Ngày 24-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, một cán bộ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cho biết Phòng Lãnh sự tại Đại sứ quán từ hôm nay 24-1 mở một cửa chuyên tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của người Việt Nam đến TP Thường Châu (Trung Quốc) cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết giải U23 châu Á.

Đại sứ quán Trung Quốc mở cửa cấp visa riêng cho cổ động viên U23 Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội - Ảnh: Huy Thanh

Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin visa bắt đầu từ ngày 24-1 đến ngày 26-1, buổi sáng từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30, buổi chiều từ 15 giờ đến 16 giờ 30.

Thời gian làm visa như vậy đã được kéo dài hơn so với bình thường. Thông thường, giờ xin thị thực của Đại sứ quán là từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 các ngày làm việc trong tuần.

Cán bộ Phòng Lãnh sự tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam đến Trung Quốc xem giải đấu bóng đá.

Đại sứ quán Trung Quốc mở cửa cấp visa riêng cho cổ động viên U23 Việt Nam - Ảnh 2.

Nơi làm thủ tục hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội - Ảnh: Huy Thanh

Đại sứ quán Trung Quốc mở cửa cấp visa riêng cho cổ động viên U23 Việt Nam - Ảnh 3.

Thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc

Được biết, chi phí cấp visa "siêu tốc" này là 80 USD mỗi visa, cao hơn 20 USD so với quy trình xin visa thông thường.

"Lệ phí làm visa vẫn như bình thường, do làm nhanh nên nộp thêm lệ phí. Đây là mức phí đã được áp dụng 10 năm nay ở Đại sứ quán, không thay đổi"- cán bộ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội giải thích.

Trước đó, sáng 24-1, Trợ lý Bộ trưởng, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã làm việc với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để chuyển công hàm đề nghị Trung Quốc hỗ trợ cấp phép bay cho các chuyến bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air chở cổ động viên Việt Nam sang Thường Châu, Trung Quốc cổ vũ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam thi đấu trận chung kết Giải Vô địch Bóng đá U23 Châu Á.

Đại sứ quán Trung Quốc mở cửa cấp visa riêng cho cổ động viên U23 Việt Nam - Ảnh 4.

Các cầu thủ U23 Việt Nam sau khi ghi bàn vào lưới U23 Hàn Quốc - Ảnh: BongDa.com.vn

Trong buổi gặp, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã khẳng định việc đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam vào thi đấu trận chung kết Giải Vô địch Bóng đá U23 Châu Á là niềm tự hào lớn đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Việc tổ chức các chuyến bay đưa các cổ động viên Việt Nam đến Thường Châu - Trung Quốc sẽ cổ vũ thêm tinh thần thi đấu của các cầu thủ, góp phần vào thành công của giải cũng như tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Việt Nam xem xét dành hỗ trợ đặc biệt trong việc giải quyết nhanh các thủ tục xin cấp thị thực cho công dân Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc nhân dịp này.

Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc đã chúc mừng nồng nhiệt thành công của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam và cho biết sẽ chuyển đề nghị của ta về nước để giải quyết trong thời gian sớm nhất.
 Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải liên hệ với các cơ quan chức năng của Trung Quốc đề nghị sớm cấp phép bay cho các chuyến bay đưa cổ động viên Việt Nam sang Trung Quốc và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cổ động viên Việt Nam sang cổ vũ cho đội tuyển.

Trước đó, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Nguyễn Thanh Mai đã đến thăm, chúc mừng những thành tích to lớn của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam.

D.Ngọc, Ảnh: Huy Thanh