Ngày 28-8, Trung tâm Y tế huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã có quyết định đình chỉ chức vụ 1 tháng đối với bác sĩ L.H.P, Trưởng Trạm Y tế xã Thanh Tùng để chờ cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ án liên quan đến việc thiếu trách nhiệm làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Như đã thông tin, hàng ngày, bác sĩ P. tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân tại nhà riêng nhưng không có chứng chỉ hành nghề. Chiều 16 và sáng 17-8, cháu Đ. (11 tuổi; ngụ xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi) có biểu hiện nôn, ói nên được gia đình đưa đến phòng khám của bác sĩ trên tại xã Thanh Tùng thăm khám.

Tại đây, bác sĩ P. đã không sàng lọc, điều tra dịch tễ Covid-19 của bệnh nhân mà trực tiếp khám, bán và tiêm thuốc điều trị cho cháu Đ. Hiện, cháu Đ. đang là F0.

Trong thời gian thực hiện phòng chống dịch Covid-19, bác sĩ P. với vai trò thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 xã Thanh Tùng nhưng không thực hiện đủ vai trò, trách nhiệm của mình; thực hiện hành vi bị cấm trong lĩnh vực y tế về khám chữa bệnh, không sàng lọc tư vấn, không thực hiện đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế về các yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân. Từ đó, dẫn đến không phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng bệnh của cháu Đ. dẫn đến dịch bệnh lây lan trên địa bàn xã Ngọc Chánh và Thanh Tùng.

Để ngăn dịch lây lan, ngành chức năng huyện Đầm Dơi đã thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ và phong tỏa khu vực cách ly y tế đối với ấp Hiệp Hòa Tây (xã Ngọc Chánh) và chợ Thanh Tùng (ấp Cái Ngay, xã Thanh Tùng). Hai khu vực phong tỏa trên có 236 hộ dân với 776 khẩu. Hiện, chùm ca bệnh này đã có 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến vụ việc trên, Cơ quan CSĐT huyện Đầm Dơi đã ra quyết định khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

VÂN DU