đai phía Tây nối Quốc lộ 91 với Quốc lộ 61C (vốn đầu tư hơn 3.837 tỉ đồng); dự án thành phần Cần Thơ - Hậu Giang thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông; tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1, dự án thành phần 2 đoạn qua TP Cần Thơ (hơn 9.725 tỉ đồng)…

Trong đó, đường Vành đai phía Tây do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Cần Thơ làm chủ đầu tư, chiều dài toàn tuyến 19,2 km, đã khởi công ngày 17-11-2022. Theo Sở GTVT TP Cần Thơ, trong khoảng 1.380 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, đến nay, các quận - huyện chỉ phê duyệt được 416/1.221 trường hợp kiểm đếm, số hộ còn lại chưa được xem xét pháp lý. Những khu tái định cư (TĐC) của các quận - huyện đang trong giai đoạn hoàn thiện, nền nhà chưa được áp giá nên chưa đủ điều kiện bàn giao cho hộ dân, ảnh hưởng rất lớn đến khâu bồi thường, hỗ trợ và TĐC.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một lần đến kiểm tra tiến độ dự án tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Hậu Giang - Cần Thơ. Ảnh: HIỀN LINH

Hiện nay, khái toán sơ bộ của các quận - huyện theo giá đất năm 2022 cho thấy kinh phí bồi thường, hỗ trợ và TĐC toàn bộ dự án dự kiến đều tăng. Kinh phí được duyệt ban đầu chỉ giải quyết được khoảng 40% hộ dân, 60% số hộ còn lại phải chờ điều chỉnh chủ trương đầu tư mới tiếp tục triển khai được. Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, cho biết: "Năm nay, tổng số vốn dành cho giải phóng mặt bằng (GPMB) là 225 tỉ đồng, thành phố đã giải ngân hơn 49 tỉ đồng. Sở đề nghị các quận - huyện tập trung GPMB cho 4 gói thầu xây lắp đã thực hiện xong đấu thầu".

Với tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1, dự án thành phần 2 đoạn qua địa bàn TP Cần Thơ dài hơn 37 km do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố làm chủ đầu tư. Cần Thơ đã bố trí vốn ngân sách địa phương năm 2023 là 1.000 tỉ đồng cho dự án này. Công trình đi qua địa bàn 3 huyện: Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ và Thới Lai với khoảng 952 trường hợp bị ảnh hưởng, dự kiến có khoảng 260 nền TĐC.

"Chủ đầu tư đã hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng các gói thầu. Sở Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp xem xét, hỗ trợ giải pháp tìm nguồn vật liệu cát san lấp cho dự án. Tiến độ thực hiện các công việc đến nay cơ bản đều đạt so với Nghị quyết 91/2022 của Chính phủ. Chủ đầu tư cam kết khởi công dự án trước ngày 30-6" - ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, cho hay.

Với tuyến cao đường tốc Bắc - Nam phía Đông, dự án thành phần Cần Thơ - Hậu Giang do Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận làm chủ đầu tư. Tổng diện tích GPMB đoạn qua TP Cần Thơ (dài 0,6 km), nút giao IC2 và các tuyến nối là khoảng 54,3 ha. Theo ông Dương Tấn Hiển, dự án này ảnh hưởng tổng cộng 638 hộ dân, số tiền bồi thường khoảng 1.058,41 tỉ đồng - vượt tổng mức kinh phí mà Ban Quản lý Mỹ Thuận dự kiến 440,31 tỉ đồng. Do vậy, khó khăn hiện nay của dự án là thiếu vốn để chi trả bồi thường.

Tại Bạc Liêu, lãnh đạo UBND tỉnh vừa cùng đại diện lãnh đạo các sở - ngành liên quan kiểm tra công tác GPMB để thực hiện dự án thành phần đoạn Hậu Giang - Cà Mau qua địa bàn, thuộc dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ nhà và đất tỉnh Bạc Liêu, đến nay, địa phương đã bàn giao 7,5/7,7 km mặt bằng; tổng diện tích thu hồi là 50,4ha/188 hộ dân.

Bạc Liêu đã bồi thường 165/188 hộ dân, tiếp cận thi công khoảng 6,8/7,7 km. Đến nay, đơn vị tư vấn đã hoàn thành hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự toán chi phí di dời.

Sớm chi trả bồi thường

Ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, cho biết năm 2023, tỉnh tập trung thi công hoàn thành các công trình chuyển tiếp từ năm 2022 và các dự án khởi công năm 2023.

