Ngày 3-4, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam có công văn số 09/ CV- HNB-BKT do nhà báo Hà Kim Chi, Phó Trưởng Ban, ký kính đề nghị Bộ Tư pháp, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư TP Hà Nội xem xét, kiểm tra và có hình thức xử lý phù hợp đối với Luật sư Lê Văn Thiệp.

Hội nhà báo Việt Nam cho biết ngày 1-4 đã nhận được văn bản của Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) gửi Hội Nhà báo Việt Nam phản ánh ngày 31-3, mạng xã hội facebook có tài khoản người dùng mang tên Lê Văn Thiệp ngày 31-3-2020 có đăng một dòng trại thái với nội dung: "Nghe tin phóng viên phỏng vấn mà bị lây Covid đâm ra hoảng sợ?!. Hóa ra "phỏng vấn sâu" "Tác nghiệp trên..." sau đó đi mua xe mới bị lây?. PV có nghề Mát xa ghe nữa cơ đấy. Thật là đẹp mặt! Dễ với Tây lông quá. Khà khà".

Đề nghị Bộ Tư pháp kiểm tra, xử lý người xúc phạm nhà báo mắc Covid-19 khi tác nghiệp - Ảnh 1.

Tài khoản mang tên Lê Văn Thiệp có nội dung xúc phạm nhà báo mắc Covid-19 sau đó đã bị gỡ bỏ

Sau khi bị người dùng mạng xã hội phê phán, tài khoản Facebook Lê Văn Thiệp đã gỡ bỏ nội dung trên, thay vào đó là dòng trạng thái có nội dung: "Những người phụ nữ mặc dù đã biết bạn tình hoặc bạn bè người nước ngoài đến từ vùng có dịch mà vẫn quan hệ, không cách ly, khai báo y tế dẫn đến lây nhiễm cho cộng đồng phải bị khởi tố bất kể làm nghề gì…".

Theo Liên chi hội Nhà báo TTTXVN, tính đến ngày 31-3-2020, ở Việt Nam chỉ có duy nhất một trường hợp phóng viên có kết quả dương tính với virus gây bệnh Covid-19 là nhà báo N.T.H. thuộc biên chế của Báo Vietnam News (TTXVN).

Hội Nhà báo Việt Nam cho biết qua kiểm tra, xác minh theo dõi thông tin, Ban Kiểm tra Hội nhà báo Việt Nam nhận thấy trong lúc cả nước đang chung tay chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc một luật sư đã phát ngôn, dùng lời lẽ, ngôn từ thô tục, thiếu chuẩn mực như "Tác nghiệp trên...", "PV có nghề Mát xa ghe nữa cơ đấy" đã gây bức xúc và phẫn nộ đối với những người làm báo chân chính và dư luận xã hội.

Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam kính đề nghị Bộ Tư pháp, Liên đoàn luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư TP Hà Nội xem xét, xác minh và có hình thức xử lý đối với luật sư Lê Văn Thiệp. Sau khi có kết quả, thông báo với Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam bằng văn bản.

Trước đó, Liên chi hội Nhà báo TTXVN gửi Hội Nhà báo Việt Nam. Văn bản nêu rõ: "Liên Chi hội Nhà báo TTXVN đã tham vấn ý kiến của một số luật sư để đảm bảo chặt chẽ trước khi có các biện pháp pháp lý. Đối tượng dùng cách nói phiếm chỉ, nên dù ai đọc cũng biết rõ là nhắm đến phóng viên của TTXVN. Chúng tôi cho rằng đây là một sự nhục mạ nghiêm trọng đối với uy tín của cá nhân nhà báo N.T.H. - báo Vietnam News cũng như cơ quan TTXVN. Nhà báo N.T.H. hiện vẫn đang trong quy trình chữa trị và nhiều đồng nghiệp tại báo Vietnam News cũng đang phải cách ly, tòa soạn thậm chí phải ngừng ra bản in kể từ ngày 31-3." - công văn của Liên chi Hội Nhà báo TTXVN nêu.

Liên chi Hội Nhà báo TTXVN cũng nhấn mạnh vô cùng bức xúc với những phát ngôn nhẫn tâm của ông Lê Văn Thiệp. "Chúng tôi khẩn thiết đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ để đưa vấn đề này đến các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý Lê Văn Thiệp, nhằm có các biện pháp xử lý phù hợp" - văn bản nêu rõ.

Yến Anh