xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

ĐBQH Lê Thanh Vân: Đề nghị rà soát bằng tiến sĩ, thạc sĩ của cán bộ trung, cao cấp

Văn Duẩn - Minh Chiến

(NLĐO)- Liên quan đến "lò ấp" tiến sĩ, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị cần có tổng rà soát bằng tiến sĩ, thạc sĩ, trọng tâm là cán bộ trung cấp, cao cấp của toàn bộ máy nhà nước

Chiều 28-10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023.

ĐBQH Lê Thanh Vân: Đề nghị tổng rà soát bằng tiến sĩ, thạc sĩ của cán bộ trung, cao cấp - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (tỉnh Cà Mau) phát biểu tại hội trường chiều 28-10. Ảnh: Phạm Thắng

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân (tỉnh Cà Mau) kiến nghị cần ban hành một quyết định thành lập Ban chỉ đạo trung ương về cải cách thể chế, vì chúng ta đã đưa ra 3 đột phá chiến lược, nhiều nhiệm kỳ Đại hội Đảng, nhiều nhiệm kỳ Quốc hội nhưng đến nay vấn đề này chưa được giải quyết căn bản. Trong khi đó, thể chế là nền tảng của kiến tạo và phát triển trong quản trị quốc gia, rất quan trọng.

Nếu thành lập Ban Chỉ đạo về cải cách thể chế, ông Vân đề nghị tập trung vào 3 nhóm thể chế:

Một, thể chế nhà nước tập trung vào phân công, kiểm soát quyền lực để tránh lạm quyền, phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới một nhà nước kiến tạo phục vụ nhân dân.

Hai, nhân việc cơ quan Đảng các cấp xử lý kỷ luật một số cán bộ chủ chốt ở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, liên quan đến "lò ấp" tiến sĩ, ĐB Lê Thanh Vân đề nghị cần có tổng rà soát bằng tiến sĩ, thạc sĩ, trọng tâm là cán bộ trung cấp, cao cấp của toàn bộ máy nhà nước, để sàng lọc chất lượng nhân sự, bảo đảm cho quản lý điều hành của cả hệ thống.

Ba, Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần có nghị quyết riêng về tự chủ toàn diện đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành giáo dục và y tế trên 4 phương diện: Độc lập, tự chủ về mô hình và phương thức hoạt động; độc lập về nhân sự, tự chủ về nhân sự; tự chủ về ngân sách và tài chính; tự chủ về đầu tư, thẩm quyền đầu tư.

Theo ĐB Lê Thanh Vân, có như vậy mới có đột phá về chất lượng nhân sự và chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp. "Chúng ta trao quyền nửa vời, khó có thể phát huy được tính năng động, sáng tạo và đặc biệt vấn đề cấp bách hiện nay, đó là phải có các giải pháp thích ứng" - ông Vân nói.

ĐB Lê Thanh Vân cũng cho biết vừa qua các cơ quan bảo vệ pháp luật đã xử lý nghiêm một số doanh nhân có vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp. Đây là vấn đề rất đúng đắn để làm lành mạnh hóa các quan hệ kinh tế và khôi phục niềm tin đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng tung tin bịa đặt gây hoài nghi về những giải pháp này. Do đó đề nghị phải trừng trị thích đáng.

Vị ĐB tỉnh Cà Mau cũng đề nghị bên cạnh xử lý nghiêm theo pháp luật, cần có chính sách khoan dung đối với doanh nhân ăn năn hối cải, sẵn sàng lập công chuộc tội, vì lực lượng doanh nhân chính là nòng cốt của lực lượng tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo