Ông Hoàng Sỹ Bích, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, vừa có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong việc chữa cháy rừng đèo Prenn.

Đề nghị khen thưởng 1 tập thể, 11 cá nhân chữa cháy rừng đèo Prenn - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ cháy đèo Prenn đêm 7-4.

Tập thể được đề nghị khen thưởng là Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng. 11 cá nhân được đề nghị khen thưởng gồm 6 người thuộc lực lượng kiểm lâm, 3 người nhận khoán bảo vệ rừng, 1 dân quân cơ động và 1 người có hợp đồng trực cháy.

Mức tiền thưởng đề xuất là 20 triệu đồng đối với tập thể và 3 triệu đồng đối với cá nhân.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, ngày 7 và 8-4, rừng thông trên đèo Prenn (phường 3, TP Đà Lạt) xảy ra 2 vụ cháy với tổng diện tích khoảng 13 ha. Thảm thực bì dưới tán rừng thông lớn này vốn rất dày và khô trong thời tiết nắng nóng hanh khô.

Hỏa hoạn xảy ra vào ban đêm trên địa hình dốc, hiểm trở, vách núi đá, gây rất nhiều khó khăn cho việc tiếp cận hiện trường. Dù vậy, lực lượng kiểm lâm cùng các đơn vị liên quan đã tích cực chữa cháy, sớm khống chế, dập tắt vụ cả 2 vụ cháy lớn này, hạn chế được thiệt hại tài nguyên rừng.

Đề nghị khen thưởng 1 tập thể, 11 cá nhân chữa cháy rừng đèo Prenn - Ảnh 2.

Một tập thể và 11 cá nhân được đề nghị khen thưởng đột xuất vì thành tích chữa cháy rừng đèo Prenn. Ảnh: Báo Lâm Đồng.

Trước đó, đêm 7-4, một cánh rừng khoảng 10 ha trên đèo Prenn bốc cháy, lửa đỏ rực từ chân đèo lên đỉnh núi. Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đã điều động khoảng 150 người cùng phương tiện, máy móc đến hiện trường dập lửa. Sau vài giờ, lực lượng chức năng đã khoanh vùng và khống chế vụ hỏa hoạn ngay trong đêm.

Đến ngày 8-4, hỏa hoạn tiếp tục bùng phát trên diện tích khoảng 3 ha do các gốc cây mục bị cháy từ ngày 7-4 lăn xuống. Lực lượng chữa cháy cũng sớm tiếp cận và dập tắt vụ cháy này.

Khen thưởng đột xuất nam sinh lớp 4 cứu 2 học sinh lớp 12 khỏi đuối nước

Ngày 13-4, Huyện đoàn Ia Pa, tỉnh Gia Lai cùng Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Trần Bá Ngọc (xã Kim Tân, huyện Ia Pa) đã khen thưởng đột xuất, tuyên dương hành động dũng cảm cứu người của em Kpă Nguyên, học sinh lớp 4.

Trước đó, một nhóm học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Tất Thành (huyện Ia Pa) rủ nhau xuống sông Ba, đoạn chảy qua địa phận thôn Mơ Năng 2 (xã Kim Tân) để chơi.

Lúc này, em Đ.T.D bị xảy chân vào chỗ nước sâu. Thấy vậy, em H.Q.B.T (cùng SN 2005, học sinh lớp 12) đã nhảy xuống cứu nhưng không được mà cũng chới với dưới dòng nước.

Nam sinh lớp 4 cứu hai học sinh lớp 12 khỏi đuối nước - Ảnh 1.

Huyện đoàn Ia Pa và Ban giám hiệu nhà trường khen thưởng đột xuất em Kpă Nguyên

Đúng lúc này, em Kpă Nguyên, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, đi chơi ngang qua. Thấy 2 người đang vùng vẫy dưới nước, Kpă Nguyên đã lao xuống cứu. Sau nhiều nỗ lực, Kpă Nguyễn đã cứu được 2 người này khỏi đuối nước, đưa lên bờ an toàn.

Sau khi được người dân sơ cứu, cả hai được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Ia Pa tiếp tục chữa trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Cô Trần Thị Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Bá Ngọc, cho biết hành động của em Kpă Nguyên cực kỳ dũng cảm, rất đáng được tuyên dương; là tấm gương góp phần lan tỏa về những hành động đẹp, ý nghĩa trong cuộc sống.

Hoàng Thanh

Trường Nguyên