Trong đó, ngành GTVT Tiền Giang sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án chuyển tiếp trọng điểm, như: Đường giao thông phục vụ phát triển công nghiệp phía Đông; đường tỉnh 873 từ cầu Bình Xuân đến Quốc lộ 50; nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 874; nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 879B từ cầu Gò Cát đến ranh Long An… Đây là những công trình giao thông mang tính kết nối liên vùng, tạo sức bật lớn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm - Ảnh 2.

Đường Vành đai phía Tây ở Cần Thơ khởi công vào tháng 11-2022, hiện còn chờ mặt bằng để thi công. Ảnh: CA LINH

Ở Đồng Tháp, mới đây, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện dự án xây dựng đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy, yêu cầu phát huy tốt vai trò của ban chỉ đạo, gấp rút hoàn tất việc chi trả tiền bồi thường cho người dân và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công công trình. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp nhấn mạnh chủ đầu tư phải quản lý chặt chẽ mặt bằng được giao, không để xảy ra tình trạng tái chiếm.

Trong khi đó, theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh, trong 3 dự án trọng điểm trên địa bàn, đường Vành đai phía Tây gặp khó khăn nhiều nhất. Vì vậy, ông yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát lại chính xác tổng mức đầu tư và chi phí cần phải có cho từng km/ dự án là bao nhiêu, tiền hiện có thế nào, gói thầu nào đã trao và gói nào chưa trao… Chủ đầu tư phải báo cáo UBND TP Cần Thơ quyết định xem làm gì trước, làm gì sau và không được chậm trễ.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát các dự án trên địa bàn. Dự án nào không triển khai thì điều chuyển vốn, ưu tiên cho những công trình cần vốn, trong đó có đường Vành đai phía Tây.

Đối với tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa phương, ông Lê Quang Mạnh đề nghị UBND TP Cần Thơ phối hợp cùng Bộ GTVT để giải quyết vấn đề thống kê thiếu hơn 440 tỉ đồng, làm sao sớm có tiền bồi thường cho người dân để có mặt bằng. Riêng đoạn Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đi qua địa bàn các - quận huyện thì cần giải quyết ngay việc kiểm đếm, đo đạc; đồng loạt chuyển tiền chi trả cho người dân, duyệt sớm giá nền tái định cư…

Dự án đường Vành đai 3 đi qua địa phận TP HCM và 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An có tổng chiều dài hơn 76 km; được chia thành 8 dự án thành phần vận hành độc lập, tổng mức đầu tư 75.378 tỉ đồng. Trong đó, đoạn qua địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An có 380 hộ dân bị ảnh hưởng, diện tích đất phải thu hồi hơn 40 ha.

UBND tỉnh Long An đã phê duyệt phương án bồi thường GPMB của dự án này và huyện Bến Lức đang khẩn trương thực hiện để bàn giao mặt bằng. Huyện đã tổ chức họp dân 3 xã nơi tuyến đường đi qua để lấy ý kiến về phương án bồi thường. Theo đó, mức giá bồi thường GPMB thấp nhất là trên 568.000 đồng/m2, cao nhất trên 1,2 triệu đồng. Dự kiến cuối tháng 3 này, Bến Lức sẽ chi trả tiền bồi thường, sau đó bàn giao mặt bằng để kịp khởi công dự án trong tháng 6-2023.

Đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ với địa phương

Đối với dự án tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Bạc Liêu, ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu trong quá trình bàn giao mặt bằng, đơn vị thi công phải phối hợp chặt chẽ với huyện Hồng Dân và các xã, đồng thời theo dõi sát quá trình xây dựng. Nếu có vướng mắc phải xử lý ngay, trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo cho tỉnh sớm để có hướng giải quyết.

"Đề nghị Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận sớm chuyển vốn cho địa phương để tỉnh bồi thường kịp thời cho các hộ dân đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa nhận được tiền đền bù. Đến nay, các hộ nuôi tôm vẫn kỳ kèo, chưa đồng ý bàn giao mặt bằng vì sợ ảnh hưởng tôm nuôi. Đề nghị đơn vị thi công nghiên cứu các giải pháp khả thi, tránh tối đa ảnh hưởng đến tôm nuôi của người dân" - ông Lê Tấn Cận nhấn mạnh.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm - Ảnh 5.
Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm - Ảnh 6.
Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm - Ảnh 7.
TÂM QUÂN - CA LINH