Sáng 22-4, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã có kết luận thanh tra về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất (SDĐ) cho người có công với cách mạng tại các huyện: Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú và Duyên Hải.

Tổng số đối tượng chính sách của 7 huyện trên là 40.445 hộ. Tổng hồ sơ được miễn, giảm tiền SDĐ là 310 hồ sơ (310 gia đình chính sách) do UBND 7 huyện cung cấp, tổng số tiền được miễn, giảm là hơn 34 tỉ đồng.

Để xảy ra trục lợi chính sách, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh bị đề nghị kiểm điểm - Ảnh 1.

Ông Diệp Văn Thạnh khi đương chức Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh đã ký 48 trường hợp chuyển mục đích SDĐ sai đối tượng, gây thiệt hại cho ngân sách với số tiền sai phạm gần 12 tỉ đồng. Ảnh: Công an Trà Vinh

Qua kết quả thanh tra, phát hiện một số nội dung sai phạm như: Có 55 hồ sơ đối tượng chính sách không phải là người trực tiếp hưởng lợi (bị các đối tượng khác lợi dụng) làm thất thu ngân sách nhà nước gần 8,7 tỉ đồng. Có 50 hồ sơ do UBND các huyện ban hành các quyết định cho miễn, giảm tiền SDĐ cao hơn quy định (sai tỉ lệ phần % miễn, giảm) và 1 hồ sơ do Chi cục Thuế huyện ra thông báo thuế thiếu tiền SDĐ, làm thất thu ngân sách hơn 2,3 tỉ đồng. Có 2 hồ sơ cùng một hộ gia đình chính sách được miễn, giảm tiền SDĐ 2 lần, làm thất thu ngân sách hơn 107 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền gây thất thu ngân sách nhà nước cần phải thu hồi là hơn 11,1 tỉ đồng.

Để xảy ra trục lợi chính sách, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh bị đề nghị kiểm điểm - Ảnh 2.

Từ trái qua: Nguyễn Văn Chiến và Lê Hữu Lễ (nguyên trưởng phòng và nguyên Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Trà Vinh) đã bị khởi tố cũng liên quan đến vụ trục lợi chính sách tại TP Trà Vinh. Ảnh: Công an Trà Vinh

Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị chuyển sang cơ quan điều tra làm rõ 15 hồ sơ liên quan đến 13 người là chủ đất và 9 người là "cò đất" đã có hành vi cấu kết với nhau trục lợi chính sách gây thất thu ngân sách với số tiền hàng tỉ đồng.

Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh Trà Vinh kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật 12 cá nhân trong giai đoạn giữ chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện để xảy ra sai phạm. Ngoài ra, đề nghị cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm điểm, xem xét xử lý đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền, cụ thể: kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật 30 cá nhân; kiểm điểm trách nhiệm 46 cá nhân; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 5 cá nhân.

Thanh tra tỉnh còn kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh kiểm điểm trách nhiệm đối với ông: Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy (nguyên Chủ tịch UBND huyện Trà Cú), tổng số 4 hồ sơ làm thất thu ngân sách hơn 252 triệu đồng; ông Thạch Phước Bình, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Trà Vinh (nguyên Chủ tịch UBND huyện Trà Cú), tổng số 4 hồ sơ làm thất thu hơn 240 triệu đồng. Kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các ông: Nguyễn Thanh Chấm (nguyên Bí thư Huyện ủy Càng Long, nguyên Chủ tịch UBND huyện Càng Long), Đoàn Minh Phương (Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè)…

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố 13 bị can điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Trà Vinh. Trong đó có ông Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh và Trần Trường Sơn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh và nhóm cán bộ, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Trà Vinh. Nhóm cán bộ lãnh đạo đã thiếu trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai để "cò đất" và một số cán bộ công chức lợi dụng thực hiện chính sách và sự khó khăn của các gia đình chính sách "mua bán chính sách", thu lợi bất chính, gây thiệt hại số tiền gần 120 tỉ đồng.

Ca Linh