Chiều 28-10, Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Hoàng Văn Toản, nguyên Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Khe Đen, Lâm trường Trường Sơn thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại.

Ông Toản bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng". Trước đó, ông này đã bị cách chức Trạm trưởng do để xảy ra vụ phá rừng gỗ lim nghiêm trọng trong khu vực mình quản lý.

Để lâm tặc phá rừng lim, nguyên Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Khe Đen bị khởi tố - Ảnh 1.

Khu vực rừng Trường Sơn ở Tiểu khu 329 bị lâm tặc tàn phá, hiện trường để lại nhiều cây gỗ quý.

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh, ông Toản được điều động đến nhận công tác và giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Khe Đen từ tháng 3-2018. Trong quá trình giữ chức vụ trạm trưởng, ông Toản đã không thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo cho công nhân dưới quyền thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác bảo vệ rừng. Không thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại Tiểu khu 329 - Lâm trường Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, khi có tới 45 cây gỗ quý bị đốn hạ

Như Báo Người Lao Động phản ánh, vào giữa tháng 3-2019, một vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại Tiểu khu 329 - Lâm trường Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, khi có tới 45 cây gỗ quý bị đốn hạ, trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua.

Hiện trường còn lại 45 khúc gỗ có khối lượng hơn 16m3, riêng gỗ lim là 13,6 m3 và nhiều bìa bắp, cành, nhánh. Kiểm lâm cũng phát hiện thêm gần đó còn có 67 hộp gỗ lim và gõ với khối lượng gần 5m3 được cất giấu.

Khu vực rừng này do Lâm trường Trường Sơn quản lý. Vụ phá rừng này được xác định xảy ra trong khoảng cuối năm 2018, tuy nhiên đến giữa tháng 3-2019, lực lượng Kiểm lâm huyện Quảng Ninh tuần tra mới phát hiện sự việc.

Liên quan đến vụ việc này, Công an huyện Quảng Ninh cũng đã khởi tố 5 đối tượng, gồm: Dương Trọng Hà (SN 1972, trú thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch), Nguyễn Đức Cảnh (SN 1972), Hồ Văn Vương (SN 1985), Hồ Văn Hinh (SN 1989) và Hồ Văn Thi (SN 1993, cùng ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) về tội phá rừng.

H. Phúc