Kỳ họp lần thứ 38, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) vừa được tổ chức ở Hà Nội, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKTTƯ. Kỳ họp đã xem xét, kết luận một số nội dung liên quan đến các sai phạm trong quản lý đất đai ở Khánh Hòa và xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai.

Sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng; vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế… gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Đề nghị kỷ luật nhiều lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Vinh (trái), Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Ảnh: KỲ NAM

Theo UBKTTƯ, ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa - chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa. Ông Trần Sơn Hải - nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Công Thiên - Tỉnh ủy viên, ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

"Vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật" - UBKTTƯ chỉ rõ.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin nhiều vụ việc liên quan đến nhiều khu đất công được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất không qua đấu thầu. Sau đó, Thanh tra Chính phủ và UBKTTƯ đã vào Khánh Hòa kiểm tra một số dự án.

Cách chức, cảnh cáo nhiều lãnh đạo Công an Đồng Nai

Cũng tại kỳ họp này, UBKTTƯ đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai và một số cá nhân.

Cụ thể, thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đối với đại tá Lý Quang Dũng - nguyên ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh. Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo các ông: Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh; đại tá Trần Thị Ngọc Thuận - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại tá Ngô Minh Đức - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại tá Nguyễn Văn Kim - Tỉnh ủy viên, ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đại tá Nguyễn Xuân Kim - nguyên ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh.

UBKTTƯ đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với đại tá Huỳnh Tiến Mạnh - ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hồ Văn Năm - ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai; đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 37 vào đầu tháng 7, UBKTTƯ đã có kết luận về các dấu hiệu vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giám sát. Công an tỉnh Đồng Nai để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong hoạt động điều tra, xử lý các vụ án; trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, đất đai, tài chính, tài sản và công tác cán bộ; để nhiều cán bộ, chiến sĩ bị xử lý hình sự.

Theo UBKTTƯ, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây bức xúc trong xã hội. 

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nói gì?

Chiều 23-8, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho biết vẫn chưa nhận được thông tin về kết luận của UBKTTƯ. Ông Quang cho biết: "Tôi đã đăng ký làm việc với Thường trực Ban Bí thư và đang chờ xếp lịch để trình bày thêm cho khách quan để tránh bất ổn vì gần đại hội, cũng nhiều chuyện lắm".

Về sai phạm đất đai, theo ông Quang, đó là "do quan điểm". "Cách tính toán đơn giá đất là chính. Đơn giá tính giá đất do quan điểm. Thanh tra Chính phủ kết luận không nặng nề cái này nên mình đăng ký với Thường trực Ban Bí thư để trình bày cho hợp lý nhưng chưa xếp lịch được" - ông Quang nói thêm.

Trong khi đó, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã biết về thông báo của UBKTTƯ. Theo ông Vinh, sự việc liên quan đến nhiều dự án mới, cũ kéo dài từ nhiệm kỳ trước đến nhiệm kỳ sau. Khi đó, ông là phó chủ tịch UBND tỉnh nên "ký theo".

Thừa nhận những vi phạm mà UBKTTƯ kết luận là có cơ sở, ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ nhận các trách nhiệm, chịu kỷ luật.

Ông Trần Sơn Hải thì cho biết sở dĩ liên quan đến các kết luận của UBKTTƯ vì có ký một số giấy chứng nhận đầu tư. Ông đã nghỉ hưu nên chưa nắm được hết sự việc, ông sẽ giải trình. Còn ông Đào Công Thiên thì nói "sự việc bây giờ tới đâu hay tới đó".

H.Ánh-K.Nam

THẾ DŨNG - XUÂN HOÀNG