Từ ngày 2 đến 4-7, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) Trần Cẩm Tú đã chủ trì kỳ họp 37.

Vi phạm nghiêm trọng cổ phần hóa các cảng

Theo UBKTTƯ, khi còn giữ cương vị Phó Thủ tướng, ông Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, đã có vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa (CPH), thoái vốn nhà nước tại các cảng Quy Nhơn, Quảng Ninh trái với kết luận của Bộ Chính trị.

UBKTTƯ xác định vi phạm của ông Vũ Văn Ninh là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông Vũ Văn Ninh nên đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật.

UBKTTƯ cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông: Nguyễn Văn Công - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT); Phạm Viết Muôn - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Trần Ngọc Thành - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. UBKTTƯ thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách 2 ủy viên Ban Cán sự Đảng là Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Nhật và ông Nguyễn Ngọc Huệ - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam. Ngoài ra, UBKTTƯ đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Nguyễn Hồng Trường - nguyên ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT.

Trước đó, ngày 5-5, UBKTTƯ đã kết luận nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng một số lãnh đạo của Bộ GTVT mắc vi phạm, khuyết điểm do liên quan đến CPH, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, chủ yếu liên quan đến các sai phạm trong quá trình CPH cảng Quy Nhơn. Trong thời gian chưa đầy 2 năm, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh liên tục ký 3 văn bản để Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) nắm giữ 75% vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn, rồi bán hết phần vốn của Vinalines tại công ty này. Sau các văn bản trên, Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành (trụ sở tại TP Hà Nội) đã được chuyển nhượng 86,23% vốn điều lệ (348/404 tỉ đồng) của Công ty CP Cảng Quy Nhơn.

Các thứ trưởng Bộ GTVT: Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Ngọc Đông và Nguyễn Nhật cũng có những sai phạm liên quan đến các văn bản tham mưu, đề xuất trong quá trình CPH tại cảng Quy Nhơn và bán hết phần vốn tại Công ty CP Cảng Quy Nhơn.

Còn ông Phạm Viết Muôn, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, có vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ về chủ trương thực hiện CPH, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT.

Đề nghị kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Ảnh 1.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh Ảnh: BẢO TRÂN

Công an, VKSND Đồng Nai mắc nhiều vi phạm

UBKTTƯ kết luận Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong hoạt động điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, đất đai, tài chính, tài sản và công tác cán bộ; để nhiều cán bộ, chiến sĩ bị xử lý hình sự.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh và Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh - chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh.

Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận, Phó Bí thư Đảng ủy và các ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, phó giám đốc, gồm: đại tá Ngô Minh Đức, đại tá Lý Quang Dũng, đại tá Nguyễn Văn Kim, đại tá Nguyễn Xuân Kim cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Qua kiểm tra, đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh, UBKTTƯ nhận thấy ông Hồ Văn Năm - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai - đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban Cán sự Đảng, VKSND tỉnh Đồng Nai, ông Hồ Văn Năm chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của VKSND tỉnh trong việc giải quyết một số vụ án hình sự.

"Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai và các cán bộ nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật" - UBKTTƯ thông báo.

Chiều 8-7, phóng viên đã gọi vào số máy của đại tá Huỳnh Tiến Mạnh nhưng không liên lạc được. Phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, để hỏi ý kiến về việc hàng loạt cán bộ chủ chốt của tỉnh bị trung ương kết luận có vi phạm nghiêm trọng. Ông Cường cho biết đang khám bệnh tại bệnh viện nên không thể phát ngôn về vấn đề trên. 

Thiệt hại ngàn tỉ tại BHXH Việt Nam

Theo UBKTTƯ, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam, ông Vũ Văn Ninh đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra vụ việc gây thiệt hại lớn tiền của nhà nước, nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự trong vụ án kinh tế BHXH Việt Nam cho Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) vay tiền.

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại BHXH Việt Nam và ALC II. Trong 6 bị cáo bị truy tố ở vụ án này có ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và ông Nguyễn Huy Ban - nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Từ tháng 4-2008 đến tháng 8-2009, các cán bộ BHXH Việt Nam đã lập 14 tờ trình đề nghị ông Lê Bạch Hồng, ông Nguyễn Huy Ban cho ALC II vay vốn từ Quỹ BHXH với tổng số tiền 1.010 tỉ đồng. Sau khi ALC II phá sản, công ty này còn 13 hợp đồng quá hạn với tổng số tiền nợ BHXH Việt Nam là hơn 1.697 tỉ đồng (bao gồm hơn 769 tỉ đồng tiền gốc, hơn 928 tỉ đồng tiền lãi). ALC II không có khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1.697 tỉ đồng.

Kỷ luật hàng loạt cán bộ ở Đắk Nông

UBKTTƯ cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đỗ Thế Nhữ - nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Đức Luyện - nguyên tỉnh ủy viên, nguyên ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông. Hai ông đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác giao đất, giao rừng, cho thuê đất, cho thuê rừng, quản lý, bảo vệ rừng.

Trong giai đoạn 2004-2015, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện chủ trương giao đất, giao rừng, cho thuê đất, cho thuê rừng cho hàng loạt doanh nghiệp. Sau khi giao đất, giao rừng, do không được kiểm tra, giám sát thường xuyên dẫn đến rừng bị tàn phá, đất rừng bị xâm chiếm. Bên cạnh đó, xảy ra nhiều vấn đề phức tạp khác như tình trạng mua bán đất rừng trái phép, tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, bị kỷ luật cảnh cáo. Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng bệnh viện và trong đầu tư mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế, gây thiệt hại ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng.

Từ tháng 2 đến tháng 6-2014, đoàn thanh tra của UBND tỉnh Đắk Nông đã thanh tra bệnh viện, phát hiện nhiều vi phạm trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, mua sắm, quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế. Sau khi thanh tra chỉ ra các sai phạm, ông Cường bỗng dưng nộp hồ sơ bệnh án mắc nhiều bệnh, trong đó đang điều trị bệnh "tâm thần".

Tháng 10-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Cường nhưng đến tháng 3-2019, các cơ quan tiến hành tố tụng đã đình chỉ điều tra vì cho rằng do ông Cường không có chuyên môn và đã thuê một đơn vị khác tư vấn giám sát; đã khắc phục số tiền thất thoát; có nhiều bằng khen.

Bảo Trân - Xuân Hoàng - Cao Nguyên