icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề nghị kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh

Bảo Trân

Ủy ban Kiểm tra trung ương còn đề nghị thi hành kỷ luật ở mức cao nhất đối với ông Đinh La Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương

Ngày 23-4, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ) Trần Quốc Vượng đã chủ trì kỳ họp thứ 24 của ủy ban này.

Vi phạm rất nghiêm trọng

Tại kỳ họp, UBKTTƯ đã xem xét, kết luận một số nội dung chính như xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai; ông Đinh Quốc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp thứ 23 của UBKTTƯ.

Theo đó, UBKTTƯ nhận thấy việc kiểm điểm và đề nghị thi hành kỷ luật được thực hiện đúng trình tự, thủ tục và chấp hành nghiêm túc kế hoạch của UBKTTƯ. Tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai và cá nhân có vi phạm, khuyết điểm cho rằng kết luận của UBKTTƯ là chính xác, khách quan; coi đây là bài học sâu sắc để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, sau khi cân nhắc nhiều mặt, UBKTTƯ kết luận: Những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân bà Thanh. UBKTTƯ đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Trường hợp ông Đinh Quốc Thái đã kiểm điểm nghiêm túc, cầu thị, thẳng thắn, nhận rõ trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự giác nhận hình thức kỷ luật. UBKTTƯ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Đinh Quốc Thái.

Đề nghị kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh - Ảnh 1.

Dự án khu tập thể nhà máy dệt ở tỉnh Đồng Nai - một trong những dự án liên quan đến nhiều sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: XUÂN HOÀNG

Đề nghị kỷ luật ông Đinh La Thăng

UBKTTƯ cũng xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương (Bộ Chính trị đã đình chỉ sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp ủy và đình chỉ chức vụ Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương). Căn cứ Quy định số 30-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, căn cứ các bản án của TAND TP Hà Nội, UBKTTƯ đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật ở mức cao nhất đối với ông Đinh La Thăng.

UBKTTƯ cũng xem xét, thi hành kỷ luật trung tá Nguyễn Ngọc Dũng - cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định, nguyên Đảng ủy viên, Phó Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội Điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Trong thời gian làm Đội trưởng Đội Điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Kon Plông, ông Nguyễn Ngọc Dũng đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động điều tra khi được giao thụ lý điều tra vụ án khai thác rừng trái phép xảy ra tại Lâm trường Măng La (huyện Kon Plông).

Vi phạm của ông Nguyễn Ngọc Dũng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan công an và cá nhân ông Dũng. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKTTƯ quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Ngọc Dũng.

Cũng tại kỳ họp này, UBKTTƯ đã xem xét, giải quyết tố cáo một trường hợp; tham gia ý kiến về giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng một trường hợp thuộc thẩm quyền Ban Bí thư.

Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ vụ AVG

Ngày 24-4, tin từ Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đang tiếp nhận toàn bộ hồ sơ thương vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần (CP) của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) từ TTCP. Trước đó, ngày 14-3, TTCP đã thông báo kết luận thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua AVG và khẳng định trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), các cơ quan liên quan đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Cụ thể về thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán CP là rất khó khăn. Tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp (31-3-2015) là rất xấu, tổng tài sản là 3.260,686 tỉ đồng; nợ phải trả là 1.266,826 tỉ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỉ đồng; từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ, số lỗ lũy kế đến ngày 31-3-2015 là 1.632,909 tỉ đồng (bằng 45% vốn điều lệ).

Khi báo cáo đề xuất đầu tư nhận chuyển nhượng CP của AVG và lập dự án đầu tư trình Bộ TT-TT phê duyệt, MobiFone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan.

Khi đàm phán giá mua CP, MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá do AMAX xác định giá trị AVG là 16.565 tỉ đồng để đàm phán giá mua CP mà không trừ các khoản nợ phải trả, riêng việc làm này gây thiệt hại 1.134 tỉ đồng; AMAX sử dụng số liệu đầu vào không có cơ sở để xác định "giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán là 13.448 tỉ đồng".

Sau khi loại trừ giá trị tài sản vô hình 13.448 tỉ đồng và loại trừ nợ phải trả 1.134 tỉ đồng thì giá trị vốn chủ sở hữu của AVG tại thời điểm ngày 31-3-2015 chỉ là 1.983 tỉ đồng (chưa tính đến việc định giá lại giá trị thực của các khoản AVG đã đầu tư tài chính ra ngoài doanh nghiệp); so với giá mua 95% CP của AVG là 8.889,815 tỉ đồng cho thấy nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng.

Dù dự án đầu tư chưa được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng Bộ TT-TT đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, vi phạm quy định của Luật Đầu tư. Ngày 19-3, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kết luận thanh tra thương vụ MobiFone mua AVG cũng như các kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu trong kết luận.

Ng.Hưởng

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo