Theo báo cáo của VKSND TP HCM, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng 209 vụ so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân tăng cả về số vụ và số bị can, tính chất manh động, nguy hiểm và côn đồ hơn; xảy ra một số vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất hoạt động băng nhóm, hành xử theo kiểu "xã hội đen".

Đáng chú ý là các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dùng thủ đoạn đăng tin không đúng sự thật về dự án, làm cho các tổ chức, cá nhân tin tưởng và thực hiện giao dịch mua bán chung cư, nhà ở. Các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền đặc biệt lớn, gây bức xúc trong dư luận. Thời gian qua, VKSND TP HCM đã phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại chung cư La Bonita do Vũ Bảo Trinh (SN 1973, Giám đốc Công ty Bất động sản Nam Thị) cùng đồng phạm thực hiện, chiếm đoạt 191 tỉ đồng; phối hợp với cơ quan điều tra mở rộng điều tra vụ án Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) cùng đồng phạm "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". VKSND TP HCM cho biết số bị hại của Công ty CP Địa ốc Alibaba hiện đã lên đến hơn 3.000 người.

Đề nghị tăng cường kiểm soát án tham nhũng - Ảnh 1.

Ban Pháp chế HĐND TP HCM giám sát tại VKSND TP

Theo ông Ngô Phạm Việt - Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về kinh tế, chức vụ và tham nhũng VKSND TP HCM - trong các vụ án về mua bán đất nền thì có "thấp thoáng" trách nhiệm của cán bộ quản lý địa chính ở địa phương, thiếu sự giám sát của các cơ quan, ban ngành.

Bà Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP HCM, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà VKSND TP đã đạt được trong năm 2020. Bà Quỳnh Anh đề nghị VKSND TP HCM cần quan tâm, tăng cường việc kiểm sát trong công tác thi hành án hành chính, kiểm sát án tham nhũng, tạm đình chỉ. Ban Pháp chế HĐND TP HCM cũng kiến nghị VKSND TP cần tăng cường công tác kiểm sát nhằm tránh phát sinh bồi thường oan sai.

Tin-ảnh: P.Dũng