Tại phiên tòa, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đã nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo. Theo đó, đại diện VKS bảo lưu quan điểm kháng nghị trước đó, kháng nghị toàn bộ nội dung vụ án với nội dung đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra làm rõ lại tội danh của Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) là "buôn lậu" hay tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh"; làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khi để Hùng và đồng phạm nhập lô thuốc chữa bệnh ung thư giả về Việt Nam; làm rõ tiền các bị cáo chi hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện.

Đề nghị hủy án sơ thẩm, điều tra lại - Ảnh 1.

Hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường tại phiên tòa phúc thẩm ngày 20-10

Theo đại diện VKS, có dấu hiệu bỏ lọt tội làm giả giấy tờ, tài liệu của Hùng và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C). Các bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng Phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng Giám đốc Sapharco), Phạm Văn Thông (dược sĩ) bỏ lọt tội khi biết toàn bộ quá trình và tham gia có mục đích...

Cũng theo đại diện VKS, quá trình cấp phép có nhiều thiếu sót, sai phạm cần xem xét trong vụ án nhưng Cục Quản lý dược lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép là chưa bảo đảm tính khách quan. Hội đồng giám định kết luận lô thuốc H-Capita chứa 97% hoạt chất capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người. Như vậy, kết luận giám định cho rằng thuốc kém chất lượng mà không kết luận là thuốc giả.

Đại diện VKS cho rằng kết luận giám định này có nhiều mâu thuẫn, không phù hợp với quy định của pháp luật. Tại phiên tòa, khi được hỏi về kết luận giám định lô thuốc H-Capita, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho biết chưa bao giờ nghe về khái niệm thuốc không dùng chữa bệnh cho người mà chỉ có một là thuốc không đạt chất lượng hoặc thuốc đạt chất lượng mà thôi.

Vì vậy, đại diện VKS kháng nghị cần thiết phải trưng cầu giám định lại để bảo đảm tính khách quan và chính xác, từ đó có căn cứ xác định tội danh của các bị cáo. Ngoài ra, dù được triệu tập đến tòa để trả lời các câu hỏi liên quan nhưng đại diện Bộ Y tế và Bộ Công Thương chỉ trả lời là ghi nhận và sẽ trả lời sau bằng văn bản.

Dự kiến, sáng 23-10, tòa sẽ tuyên án.

Bài và ảnh: Phạm Dũng